huyết trắng là sao? bộ phận sinh dục nữ tiết dịch như thế nào là thường thì?

huyết trắng là hiện tượng thường thì ở cơ thể nữ giới giúp cho môi trường bộ phận sinh dục nữ luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Bằng cách quan sát tính dinh dưỡng, mùi và màu sắc của dịch tiết bộ phận sinh dục nữ, chị em sẽ sớm phát hiện tình trạng viêm nhiễm hoặc căn bệnh phụ khoa để can thiệp điều trị sớm và tốt nhất.

dịch âm đạo

huyết trắng là sao?

huyết trắng (còn gọi là khí hư) là một dinh dưỡng lỏng trong suốt, có màu trắng hoặc trắng đục tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ. dinh dưỡng lỏng này được tạo ra bởi các tuyến nằm bên trong bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung, giữ vai trò đào thải các tế bào chết và vi khuẩn ra ngoài để giữ cho môi trường bộ phận sinh dục nữ luôn sạch sẽ và khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

ThS.BS Kiều Lệ Biên chứng tỏ, số lượng dịch tiết bộ phận sinh dục nữ không không khác nhau ở mỗi người. Tính dinh dưỡng, màu sắc và mùi của huyết trắng có thể thế đổi vào những thời điểm trong kỳ kinh nguyệt. Thông thường, bộ phận sinh dục nữ ra dịch nhiều hơn trong thời điểm trứng rụng, khi phụ nữ cho con bú hoặc khi được kích thích tình dục. (1)

Màu sắc của huyết trắng có ý nghĩa gì?

Dựa vào tính dinh dưỡng, mùi và màu sắc của dịch tiết bộ phận sinh dục nữ mà chị em có thể phân biệt đâu là huyết trắng thường thì, đâu là thất thường cảnh báo tình trạng viêm nhiễm hoặc căn bệnh phụ khoa tiềm ẩn nên điều trị sớm. (2)

1. Màu trong suốt

huyết trắng thường thì sẽ có màu trong suốt và đặc sánh không khác như lòng trắng trứng, thường tiết nhiều hơn trước khi trứng rụng, khi được kích thích tình dục hoặc khi mang thai.

2. Màu trắng

Chị em có thể xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu trắng trước kỳ kinh. Bác sĩ Kiều Lệ Biên chứng tỏ, bộ phận sinh dục nữ tiết dịch màu trắng đục hoặc kem, vàng nhạt vào đầu hoặc cuối kỳ kinh nguyệt đều thường thì. Tuy nhiên, nếu xuất hiện dịch tiết đặc hơn và bề ngoài như phô mai, đi kèm mùi nồng không dễ chịu cùng triệu chứng ngứa ngáy ngáy và kích ứng, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men. Lúc này, chị em nên thăm xét nghiệm sớm để được bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn điều trị.

dịch âm đạo có màu trắng
huyết trắng có màu trắng vào đầu hoặc cuối kỳ kinh là dấu hiệu thường thì

3. Màu nâu hoặc đỏ máu

Trong thời gian hành kinh hoặc ngay sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt, dịch tiết từ bộ phận sinh dục nữ có thể có màu nâu hoặc đỏ máu là hoàn toàn thường thì. Nếu đốm máu xuất hiện ở thời điểm không không khác, nhất là sau khi quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp tránh thai, đó có thể là dấu hiệu của việc mang thai.

4. Màu vàng hoặc xanh lá

Như từng nêu ở trên, huyết trắng có màu vàng nhẹ vẫn được xem là thường thì. nhưng mà nếu nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu vàng đậm hoặc xanh lá thì chị em nên lưu ý, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ hoặc mắc căn bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục (STIs). Chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được thăm xét nghiệm và kiểm tra khi phát hiện các dấu hiệu như huyết trắng nhiều thất thường, mắc phải vón cục hoặc có mùi hôi không dễ chịu.

5. Màu hồng

huyết trắng có màu hồng nhạt hoặc hồng đậm sau vài ngày có kinh nguyệt mà không đi kèm triệu chứng gì không không khác là dấu hiệu thường thì. Đó có thể do máu kinh còn sót lại lẫn trong dịch tiết bộ phận sinh dục nữ.

