Hút thai chân không có đau đớn không? Ưu điểm, quy trình và an toàn

Hút thai chân không là phương pháp phá thai được nhận xét có độ an toàn tương đối cao trong những trường hợp lỡ mang thai ngoài ý muốn, thai phụ có căn bệnh lý không thể mang thai, thai nhi gặp phải dị tật… Vậy quy trình phá thai bằng phương pháp hút chân không tiếp diễn như thế nào, và dấu hiệu nào cho thấy hút thai thành quả?

hút thai chân không

Hút thai chân không là như nào?

Hút thai chân không là phương pháp phá thai ngoại khoa có can thiệp, tức là bác sĩ sẽ sử dụng một ống hút chuyên dụng qua cổ tử cung, đưa vào buồng tử cung và thông qua lực hút chân không để hút mô thai ra ngoài. (1)

Bác sĩ Hồ Thị Khánh Quyên cho thấy, thông thường phá thai bằng phương pháp hút chân không được chỉ định ở tuổi thai tầm 6-12 tuần và có chỉ định để chấm dứt thai kỳ. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng so với chu kỳ thông thường (chu kỳ đều), hoặc được tính thông qua siêu âm.

phá thai bằng phương pháp hút chân không

Phá thai bằng hút chân không có an toàn không?

Phương pháp này được nhận xét là tương đối an toàn, ít xảy ra tai biến, tỷ lệ thành quả cao lên tới 98-99%. nên lưu ý rằng, độ an toàn này chỉ được giữ gìn khi hút thai được thực hiện bởi bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trình độ tay nghề cao tại khu vực y tế được trang gặp phải hệ thống máy móc y tế tiên tiến, phòng thủ thuật, tiểu phẫu giữ gìn tiêu chí vô trùng. (2)

Hút thai chân không có ưu điểm gì?

Những ưu điểm của phương pháp hút thai chân không có thể nhắc tới như:

 • Thủ thuật nhanh gọn, chỉ mất tầm 15 phút nhưng mà cho kết quả cao nếu được thực hiện tại khu vực y tế uy tín.
 • tốt nhất thành quả cao tầm 98 -99%.
 • Không gây ra đau đớn đớn vì chị em được tiêm thuốc gây ra mê, gây ra tê, thuốc giảm sút đau đớn.
 • Thời gian phục hồi sau hút thai nhanh chóng nếu chị em tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ cả trước, trong và sau thủ thuật.

Tuy nhiên, hút thai chân không vẫn tồn tại hạn chế nhất định. Trong quá trình phá thai bằng hút chân không, chị em sẽ được dùng thuốc, do đó có nguy cơ gặp phải sốc thuốc. Mặt không tương tự, đây là thủ thuật can thiệp vào buồng tử cung, nên sẽ có nguy cơ gây ra tổn thương buồng tử cung và cổ tử cung, có thể dẫn tới tình trạng viêm dính buồng tử cung – một trong những nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn về sau.

chủ yếu vì thế, khuyến cáo chị em chỉ nên thực hiện đình chỉ thai kỳ ở những khu vực y tế uy tín, có bác sĩ tay nghề cao để tránh được những nguy cơ này.

Chỉ định thực hiện

Bác sĩ Khánh Quyên cho thấy, không phải nam giới nào cũng có thể thực hiện thủ thuật hút thai chân không. Thủ thuật này chỉ được uống trong những trường hợp sau: (3)

 • Có chỉ định chấm dứt thai kỳ (chẳng hạn mang thai ngoài ý muốn, thai phụ có căn bệnh lý không thể mang thai hoặc thai căn bệnh lý);
 • Tự nguyện đình chỉ thai (có ký giấy cam kết);
 • Phôi thai nằm trong tử cung và tuổi thai tầm 6-12 tuần.
 • Các trường hợp mang thai ngoài ý muốn nếu phá thai phải ký giấy cam kết tự nguyện chấm dứt thai kỳ

chỉ định nếu mang thai ngoài ý muốn

Chống chỉ định

hầu hết phương pháp hút thai chân không không có chống chỉ định nào tuyệt đối. Tuy nhiên, với những trường hợp đang có tình trạng viêm nhiễm vùng sinh dục, chị em nên điều trị triệt để tình trạng trước khi tiến hành thủ thuật hút thai để giữ gìn tính tốt nhất và an toàn.

Quy trình hút thai chân không như thế nào?

