Hút thuốc lá tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Thuốc lá không những gây nên ra các chứng bệnh lý nghiêm trọng về phổi, tim mạch… mà còn tác động tới tinh trùng, tác động nguy cơ thực hiện cha của nam giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng, trong số đó nguyên nhân do nam giới chiếm 40%, tương đương với tỷ lệ vô sinh ở nữ giới, 10% do cả nam và nữ, 10% không rõ nguyên nhân. Vô sinh ở nam giới có nhiều nguyên nhân, có thể do thể dưỡng chất, thói quen sống, môi trường, trong số đó thói quen hút thuốc lá có tác động nghiêm trọng.

Theo Bác sĩ Phạm Xuân Long, khoa Nam Khoa, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM, các dưỡng chất có trong thuốc lá có thể tàn phá nhiều cơ quan cơ thể (phổi, gan, tim), cũng như tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới. Cụ thể, các dưỡng chất độc hại này tác động tiêu cực tới số số lượng và uy tín tinh trùng, tăng tỷ lệ tinh trùng dị tật, suy yếu nguy cơ di chuyển của tinh trùng, khiến cho cho việc thụ thai tiếp diễn không dễ khăn.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Men’s Health năm 2015 cho xuất hiện, nam giới thường xuyên hút thuốc lá có số số lượng và uy tín tinh trùng thấp hơn những người không hút thuốc tầm 23%. Nguyên nhân là mỗi tế bào tinh trùng có hai loại protein là protamine 1 và protamine 2. thông thường, số số lượng hai loại protein này luôn ở mức cân bằng. Tuy nhiên ở người hút thuốc lá, số protamine 2 ít hơn rất nhiều so với thông thường. Sự mất cân bằng này khiến cho chuỗi ADN của tinh trùng dễ mắc phải tổn thương, đứt gãy.

Hút thuốc có thể gây vô sinh ở nam giới. Ảnh: Freepik

Hút thuốc có thể gây nên vô sinh ở nam giới. Ảnh: Freepik

Các chuỗi ADN không còn giữ nguyên cấu trúc thực hiện tác động tới uy tín tinh trùng, tăng số số lượng tinh trùng mắc phải chết và dị tật. Nhiều nguyên cứu cho xuất hiện, khi tinh trùng mắc phải dị loại tiêm vào một tế bào trứng, các tinh trùng này không có thể thụ tinh và nếu có thì tỷ lệ sẩy thai rất cao. Ngoài ra, tinh trùng cũng mắc phải suy yếu, thiếu nguy cơ phòng tránh một vài lượng lớn các dưỡng chất oxy hóa được sản sinh do hút thuốc.

Các dưỡng chất oxy hóa có thể tác động trực tiếp gây nên ra sự phân mảnh ADN của tinh trùng cũng như thực hiện tác động tới nguy cơ di chuyển của tinh trùng, trở ngại thụ thai. Ở những người nam giới hút thuốc, nguy cơ di động của tinh trùng suy yếu 13% so với tinh trùng của những người không hút.

Đặc biệt, dưỡng chất oxy hóa xâm nhập vào tất cả các cơ quan trên cơ thể và tế bào Leydig ở tinh hoàn cũng không ngoại lệ. Tế bào Leydig mắc phải tổn thương dẫn tới quá trình sản xuất testosterone mắc phải hạn chế, thiếu hụt, gây nên tác động tới cả số số lượng lẫn uy tín tinh trùng. Ngoài ra, thiếu testosterone còn gây nên ra tình trạng rối loạn tình dục như suy yếu ham muốn, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương dương…, là những yếu tố thực hiện tăng tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Do đó, bác sĩ Phạm Xuân Long khuyến cáo nam giới, nhất là người trong lứa tuổi sinh sản, cần thiết phải từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Ước tính thời gian để tinh trùng phục hồi sau khi bỏ thuốc lá là tầm 3 tháng.

Đồng thời, phái mạnh cần thiết phải sử dụng bia rượu chừng mực, tránh tiếp xúc với các dưỡng chất độc hại khiến cho testosterone suy suy yếu, gây nên tác động xấu tới sức khỏe và công dụng sinh lý, sinh sản.

Nam giới cũng cần thiết phải tập luyện thể dưỡng chất điều độ, ăn uống khoa học, bổ sung các thực phẩm giàu axit folic, kẽm, vitamin C như: hàu, thịt bò, hải sản, trứng, rau có lá màu xanh đậm… ; điều chỉnh chế độ lao động và nghỉ ngơi thích hợp, giữ tâm lý thoải mái, tránh stress, mệt mỏi; quan hệ tình dục hàng ngày (3-5 lần/tuần) để sớm có tin vui.

Khi đã từng điều chỉnh tất cả những thói quen không tốt trên song sau 12 tháng vợ ông xã quan hệ thông thường, không sử dụng liệu pháp tránh thai mà vẫn không có con thì nên thăm kiểm tra để sớm xác định nguyên nhân và điều trị sớm.

Quyên Phan

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.