Kem da cho trẻ nhỏ gặp phải Mỹ nghi nhiễm chì

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) yêu cầu thu hồi kem Diệp Bảo do nghi gặp phải nhiễm chì, sau khi hai bé có nồng độ chì trong máu cao. Cục Quản lý Dược xác định nhãn hiệu này chưa được đăng ký.

Quyết định được FDA đưa ra sau khi Cơ quan Y tế Oregon (OHA) xét nghiệm hai mẫu kem Diệp Bảo, phát hiện hàm số lượng chì cao. FDA không công bố hàm số lượng chì cụ thể trong sản phẩm. Trước đó, hai trẻ sơ sinh từng dùng kem này, xét nghiệm có nồng độ chì trong máu tăng cao. Trường hợp đầu tiên được xác định sau mẹ bé chia sẻ thông tin trong một nhóm Facebook tại Việt Nam, vào tháng 12/2022. Trường hợp thứ hai được OHA báo cáo vào tháng 1/2023.

Đây là kem dùng cho trẻ nhỏ, trên nhãn ghi thông tin bằng tiếng Việt, công dụng là hỗ trợ trị chàm sữa, viêm da, dưỡng ẩm, hết ngứa ngáy, ngừa thâm sẹo. Sản phẩm được đóng gói trong hộp bìa cứng màu trắng với tuýp kem bên trong. Mặt dưới hộp ghi NSX 01/05/2021 và HSD 05/07/2023.

FDA khuyến cáo người từng mua kem Diệp Bảo tuýp 10 g cần phải ngừng sử dụng, đồng thời liên hệ với khu vực y tế nếu có triệu chứng thất thường. Cũng theo FDA, nhà sản xuất từng đình chỉ bán sản phẩm tại nước này trong thời gian điều tra.

Bao bì và sản phẩm Kem Diệp Bảo. Ảnh: FDA

Bao bì và sản phẩm kem Diệp Bảo tại Mỹ. Ảnh: FDA

Ngày 7/2, đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cho rằng từng rà soát khu vực dữ liệu cấp số tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu. Theo Cục, không có thông tin cho xuất hiện sản phẩm Kem Diệp Bảo từng được cấp số. Báo cáo nhanh từ hai sở Y tế Đồng Nai và TP HCM, nhãn hiệu kem này chưa được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Cục Quản lý Dược yêu cầu hai sở Y tế TP HCM và Đồng Nai kiểm tra vận động công bố, sản xuất, kinh doanh kem Diệp Bảo tại các sàn thương mại điện tử và địa chỉ công ty. Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc và Mỹ phẩm lấy mẫu kem Diệp Bảo trên thị trường để kiểm tra uy tín sản phẩm, nhất là chỉ tiêu kim loại nặng (chì, thủy ngân, arsen).

Theo FDA, người gặp phải nhiễm chì đôi lúc không triệu chứng triệu chứng. Song nhiễm độc chì có thể gây ra đau đớn bụng, yếu cơ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sụt cân và đi tiểu ra máu hoặc suy yếu số lượng nước tiểu.

trẻ nhỏ dễ nhiễm độc chì khi chúng chạm tay vào mặt sau đó đưa lên miệng. Nếu tiếp xúc đủ số lượng chì trong thời gian dài, chẳng hạn vài tuần tới vài tháng, hệ thần kinh trung ương có thể gặp phải tổn thương vĩnh viễn, dẫn tới rối loạn tác dụng học hỏi, khiếm khuyết tiến triển và các vấn đề sức khỏe lâu dài không không khác.

Thục Linh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.