6. Màu xám

bộ phận sinh dục nữ tiết dịch màu xám là một tín hiệu không tốt, bởi đó có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn được gọi là viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn. Phụ nữ mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn thường gặp các triệu chứng gồm kích ứng, ngứa ngáy ngáy, sưng đỏ vùng da quanh bộ phận sinh dục nữ và âm hộ đi kèm mùi hôi nồng không dễ chịu. Vì thế, khi xuất hiện dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có màu xám, chị em hãy tới ngay địa điểm y tế để được bác sĩ xét nghiệm và kê đơn thuốc điều trị.

dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn
Chị em nên thăm xét nghiệm ngay nếu xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu xám bởi đó có thể là dấu hiệu của viêm bộ phận sinh dục nữ do nhiễm khuẩn

Nguyên nhân nào khiến cho huyết trắng thất thường?

Dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường có thể xuất phát từ những nguyên nhân dưới đây: (3)

1. Do nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục nữ

Nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục nữ là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho bộ phận sinh dục nữ tiết dịch nhiều, có mùi nồng, hôi và thậm chí có mùi tanh như cá. Phụ nữ quan hệ tình dục không lành mạnh và chung thủy sẽ có nguy cơ cao gặp tình trạng này.

2. Do nhiễm Trichomonas

Triệu chứng thường thấy của nhiễm Trichomonas là dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có màu vàng đậm hoặc xanh lá, đi kèm mùi hôi không dễ chịu, ngứa ngáy ngáy và đau đớn tức ở âm hộ và bộ phận sinh dục nữ. Thông thường, nhiễm Trichomonas thường lây lan qua đường quan hệ tình dục hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân như khăn tắm, áo tắm.

âm đạo nhiễm trichomonas
bộ phận sinh dục nữ nhiễm Trichomonas sẽ tiết dịch màu vàng đậm hoặc xanh lá đi kèm mùi hôi không dễ chịu

3. Do nhiễm trùng nấm men

thường thì nấm men vẫn hiện diện trong bộ phận sinh dục nữ, nhưng mà khi tăng trưởng mất kiểm soát có thể gây ra ra những không dễ chịu, điển hình là bộ phận sinh dục nữ tiết dịch màu trắng kem đặc như phô mai, đi kèm cảm giác nóng rát và ngứa ngáy ngáy. những trường hợp có thể thực hiện tăng số lượng nấm men trong bộ phận sinh dục nữ gồm tình trạng hoang mang, stress, sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc thuốc dài ngày, mắc căn bệnh đái tháo đường, nhất là mang thai.

4. Do mắc lậu hoặc Chlamydia

Các căn bệnh lây lan qua đường tình dục (STIs) như lậu hoặc Chlamydia có thể khiến cho bộ phận sinh dục nữ tiết dịch thất thường, có nhiều đốm trắng sủi bọt hoặc vàng đậm, xanh lá.

5. Do nhiễm HPV sinh dục

Nếu quan hệ tình dục không lành mạnh và an toàn, chị em có nhiều nguy cơ nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus) – một loại virus gây ra u nhú ở người có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Khi đó chị em sẽ xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu nâu hoặc có lẫn máu đỏ, đi kèm với mùi không dễ chịu.

6. Mắc căn bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là căn căn bệnh nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn lây lan lan sang bộ phận sinh dục nữ và các cơ quan sinh sản không không khác, thường lây lan qua đường quan hệ tình dục. Người căn bệnh viêm vùng chậu thường xuất hiện huyết trắng đặc hơn và có mùi hôi.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

“Khi nhận xuất hiện dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường đi kèm các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, ngứa ngáy ngáy, đau đớn rát vùng kín, đi tiểu nhiều lần… chị em nên tới ngay địa điểm y tế càng sớm càng tốt để được bác sĩ thăm xét nghiệm, kiểm tra và hướng dẫn điều trị tốt nhất, tránh những hậu quả nguy hiểm đe dọa sức khỏe và nguy cơ sinh sản”, bác sĩ Kiều Lệ Biên nhắn nhủ. (4)

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm xét nghiệm tổng quát gồm cả xét nghiệm phụ khoa, thăm hỏi các triệu chứng chị em gặp phải, vòng kinh nguyệt, vận động tình dục và tiền sử căn bệnh lý… Phần lớn các trường hợp nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ có thể phát hiện được thông qua xét nghiệm lâm sàng và vùng chậu.

