Hút thuốc lá điện tử, phổi thanh niên như phổi ông già

Hà NộiSau một năm vừa hút thuốc lá điện tử phối hợp thuốc lá truyền thống, nam sinh 17 tuổi có tổn thương phổi như người già.

Nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử, nam học sinh lớp 12 thực hiện cho các chuyên gia tại Trung tâm Chống độc, địa điểm y tế Bạch Mai, bất ngờ khi xuất hiện hàng loạt các vấn đề sức khỏe. Bác sĩ cho rằng người mắc chứng bệnh rối loạn nặng về trầm cảm, trí nhớ, giấc ngủ, cảm xúc, mối quan hệ sử dụng nghiện dưỡng chất, tác động lên hệ thần kinh.

Thăm dò công dụng hô hấp cho xuất hiện người mắc chứng bệnh đang ở tuổi “bẻ gãy sừng trâu”, song đã từng có triệu chứng của chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, gặp phải xơ hóa phổi, thông khí kém, không khác như phổi của người già. Sau khi chữa trị tại Trung tâm Chống độc, người mắc chứng bệnh tiếp tục được chuyển Viện Sức khỏe Tâm thần.

Một trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử là nữ người mắc chứng bệnh 20 tuổi ở Hà Nội. Cô gái trẻ nhập viện trong tình trạng đã từng hôn mê, da tái xanh, đồng tử co nhỏ. Kết quả chụp X quang ngực có tổn thương lan tỏa hai phổi. người mắc chứng bệnh được điều trị tích cực, song vẫn có nhiều cơn gồng cứng tay chân.

Các ca chứng bệnh được tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, chia sẻ tại Hội nghị Quốc tế chuyên ngành Chống độc, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Chống độc, ngày 1/12, thêm rằng thực trạng sử dụng thuốc lá điện tử đang lan rộng. Số người mắc chứng bệnh trẻ ngộ độc cấp dùng thuốc lá điện tử ghi nhận ngày càng nhiều.

Sản phẩm thuốc lá điện tử như hộp sữa mà thiếu niên 17 tuổi sử dụng. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Sản phẩm thuốc lá điện tử như hộp sữa mà thiếu niên 17 tuổi sử dụng. Ảnh: Bác sĩ mang tới

Cụ thể, từ tháng 1/2022 tới tháng 10/2023 đã từng có hơn 120 ca người mắc chứng bệnh nhập viện sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. trong số đó có 16 trường hợp cho kết quả dương tính với ma túy (chiếm 13,3%); 101 mẫu âm tính hoặc không có mẫu (chiếm 84,2%). những xét nghiệm ma túy có thể phát hiện tại trung tâm, song phần lớn phải gửi chứng bệnh phẩm sang viện pháp y. Kết quả độc dưỡng chất những chứng bệnh phẩm gửi viện pháp y, phát hiện các dưỡng chất ma túy với thành phần gồm: ADB-Butinaca, MDMD-butinaca; ADB-4en-pinaca; MDMB-4e-pinaca; EDMB-4e-pinaca; THC; PB-22.

Cũng theo kết quả tham khảo, đa số người sử dụng thuốc lá điện tử là giới trẻ, lứa tuổi trung bình là 22. trong số đó, nam giới chiếm phần lớn với tỷ lệ 87%. Đặc biệt, có tới 30% là thành phần học sinh. Các trường hợp sử dụng thuốc lá điện tử tập trung chủ yếu tại khu vực thành thị với tỉ lệ 78%; địa điểm sử dụng phổ quát là tại nhà.

Triệu chứng khởi phát phổ quát sau khi sử dụng thuốc lá điện tử là thường lơ mơ, rối loạn ý thức và kích động. Một tỷ lệ có các triệu chứng co giật, chóng mặt, buồn nôn, run, tê yếu chân tay, mỏi mệt.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.