Tương tự như quy trình của các phương pháp phá thai không tương tự, quy trình phá thai bằng phương pháp hút thai chân không tại Trung tâm Sản Phụ khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM (*) tiếp diễn như sau: (4)

 • Chị em được thăm thăm khám sức khỏe tổng quát, thăm thăm khám sức khỏe phụ khoa. Bác sĩ sẽ hỏi thăm căn bệnh sử, tiền sử xem xét có căn bệnh lý nội, ngoại khoa có nằm trong nhóm chống chỉ định thường không.
 • Bác sĩ sẽ chỉ định chị em thực hiện siêu âm để kiểm tra tình trạng thai nhi trong bụng, xem có bao nhiêu thai, vị trí thai và tuổi thai.
 • Sau khi có kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ tư vấn và chia sẻ phương pháp hút thai tiếp diễn như thế nào, các hậu quả có thể gặp phải trong và sau khi hút thai.
 • Nếu đồng ý với các thông tin tư vấn của bác sĩ, chị em sẽ ký cam kết là chấm dứt thai kỳ tự nguyện. Sau đó chị em được đưa vào phòng thủ thuật và được bác sĩ Sản Phụ khoa thực hiện thủ thuật.
 • Sau thủ thuật, chị em sẽ nằm lại phòng thủ thuật để theo dõi tầm 1-2 giờ. Bác sĩ sẽ theo dõi các chỉ số sinh hiệu như mạch, nhiệt độ, huyết áp và tình trạng ra huyết bộ phận sinh dục nữ.
 • Nếu tình trạng ổn định, chị em được cấp toa thuốc về nhà và được hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc tại nhà và hẹn tái thăm khám thường là sau 1-2 tuần.

Trong quá trình theo dõi và chăm sóc tại nhà, nếu xuất hiện các dấu hiệu thất thường như sốt, đau đớn bụng ngày càng tăng lên, ra huyết bộ phận sinh dục nữ thất thường, ra khí hư hôi… chị em nên thăm thăm khám ngay để được can thiệp sớm.

(*) Để tìm hiểu quy trình hút thai chân không được thực hiện tại Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, chị em vui lòng liên hệ tới hotline 1800 68580247 106 6858 (lao động từ 6h30 – 21h30) để được hỗ trợ.

Dấu hiệu nào cho xuất hiện hút thai thành quả?

Sau hút thai Chị em sẽ xuất hiện đau đớn lâm râm vùng bụng dưới kèm ra huyết bộ phận sinh dục nữ, tình trạng này ngày càng giảm sút và không kèm theo sốt, khí hư không hôi. Khi tái thăm khám sẽ được siêu âm kiểm tra xuất hiện lòng tử cung sạch.

dấu hiệu hút thai thành công

Khi nào nên tới trung tâm y tế?

Chị em nên quay lại khu vực y tế thăm thăm khám ngay nếu nhận xuất hiện:

 • Cơn đau đớn bụng ngày càng tăng và lâu dần hơn;
 • Sốt cao có thể kèm lạnh run;
 • Ra huyết bộ phận sinh dục nữ lâu dần, số lượng máu ngày một nhiều;
 • Tiết khí hư có mùi hôi.

Những hậu quả có thể gặp phải?

Bác sĩ Khánh Quyên cho thấy, hút thai chân không là phương pháp phá thai có can thiệp thủ thuật, do đó tồn tại một vài hậu quả như rong huyết lâu dần do sót nhau, sót thai khiến cho chị em gặp phải thiếu máu, tuy nhiên thông thường số lượng thiếu máu là không nhiều, hiếm có trường hợp nào phải nên truyền máu. những ít trường hợp gặp hậu quả nặng, băng huyết nặng gây ra thiếu máu nhiều có thể đe dọa tính mạng người phụ nữ.

Vì là thủ thuật can thiệp vào lòng tử cung do đó có nguy cơ tiến hành tổn thương cổ tử cung, buồng tử cung, gây ra nhiễm trùng dẫn tới viêm dính buồng tử cung. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới chứng vô sinh hiếm muộn về sau.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thủ thuật sẽ dùng thuốc nên chị em có thể gặp phải sốc thuốc hoặc gặp phải sốc do đau đớn.

Chăm sóc và phục hồi sau hút thai chân không

“Thông thường thời gian khôi phục sau hút thai sẽ tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Nếu không gặp phải thiếu máu quá nhiều, thời gian khôi phục có thể là 1-2 tuần. Nếu thiếu máu nhiều hơn hoặc có tình trạng viêm nhiễm, thời gian khôi phục sẽ lâu hơn”, bác sĩ Khánh Quyên cho thấy.

