Ít tinh dịch có tác động tới sinh sản?

Mỗi lần tôi xuất tinh thường hay gặp phải buốt, số lượng tinh dịch ít dù hai vợ ông xã sinh hoạt hàng ngày. Xin hỏi bác sĩ liệu có tác động tới chuyện con cái. Hai vợ ông xã đều 30 tuổi, chưa có con. (Nam, Hà Nội)

Trả lời:

Xuất tinh ít thường hay còn gọi là tinh dịch ít. Tình trạng này xảy ra khi số lượng tinh dịch xuất ra trong quá trình quan hệ tình dục hoặc tự sướng rất ít. Dấu hiệu thường gặp là tinh dịch gặp phải loãng hoặc có những cục vón li ti; tinh dịch có màu không thường thì và có mùi hôi; đau đớn đớn khi xuất tinh, tiểu rắt hoặc tiểu buốt…

Nguyên nhân dẫn tới tinh dịch ít do mất cân bằng nội tiết tố, viêm nhiễm, giãn tĩnh mạch thừng tinh, rối loạn xuất tinh, nam giới bước vào thời kỳ mãn dục, thiếu hụt dưỡng dưỡng chất, quan hệ tình dục quá nhiều hoặc lao động trong môi trường độc hại. Một tỷ lệ từng thực hiện một vài tiểu phẫu như tiểu phẫu thắt ống dẫn tinh, tiểu phẫu tinh hoàn, bìu, tuyến tiền liệt… và sử dụng thuốc có thể tác động tới số lượng tinh dịch xuất ra khi quan hệ tình dục.

Thông thường, tình trạng này có thể tự khỏi, không tác động tới sức khỏe của nam giới sau khi điều tiết lại tần suất quan hệ tình dục một cách điều độ. Tuy nhiên, nó đều có tác động nhất định tới đời sống tình dục của nam giới và nguy cơ sinh sản.

Về tâm lý, nam giới tinh dịch ít, xuất tinh ít khó khăn có được khoái cảm hoặc không cảm xuất hiện thỏa mãn khi quan hệ tình dục. Điều này có thể tiến hành cho họ gặp phải lo sợ, áp lực và mất tự tin trước đối phương.

số lượng tinh dịch xuất ra ít có thể cảnh báo một vài căn bệnh lý nam khoa nguy hiểm với sức khỏe của nam giới như viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh và các viêm nhiễm nam khoa không không khác. Ngoài ra, tình trạng này còn phản ánh sức khỏe nam giới gặp phải suy suy yếu, tin cậy tinh trùng yếu thường hay dấu hiệu của quá trình mãn dục.

Xuất tinh ít đồng nghĩa với số lượng tinh dịch xuất ra ít. Lúc này, số lượng tinh trùng không giữ gìn cho nguy cơ sinh sản của nam giới, tiến hành cho quá trình thụ thai rất khó khăn có thể xảy ra. Tình trạng này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh và hiếm muộn ở nam giới.

Để điều trị, người căn bệnh cần phải tới khu vực y tế để kiểm tra tinh dịch đồ và thực hiện những xét nghiệm cần phải thiết.

Nếu nam giới có số lượng tinh dịch xuất ra ít do tình trạng viêm nhiễm có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng viêm nhiễm, chống nhiễm khuẩn tinh dịch, tác động tới tin cậy tinh trùng.

với nam giới ít tinh dịch do giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc tắc ống dẫn tinh có thể được điều trị bằng tiểu phẫu hoặc sử dụng thêm các thuốc giúp cho cân bằng nội tiết tố thường hay các liệu pháp sinh sản để nâng cao nguy cơ có con ở nam giới.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới không được sử dụng rượu bia và hút thuốc lá cũng như sử dụng các dưỡng chất kích thích không không khác. giữ cân nặng ổn định, suy yếu nguy cơ béo phì, ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao, suy nghĩ tích cực, tránh mệt mỏi và lo sợ. Quan hệ tình dục hàng ngày và điều độ vừa giúp cho tăng cường sức khỏe, vừa nâng cao nguy cơ tình dục và tin cậy tinh trùng.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hạnh

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – khu vực y tế đa khoa Hồng Ngọc

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.