Hút thuốc lá điện tử có gây nên ung thư thanh quản?

Tôi đang hút thuốc lá điện tử. Loại thuốc lá này có gây nên ung thư thanh quản không? (Văn Hoàng, TP HCM)

Trả lời:

Hiện nay, các thiết gặp phải thuốc lá điện tử (vape) được giới trẻ sử dụng nhiều. Đây là loại thiết gặp phải sử dụng pin thực hiện nóng hoạt chất lỏng tinh dầu thành loại hơi để người dùng hít vào. một vài người sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá điếu đầu lọc (thuốc lá truyền thống) hoặc nghĩ rằng hút thuốc lá điện tử ít hại sức khỏe hơn.

Các nghiên cứu hiện chưa ghi nhận tác động trực tiếp của hút thuốc lá điện tử tới ung thư thanh quản. Tuy nhiên, một vài báo cáo cho xuất hiện tác động xấu của thuốc lá điện tử với sức khỏe người sử dụng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) Mỹ ghi nhận tới tháng 2/2020 có 3.000 trường hợp tổn thương phổi mối quan hệ tới sử dụng thuốc lá điện tử và 68 trường hợp tử vong. Điều này cho xuất hiện thuốc lá điện tử không hoàn toàn vô hại.

Loại thuốc lá thế hệ mới này thường chứa nicotin ít hơn thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, hàm số lượng nicotin rất không không khác biệt giữa các sản phẩm, có thể gây nên tổn thương phổi, co giật, đau đớn đầu, rối loạn cảm xúc. Nicotin thực hiện tăng huyết áp, tăng đông máu, rối loạn lipid máu, tăng nhịp tim và nguy cơ xuất hiện các biến cố tim mạch… Đồng thời, nicotin có nguy cơ gây nên nghiện, thực hiện cho người hút thuốc lá điện tử có thể chuyển sang hút thuốc lá điếu đầu lọc sau này.

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện. Ảnh: Freepik

Thuốc lá điện tử có thể gây nên nghiện. Ảnh: Freepik

Thuốc lá điện tử còn chứa nhiều thành phần không không khác gây nên hại cho cơ thể như THC (TetraHydroCannabinol có trong cần thiết phải sa, gây nên ảo giác), vitamin E acetate, propylene glycol (có trong dung môi sơn và khói nhân tạo), acrolein (trong thuốc diệt cỏ), diacetyl, benzen, các kim loại nặng như niken, thiếc, chì, asen… Các thành phần này tác động tiêu cực tới sức khỏe, tăng nguy cơ mắc ung thư. trong số đó, propylen glycol, glycerin an toàn ở nhiệt độ phòng thông thường nhưng mà rất độc hại khi được thực hiện nóng và bốc hơi.

Một báo cáo từ Hiệp hội Hóa học Mỹ năm 2018 cho xuất hiện khí dung từ thuốc lá điện tử có thể chứa các hợp hoạt chất carbonyl có trọng số lượng phân tử thấp, gồm formaldehyde và acetaldehyde. Các hợp hoạt chất này tạo ra các liên kết hoặc điều chỉnh DNA, dẫn tới tăng sinh tế bào trở thành ung thư.

Ngoài ra, khói thuốc lá điện tử có chứa nitrosamine đặc hiệu của thuốc lá (TSNA). Theo Cơ quan hoạt chất độc và căn bệnh tật (ATSDR) của Mỹ, hợp hoạt chất aldehyde và TSNA đều là tác nhân gây nên tổn hại DNA, thực hiện tăng nguy cơ ung thư, trong số đó có ung thư thanh quản.

Tốt nhất bạn không nên dùng thuốc lá và các sản phẩm mô phỏng thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Nếu bạn đang hút thuốc lá thì nên giảm sút dần số lần hút thuốc và hướng tới cai thuốc lá càng sớm càng tốt.

Khi có triệu chứng khàn tiếng, đau đớn họng lâu dần, sụt cân không thông thường, nổi hạch vùng cổ…, bạn nên đi kiểm tra để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị phù hợp.

BS.CKI Vũ Trần Minh Nguyên
Khoa Ung bướu, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh ung thư tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.