Hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách

Vệ sinh vùng kín đúng cách giúp cho hạn chế vi khuẩn xâm nhập, tránh các nguy cơ viêm nhiễm như nhiễm trùng tử cung, viêm cổ tử cung, viêm bộ phận sinh dục nữ…

hướng dẫn vệ sinh vùng kín

Có nhất thiết phải vệ sinh vùng kín?

Xét về mặt giải phẫu, bộ phận sinh dục nữ là một cơ quan hình ống bên trong cơ thể, nối từ âm hộ tới cửa tử cung. Trong khi thuật ngữ “âm môn” thường hay âm hộ, cửa mình, dùng để chỉ các cơ quan bên ngoài bộ phận sinh dục nữ, như: âm vật, mũ âm vật, môi lớn, môi bé,…

Các vi khuẩn có lợi ở bộ phận sinh dục nữ tạo ra môi trường acid ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn có hại. Trường Đại học Sản Phụ khoa Mỹ cho rằng, bằng cách giữ độ cân bằng pH lý tưởng cùng các dịch tiết tự nhiên, bộ phận sinh dục nữ có nguy cơ tự giữ an toàn và thực hiện sạch hàng đầu nó. 

Việc sử dụng nước thường hay xà phòng, thuốc xịt, gel để thụt rửa bộ phận sinh dục nữ đều phá vỡ sự cân bằng tự nhiên, tác động tới nguy cơ tự thực hiện sạch của bộ phận sinh dục nữ. Dẫn tới viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn, nhiễm trùng nấm men và các kích ứng không tương tự.

Nữ giới cần phải lưu ý sử dụng nguồn nước sạch để vệ sinh cô bé, không dùng vòi nước mạnh rửa xối vùng kín, thực hiện cho nước đi sâu vào bộ phận sinh dục nữ. Ngoài ra cần phải giữ vùng kín luôn thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ.

Mùi của vùng kín như thế nào là thông thường?

bộ phận sinh dục nữ vẫn luôn có mùi của riêng nó, điều này là hoàn toàn thông thường. Không ai có thể nhận thấy được Việc này trừ khi người đó là “đối tác” và đang ở rất gần vị trí nhạy cảm.

bộ phận sinh dục nữ có thể có mùi từ thơm tới hăng, và mùi có thể thay thế đổi tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng cũng như chu kỳ kinh nguyệt nguyệt của bạn. 

Nếu mùi bộ phận sinh dục nữ hăng và không dễ chịu, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng chứng bệnh lý, ví dụ như viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn, khi đó hãy tới gặp các chuyên gia sản phụ khoa để được chăm sóc y tế đúng cách.

thực hiện sao khi bộ phận sinh dục nữ tiết dịch nhiều không thông thường?

 • Việc bộ phận sinh dục nữ tiết dịch là hoàn toàn thông thường, nếu bạn có lo lắng đôi chút, hãy kiểm tra dịch tiết bằng màu sắc.
 • Thông thường, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ trong và có màu trắng, là một dinh dưỡng thoa trơn tự nhiên được tiết ra để giữ cho các mô ẩm và khỏe mạnh.
 • Dịch tiết trong cũng có thể là kết quả của quá trình trứng rụng, là dấu hiệu chứng tỏ bộ phận sinh dục nữ vẫn đang thực hiện đúng công dụng của nó.
 • Dịch tiết có thể có màu nâu đỏ trong kỳ kinh nguyệt.
 • Bạn nên đi thăm khám khi dịch tiết xuất hiện màu xám, xanh hoặc vàng hoặc có những triệu chứng không thông thường như ngứa ngáy, đau đớn,…

Tác hại của thụt rửa bộ phận sinh dục nữ

Thụt rửa bộ phận sinh dục nữ là hành động đưa một dung dịch vào bộ phận sinh dục nữ với mục đích thực hiện sạch. Điều này vừa không hữu hiệu vừa không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Hành động này có thể gây ra kích ứng và giết chết vi khuẩn có lợi trong bộ phận sinh dục nữ, thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ dễ mắc phải nhiễm trùng.

Trường Đại học Sản Phụ khoa Mỹ đã từng chứng minh các chứng bệnh lây lan truyền qua đường tình dục và quá trình sinh nở có một vài tác hại nhất định sự liên quan tới việc thụt rửa bộ phận sinh dục nữ. Theo một nghiên cứu năm 2008 về sức khỏe bộ phận sinh dục nữ trên 2561 phụ nữ, những người thụt rửa bộ phận sinh dục nữ thường xuyên trước khi mang thai có nguy cơ sinh non cao hơn. Tương tự, theo một nghiên cứu năm 2016, việc thụt rửa thường xuyên cũng thực hiện gia tăng nguy cơ mắc phải nhiễm virus HPV.

Tóm lại, việc thụt rửa không giúp cho ích cho sức khỏe sinh sản mà còn gây ra hại thêm.

Vệ sinh vùng kín như thế nào là đúng cách?

Bạn nên dùng nước nóng, sạch để vệ sinh vùng kín.

Theo Mayo Clinic, bạn không cần phải sử dụng xà phòng để vệ sinh âm hộ. tuy nhiên nếu bạn muốn, hãy chọn lựa loại không màu, không mùi và dịu nhẹ để không gây ra kích ứng da, tránh để nước và xà phòng đi vào bộ phận sinh dục nữ. Các loại xà phòng hương liệu có thể gây ra kích ứng cho vùng da nhạy cảm trong và xung quanh âm hộ.

Nên rửa “từ trước ra sau”, rửa âm hộ trước Sau đó tới hậu môn, nếu không, vi khuẩn từ hậu môn có thể lây lan sang bộ phận sinh dục nữ và gây ra nhiễm trùng.

Trong quá trình giao hợp, vi trùng có thể tiếp xúc với đường tiết niệu của bạn – một lỗ nhỏ nằm trên lỗ bộ phận sinh dục nữ. Đi tiểu sau khi quan hệ vừa có thể đẩy bất kỳ vi trùng nào ra ngoài đường tiết niệu vừa suy yếu nguy cơ mắc phải nhiễm trùng đường tiểu. Tuy chứng bệnh có thể điều trị khỏi tuy nhiên sẽ gây ra nhiều đau đớn đớn cho người chứng bệnh.

Nylon và các loại sợi tổng hợp không tương tự sẽ gây ra kích ứng cho âm hộ. tuy nhiên dinh dưỡng liệu cotton vừa nhẹ nhàng vừa thoải mái cho cô bé, đồng thời cũng khoáng khí, không mắc phải bí bách không dễ chịu.

Môi trường ướt át, nóng ẩm là những điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn có hại sinh sôi. Để ngăn chúng tiến triển quá mức và lây lan nhiễm sang bộ phận sinh dục nữ, hãy thay thế đồ tắm, đồ thể thao ướt đẫm mồ hôi càng sớm càng tốt.

Hãy tới gặp các chuyên gia sản phụ khoa để được chăm sóc y tế khi bạn gặp phải các trường hợp sau:

 • mắc phải đau đớn sau khi đi tiểu, quan hệ tình dục hoặc tự sướng.
 • bộ phận sinh dục nữ có mùi hôi không dễ chịu.
 • Mụn nước, vết loét hoặc mụn cóc xung quanh cơ quan sinh dục.
 • Dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có màu xám, xanh hoặc vàng.
 • Dịch tiết đặc, quánh như phomat.
 • ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ dai dẳng.
 • ra máu bộ phận sinh dục nữ không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, bạn nên đi thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc khi có những thắc mắc không tương tự sự liên quan tới vấn đề sức khỏe sinh sản, cũng như thực hiện những xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.