Hút thuốc lá gây nên suy suy yếu sinh lý

Nam giới hút thuốc lá tiến hành tăng nguy cơ rối loạn cương cứng dương, rối loạn xuất tinh và tác động tới tin cậy tinh trùng.

Theo Tạp chí Y học Tình dục, những người hút thuốc lá có nguy cơ rối loạn cương cứng dương cao gấp 1,5-2 lần so với không hút thuốc.

Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Vĩnh Bình, Trung tâm Thông tin Y khoa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ, dương vật muốn cương cứng cứng phải có sự phối hợp giữa các yếu tố kích thích tình dục và vận động của các hormone, cơ bắp, dây thần kinh, mao mạch. Khi có nhu cầu ham muốn, các tín hiệu thần kinh từ não bộ sẽ gửi tới các cơ quan sự liên quan, lúc đó, máu sẽ chảy vào các mô bên trong dương vật. Khi máu đã từng lấp đầy và đạt được sự cương cứng cứng, các mao mạch sẽ đóng lại.

Tuy nhiên, do tác động của nhiều yếu tố, trong số đó, có các dinh dưỡng độc hại trong thuốc lá theo thời gian sẽ tác động nghiêm trọng tới niêm mạc mao mạch. dinh dưỡng nicotine có thể gây nên co mạch, tiến hành cho mao mạch trở nên hẹp hơn. Hậu quả là tiến hành suy yếu lưu số lượng máu tuần hoàn trong cơ thể và gây nên ra tình trạng rối loạn cương cứng dương.

Khói thuốc lá có chứa các gốc tự do cùng nhiều hóa dinh dưỡng độc hại không không khác tiến hành suy yếu sự tổng hợp của nitric oxide – một trong những dinh dưỡng trung gian thông tin điều khiển cơ chế cương cứng dương ở nam giới. Việc suy yếu tổng hợp nitric oxide sẽ gây nên ra những hậu quả lâu dài với rối loạn cương cứng dương.

Hút thuốc lá làm giảm khả năng chăn gối của nam giới. Ảnh: Freepik

Hút thuốc lá tiến hành suy yếu nguy cơ chăn gối của nam giới. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Vĩnh Bình chứng tỏ thêm, hút thuốc lá còn tác động tới sự cân bằng của các dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh trong não gồm dopamine và serotonin. Những dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh công dụng tình dục như kích thích và xuất tinh. Mất cân bằng các dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh có thể dẫn tới rối loạn xuất tinh sớm. Nicotine trong thuốc lá có thể phá vỡ phản xạ xuất tinh bằng cách tác động tới dây thần kinh và các cơ sự liên quan, tiến hành gián đoạn hoặc trì hoãn quá trình này.

Nghiên cứu của Hiệp hội Tiết niệu châu Âu cho xuất hiện, hút thuốc lá tiến hành suy yếu 23% số số lượng tinh trùng, suy yếu 13% nguy cơ vận động và hình thái tinh trùng so với những người không hút thuốc lá. Các dinh dưỡng độc hại trong thuốc lá tiến hành tổn thương, đứt gãy các chuỗi ADN, tác động tới tin cậy và tăng số số lượng tinh trùng gặp phải dị tật và chết.

Ngoài ra, dinh dưỡng oxy hóa được sản sinh do hút thuốc lá thâm nhập vào tất cả các cơ quan trên cơ thể, gồm tế bào leydig ở tinh hoàn. Tế bào leydig gặp phải tổn thương tiến hành gián đoạn quá trình sản xuất testosterone gây nên tác động tới nguy cơ “chăn gối”.

Bác sĩ Vĩnh Bình khuyến cáo nam giới nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Các nghiên cứu cho xuất hiện tình trạng rối loạn cương cứng dương, xuất tinh sớm và tin cậy tinh trùng có thể được tăng lên sau khoảng tầm 2 tới 12 tuần khi nam giới bỏ thuốc lá. Đồng thời, nam giới nên thăm xét nghiệm sức khỏe định kỳ, xét nghiệm nam khoa nếu gặp các vấn đề về sinh lý hoặc chứng bệnh lý sự liên quan tới sức khỏe sinh sản. Phái mạnh cần thiết phải giữ tập luyện thể dinh dưỡng, điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi và lao động phù hợp, giữ tâm trạng thoải mái, hạn chế rượu bia.

Bổ sung đầy đủ kẽm, axit folic, vitamin C từ thịt đỏ, hàu, hải sản, rau quả có màu xanh đậm cũng là việc cần thiết phải lưu ý. một vài tinh dinh dưỡng chuyên biệt như eurycoma longifolia, thông biển Pháp và hàu đại dương có tác dụng kích hoạt cơ thể nam giới sản sinh testosterone nội sinh và nitric oxide liên tiếp, thích hợp với nhu cầu tự nhiên của cơ thể. Nhờ đó, nam giới có thể tăng lên tình trạng rối loạn cương cứng dương, kiểm soát xuất tinh sớm, nâng cao thể dinh dưỡng lẫn tinh thần.

Diễm Nguyễn


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.