Hút gần 1,3 lít dịch trong phổi cứu người chứng bệnh

Nam người chứng bệnh có số lượng dịch trong phổi cao gấp hơn 60 lần thường thì, được hút dịch, phá bỏ ổ tụ mủ để có thể thở.

Ngày 3/3, tiến sĩ, bác sĩ Đặng Thị Mai Khuê – Đơn vị Hô hấp, Khoa Nội Tổng hợp, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ anh Trần Trung Nghĩa (47 tuổi, Việt kiều Mỹ) cấp cứu trong tình trạng không dễ dàng thở nặng, sốt cao, nồng độ oxy máu thấp do tràn dịch màng phổi phải, hóa mủ. người chứng bệnh được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Đồng thời, bác sĩ hút ra gần 1,3 lít dịch vàng ở hai bên phổi (đặc biệt, phổi phải mắc phải tràn dịch toàn bộ), để suy giảm không dễ dàng thở cho người chứng bệnh. Trong khi số lượng dịch thường thì ở khoang màng phổi rất ít, chỉ khoảng tầm 20 ml. Kết quả chụp CT cho xuất hiện người chứng bệnh có thêm ổ mủ to trên vùng đỉnh phổi.

ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng và ThS.BS. Nguyễn Hồng Vinh, khoa Tim mạch – Lồng ngực, nhận định người chứng bệnh nên tiểu phẫu nội soi lồng ngực ngay để phá bỏ ổ tụ mủ, giúp cho phổi nở tối đa. Nếu không can thiệp ngay người chứng bệnh có nguy cơ diễn tiến thành suy hô hấp, nhiễm trùng phổi, trung thất, nhiễm độc, dẫn tới tử vong.

Ảnh chụp tràn dịch màng phổi trước (bên trái) và sau (bên phải) khi hút dịch mủ và mổ nội soi.

Ảnh chụp tràn dịch màng phổi trước (bên trái) và sau (bên phải) khi hút dịch mủ và mổ nội soi.

Ca mổ quá lâu 4 giờ. Sau tiểu phẫu, phổi người chứng bệnh nở, hết dịch, không còn không dễ dàng thở, hạ sốt. Anh Nghĩa tiếp tục điều trị thuốc kháng sinh, tập vật lý trị liệu hô hấp, sức khỏe ổn định và xuất hiện sau 2 ngày.

Trước đó, anh Nghĩa từ Mỹ về Việt Nam được một tuần thì đột nhiên xuất hiện tình trạng không dễ dàng thở, sốt cao. Anh điều trị tại một phòng thăm khám ở tỉnh song chứng bệnh trở nặng.

Theo Tiến sĩ Mai Khuê, anh Nghĩa là trường hợp cận viêm của chứng bệnh lý viêm phổi, khiến cho số lượng dịch tăng lên gấp nhiều lần.

TS.BS Đặng Thị Mai Khuê khám cho bệnh nhân sau khi rút ống dẫn lưu màng phổi.

TS.BS Đặng Thị Mai Khuê thăm khám cho người chứng bệnh sau khi rút ống dẫn lưu màng phổi.

Thông thường, chứng bệnh xuất hiện ở những người thiếu dinh dưỡng, có cơ địa nhiễm trùng, hút thuốc lá, COPD, lao phổi, HIV, tiểu đường lâu năm. Trường hợp của anh Nghĩa thường ít gặp bởi không có chứng bệnh nền, không suy dinh dưỡng.

Tiến sĩ Mai Khuê chứng tỏ thêm, khoảng tầm 20 năm trước, tỷ lệ người chứng bệnh mắc mủ màng phổi rất nhiều. Hiện, số lượt mắc suy giảm do trình độ dân trí ngày càng cao, ăn uống đủ dinh dưỡng.

Bình An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.