Một tỷ lệ không không khác, bác sĩ có thể yêu cầu chị em tham gia những xét nghiệm kiểm tra để tăng kết quả chẩn đoán, có thể là lấy huyết trắng kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc lấy mẫu tế bào vùng cổ tử cung kiểm tra sự hiện diện của virus HPV… Khi có kết quả chẩn đoán cụ thể, tìm ra được nguyên nhân gây ra dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em quy trình điều trị phù hợp và tốt nhất.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị cá thể hóa, điều trị tốt nhất và triệt để tình trạng tiết huyết trắng thất thường tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra căn bệnh cụ thể, giữ an toàn sức khỏe và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.

Để đặt lịch xét nghiệm và tư vấn bởi các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Ngăn ngừa tiết huyết trắng thất thường bằng cách nào?

Để ngăn ngừa tình trạng bộ phận sinh dục nữ tiết dịch thất thường, chị em nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh và sau quan hệ tình dục.
    Không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
  • Không sử dụng dung dịch vệ sinh có mùi hương hoặc dinh dưỡng tẩy rửa mạnh.
  • Mặc quần lót thoải mái, có dinh dưỡng liệu thoáng mát.
  • Sau khi đi vệ sinh nên vệ sinh vùng kín từ trước ra sau để tránh vi khuẩn từ trực tràng xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ gây ra nhiễm trùng.
  • Thăm xét nghiệm sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần để giữ an toàn sức khỏe tốt nhất.

Những thắc mắc thường gặp

1. Khi mang thai huyết trắng có gì không không khác không?

Sự thế đổi của dịch tiết bộ phận sinh dục nữ khi mang thai khiến cho nhiều chị em thắc mắc huyết trắng như thế nào là thường thì khi mang thai. Bác sĩ Kiều Lệ Biên chứng tỏ, chị em có xuất hiện xuất hiện dịch nhầy có ít tia máu hoặc màu hồng nhạt, đó có thể là máu báo thai. Ngoài ra còn có những tính không không khác như:

  • bộ phận sinh dục nữ ra dịch nhiều hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi tiến triển, đồng thời giữ an toàn buồng tử cung, cổ tử cung và vùng xương chậu giãn nở khi mang thai. không những tiết dịch nhiều hơn, bộ phận sinh dục nữ tiết dịch loãng và dễ dính hơn so với thường thì khiến cho mẹ bầu cảm xuất hiện không dễ chịu.
  • huyết trắng có thể hơi ngả vàng do sự thế đổi nội tiết tố trong cơ thể thích ứng với sự thực hiện tổ của thai nhi.
  • Khi mang thai mẹ bầu thường xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết dịch nhiều, loãng và dính hơn gây ra không dễ chịu phải thế quần lót thường xuyên

“Những dấu hiệu nhắc trên có thể gặp ở phụ nữ mang thai và cả phụ nữ không mang thai. Vì thế, để đưa ra kết luận chuẩn xác nhất về việc có mang thai thường không, chị em nên sử dụng que thử thai hoặc tới ngay địa điểm y tế để thực hiện các kiểm tra nên thiết để có khẳng định chắc hẳn. Trường hợp mang thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em cách theo dõi và chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh và an toàn”, bác sĩ Kiều Lệ Biên chia sẻ.

Vì sao huyết trắng lại có mùi?

bộ phận sinh dục nữ khỏe mạnh thường tiết dịch không mùi hoặc có mùi dễ chịu do cơ chế thực hiện sạch tự nhiên, giữ độ pH lành mạnh và ngăn chặn vi khuẩn có hại. Nếu nhận xuất hiện vùng kín có mùi hôi không không khác lạ, mùi nồng không dễ chịu hoặc thậm chí có mùi tanh của cá… chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được kiểm tra xem bộ phận sinh dục nữ có viêm nhiễm gây ra tiết dịch thất thường thường không.

Có nên thụt rửa thực hiện sạch huyết trắng không?

Bác sĩ Kiều Lệ Biên nhắn nhủ, chị em tuyệt đối không nên thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ bởi không những không có tác dụng mà còn tăng nguy cơ gây ra ra những vấn đề với sức khỏe. Độ pH tự nhiên của bộ phận sinh dục nữ từng có thể ngăn ngừa vi khuẩn một cách tự nhiên, chị em chỉ nên vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài bằng nước nóng và dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ là đủ để đảm sạch vùng kín.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em phân biệt được huyết trắng thường thì và thất thường để giữ an toàn sức khỏe tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.