Huyết tương người phái mạnh trắng đục như sữa

Quảng Bìnhngười mắc căn bệnh nam 52 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau đớn bụng dữ dội, khi lấy máu, bác sĩ phát hiện huyết tương có màu trắng đục như sữa.

người mắc căn bệnh cấp cứu tại phòng kiểm tra Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, được chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu (mỡ máu), hôm 20/8. Huyết tương của người căn bệnh trắng đục như sữa, không phải dịch trong, màu vàng nhạt như thông thường. Nồng độ triglyceride máu là 91,32 mmol/L, tăng gấp 45 lần giá trị thông thường.

người mắc căn bệnh được dẫn lưu dịch ổ bụng, thay thế 14 đơn vị huyết tương, nhờ đó nồng độ triglyceride suy giảm về mục tiêu điều trị. Hiện ông tỉnh táo, đỡ đau đớn bụng, ổn định.

Ngày 21/8, bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc, cho rằng viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy. căn bệnh xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa kiểu, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ tới tình trạng nặng (thể hoại tử) với các hệ lụy suy đa tạng nặng nề, tỷ lệ tử vong cao.

Viêm tụy cấp diễn biến phức tạp, nhanh chóng. Ngay cả khi cơn nguy kịch đã từng tạm qua, các hệ lụy nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập. Ngoài ra, căn bệnh rất dễ tái phát nhiều lần. Vì vậy, người mắc căn bệnh luôn cần thiết phải được theo dõi y tế sát sao và thực hiện đúng theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Huyết tương của bệnh nhân màu trắng đục như sữa. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Huyết tương của người mắc căn bệnh màu trắng đục như sữa. Ảnh: Bác sĩ đưa đến

Chỉ số triglyceride trong máu cao thực hiện tăng nguy cơ gặp phải xơ vữa động mạch, nhất là những người có nồng độ HDL-cholesterol (cholesterol tốt) thấp thường đang đái tháo đường type 2. Để giữ an toàn sức khỏe, người dân cần thiết phải giữ chỉ số triglycerides thấp hoặc ở ngưỡng thông thường, bằng cách tập thể dục thể thao thường xuyên, hạn chế sử dụng thực phẩm giàu hoạt chất béo như đồ chiên rán, nhiều dầu, mỡ động vật…

Long Nhật

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.