Hút thuốc có thể gây ra teo não

MỹNghiên cứu mới cho xuất hiện cộng với tổn thương phổi, việc hút thuốc thường xuyên có thể gây ra tổn hại cho não, nguy cơ mắc các căn bệnh sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu do các chuyên gia từ Trường Y thuộc Đại học Washington (WashUMed) thực hiện, công bố trên tạp chí Biological Psychiatry: Global Open Science, tháng 1/2024. Công trình giúp cho giải thích vì sao người lớn tuổi hút thuốc có nguy cơ mắc căn bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ không tương tự cao hơn.

Họ đã từng phân tích kết quả quét não, tiền sử hút thuốc và nguy cơ di truyền của hơn 32.000 tình nguyện viên. Kết quả cho xuất hiện người hút một gói thuốc mỗi ngày có khối số lượng não thấp hơn so với những người chưa từng hút thuốc hoặc hút ít hơn 100 điếu. Với mỗi năm giữ thói quen hút thuốc, độ teo não càng lớn.

“Người hút thuốc có nhiều nguy cơ mắc phải suy suy nhược dinh dưỡng xám, dinh dưỡng trắng. Điều này giải thích tại sao 14% trường hợp mắc Alzheimer toàn cầu có thể do hút thuốc lá”, nghiên cứu nêu rõ.

Theo giáo sư Laura J. Bierut, tác giả nghiên cứu, trước đó các nhà khoa học đã từng bỏ qua tác động của việc hút thuốc với não. Họ thường tập trung vào các tác động lớn hơn của thói quen này với tim và phổi.

“song khi bắt đầu xem xét bộ não rõ hơn, chúng tôi xuất hiện rõ hút thuốc thực sự có hại cho não của bạn”, giáo sư Bierut nêu rõ.

Minh họa một người đang hút thuốc. Ảnh: Freepik

Minh họa một người đang hút thuốc. Ảnh: Freepik

Từ lâu, giới chuyên gia đã từng chứng tỏ rằng lão hóa có mối quan hệ tới việc suy nhược dần thể tích não. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện hút thuốc thực hiện tăng tốc quá trình đó. Giáo sư Bierut lưu ý kết quả mới rất quan trọng, đặc biệt với các quốc gia có dân số già.

Theo tiến sĩ Brett Osborn, trưởng cơ quan thủ thuật thần kinh tại Trung tâm Y tế St. Mary, để có sức khỏe và nhận thức tốt khi già đi, tất cả người nên tránh tiếp xúc với các loại độc tố từ rượu bia hoặc thuốc lá. Cả hai đều thực hiện tăng sản xuất gốc tự do độc hại, còn được gọi là stress oxy hóa.

Khi một người hút thuốc, lớp lót mao mạch có thể mắc phải các gốc tự do “bắn phá”, gây ra tổn thương tế bào. Điều này tác động tới tim, phổi và cả não.

Thục Linh (Theo NY Post, Daily Mail)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.