Chia sẻ về những lưu ý sau hút thai chân không, bác sĩ Khánh Quyên nhắn nhủ, sau khi hút thai, chị em nên được nghỉ ngơi nhiều, không lao động nặng nhọc trong vài tuần, thông thường là tầm 2-4 tuần.

Chị em vẫn có thể tắm rửa thông thường, không nên kiêng cữ. Tuy nhiên, nên ưu tiên tắm bằng nước nóng, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thế băng vệ sinh thường xuyên để giúp cho vùng kín luôn trong tình trạng khô ráo, tránh được nguy cơ nhiễm trùng.

Về chế độ dinh dưỡng, chị em nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng để nhanh khôi phục lại sức khỏe, không nên kiêng khem thực phẩm nào. Ưu tiên các loại thực phẩm giàu dưỡng chất sắt như thịt bò, thịt nạc, sữa, trứng và các loại rau củ quả không tương tự.

Đặc biệt, chị em nên uống thuốc đầy đủ, đúng lịch theo toa của bác sĩ. Tái thăm khám đúng lịch hẹn là việc tiến hành rất quan trọng để xem xét tình trạng sau hút thai có ổn định không. Ngoài ra nên lưu ý các dấu hiệu thất thường như sốt, đau đớn bụng ngày càng tăng lên, ra huyết bộ phận sinh dục nữ ồ ạt, khí hư hôi… nên phải thăm thăm khám ngay.

tái khám đúng hẹn với bác sĩ sản khoa
Tái thăm khám đúng lịch sau khi thực hiện là việc tiến hành quan trọng để kiểm tra sự thành quả của quy trình phá thai

vấn đề thường gặp

1. Hút thai chân không có đau đớn không?

Phá thai bằng phương pháp hút thai chân không là phá thai ngoại khoa, có can thiệp thủ thuật, do đó có thể tiến hành chị em gặp phải đau đớn. Để hạn chế sự đau đớn đớn, Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM có phương pháp gây ra mê bằng tĩnh mạch, trong quá trình thực hiện thủ thuật chị em từng thiếp đi, do đó không còn cảm giác đau đớn. Sau thủ thuật chị em sẽ được sử dụng thuốc giảm sút đau đớn.

Hoặc chị em có thể chọn lựa phương pháp gây ra tê cổ tử cung, tức là trong quá trình thủ thuật chị em chỉ còn xuất hiện hơi tức, nặng ở vùng bụng dưới.

“Để chị em cảm xuất hiện bớt đau đớn bụng trong quá trình tiến hành thủ thuật, các chuyên gia và nhân viên y tế sẽ tâm sự, nói chuyện để chị em quên đi việc mình đang tiến hành thủ thuật. Sau thủ thuật bác sĩ sẽ dùng thuốc giảm sút đau đớn, do đó chị em có thể yên tâm”, bác sĩ Khánh Quyên chia sẻ.

2. Hút thai chân không có tác động tới nguy cơ sinh sản không?

“Hút thai chân không có tác động tới việc mang thai và sinh con sau này không” là thắc mắc của nhiều chị em khi tìm hiểu phương pháp này. Bác sĩ Khánh Quyên cho thấy, nếu chị em hút thai ở những tuổi thai nhỏ, không xảy ra các hậu quả như viêm nhiễm thường viêm dính buồng tử cung thì không tác động tới lần mang thai sau.

Tuy nhiên, nếu việc phá thai lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc thực hiện phá thai ở những khu vực y tế không uy tín, kém tin cậy, có xuất hiện hậu quả thì đó có thể là nguyên nhân tác động tới nguy cơ mang thai sau này. Do đó, để hạn chế những hậu quả đáng tiếc xảy ra, chị em nên chọn lựa lựa khu vực y tế uy tín và tin cậy để thăm thăm khám, hướng dẫn và thực hiện thủ thuật an toàn, tốt nhất cao.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; trang gặp phải hệ thống máy móc tiên tiến giúp cho nhận xét chuẩn xác tình trạng sức khỏe tổng thể, tiên đoán những hậu quả có thể gặp phải trong và sau khi hút thai chân không để giữ an toàn tính mạng và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.Để đặt lịch thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em hiểu rõ hơn về phương pháp phá thai bằng hút thai chân không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.