Huyết áp cao tiến hành tăng gấp đôi nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng

người căn bệnh huyết áp cao có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng từ biến thể Omicron cao gấp hai lần ngay cả khi từng tiêm chủng đầy đủ, theo AHA.

Nghiên cứu mới của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) phát hiện, những người gặp phải huyết áp cao có nguy cơ gặp phải mắc Covid-19 nghiêm trọng với các biến thể Omicron. Đặc biệt, trong điều kiện người căn bệnh từng tiêm chủng đầy đủ phối hợp với các liều vaccine tăng cường, nguy cơ này vẫn tồn tại.

Người bị huyết áp cao có nguy cơ bị mắc Covid-19 nghiêm trọng với các biến thể Omicron. Ảnh: Freepik

Người gặp phải huyết áp cao có nguy cơ gặp phải mắc Covid-19 nghiêm trọng với các biến thể Omicron. Ảnh: Freepik

Để đưa ra kết luận, nghiên cứu phân tích dữ liệu của gần 1.000 người người trưởng thành được tiêm ít nhất 3 liều vaccine tại Los Angeles từ 12/2021 tới 4/2022. Kết quả cho xuất hiện, những người gặp phải huyết áp cao có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 nặng cao gấp 2,6 lần. Trong số 145 người căn bệnh nhập viện có 125 người gặp phải tăng huyết áp. Người lớn tuổi và có các căn bệnh lý nền không tương tự cũng có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tình trạng này không những nằm ở những người lớn tuổi có căn bệnh lý nền. Theo Joseph E. Ebinger, tác giả chủ yếu của nghiên cứu, nhiễm trùng Omicron đột phá dẫn tới nguy cơ nhập viện có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi. Đặc biệt, nếu gặp phải huyết áp cao ngay cả khi không có căn bệnh mạn tính, nguy cơ mắc Covid-19 ở mức báo động.

Theo nhiều nghiên cứu trước đó, những người tiêm phòng đầy đủ vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 ở mức nghiêm trọng. Điều này không có nghĩa vaccine Covid-19 không hữu hiệu, tuy nhiên, vaccine luôn cần phải cập nhật để ngăn ngừa các biến thể mới. Ngoài ra, cũng cần phải có thể các nghiên cứu để tìm hiểu mối liên hệ giữa huyết áp cao và nguy cơ tiến triển nhiễm trùng Covid-19 nặng.

Huyết áp cao là vấn đề sức khỏe thường thấy tác động tới hàng triệu người trên thế giới. Khi mức huyết áp không được kiểm soát, điều này có thể gây ra lo lắng cho tim của người căn bệnh. Để kiểm soát các vấn đề về huyết áp, người căn bệnh có thể lấy chế độ ăn và phương pháp tập phù hợp.

Người căn bệnh nên thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh với các loại thực phẩm giàu hoạt chất xơ, kali và ít hoạt chất béo. Chế độ ăn gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây cũng giúp cho tăng lên các vấn đề về huyết áp. Ngoài ra, người căn bệnh cần phải uống đủ nước trong ngày, tránh hút thuốc và bia rượu. Đồng thời, với những người có tiền sử về huyết áp cao, việc theo dõi thường xuyên mức huyết áp là điều cần phải thiết.

Hồng Thảo

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.