Khạc ra máu phát hiện ung thư dạ dày

Khạc ra máu tươi kèm cảm giác tức ngực, không dễ dàng thở, người chứng bệnh phát hiện nấm phổi, ung thư dạ dày thời kỳ sớm và điều trị sớm.

Bà Đinh Thị Hải (82 tuổi, Ninh Bình) khạc ra máu tươi gần 3 tuần, liên tục xuất hiện tức ngực, không dễ dàng thở nên tới xét nghiệm tại khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh.

Kết quả nội soi cho xuất hiện, bà Hải mắc phải viêm teo niêm mạc dạ dày tình trạng nặng. Mặt trước hang vị (ở vị trí phía cuối dạ dày) có tổn thương, rỉ máu, kích thước hơn 2 cm. Tổn thương tiến hành thay thế đổi cấu trúc bề mặt, tĩnh mạch giãn rộng, ngoằn ngoèo thất thường. Qua sinh thiết và giải phẫu chứng bệnh, bà được chẩn đoán ung thư dạ dày thời kỳ sớm. Bác sĩ chụp cắt lớp phổi và thăm dò tác dụng hô hấp phát hiện người chứng bệnh mắc phải nấm phổi.

loại bỏ u bướu kích thước lớn qua nội soi

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, chứng tỏ, với tính dưỡng chất tổn thương của bà Hải, bác sĩ chỉ định cắt tách dưới niêm mạc (ESD) qua nội soi ống mềm, tránh thủ thuật. Sau hơn 30 phút thực hiện thủ thuật, người chứng bệnh không đau đớn bụng, không có máu. Bà tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực bằng thuốc suy yếu tiết axit, có thể ăn đồ mềm. Sau hai ngày, nội soi kiểm tra tổn thương không có máu, người chứng bệnh được ra viện.

Tiến sĩ Khanh giải thích, cắt tách dưới niêm mạc dạ dày (ESD) là kỹ thuật điều trị bằng nội soi tiên tiến cho phép sử dụng ống nội soi loại bỏ cùng lúc các u ở đường tiêu hóa mà không nên thủ thuật mở. Thực hiện thủ thuật này, người chứng bệnh không nên dùng hóa dưỡng chất bổ trợ, khôi phục sức khỏe nhanh và thời gian sống lâu ngày như người thường thì.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh (bên phải, ở giữa) thực hiện nội soi dạ dày cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh (bên phải, ở giữa) thực hiện nội soi dạ dày cho người chứng bệnh. Ảnh: khu vực y tế mang lại.

Tầm soát ung thư khi có dấu hiệu nghi ngờ

người chứng bệnh Hải do có nấm phổi gây nên tức ngực và khạc ra máu, đi xét nghiệm mới phát hiện ung thư dạ dày. Khối tổn thương của bà Hải là ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa, chỉ ở lớp đệm niêm mạc, không xuất hiện xâm nhập mạch hoặc thần kinh, không xuất hiện chồi u.

Tiến sĩ Khanh khuyến cáo, ung thư dạ dày thời kỳ đầu không có hoặc rất ít triệu chứng tiến hành cho phát hiện không dễ dàng khăn. Các yếu tố có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày gồm có: chế độ ăn nhiều thực phẩm mặn, hun khói, ăn ít trái cây và rau quả, tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày, nhiễm khuẩn helicobacter pylori (HP), viêm dạ dày mạn tính, viêm dạ dày trong thời gian dài, hút thuốc…

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, người từ 40 tuổi trở lên nên sàng lọc nội soi dạ dày dù không có triệu chứng. thời kỳ đầu, các triệu chứng ung thư dạ dày thường xuất hiện như chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân, đau đớn lâu ngày hoặc không dễ chịu ở bụng trên, không dễ dàng tiêu… Ở thời kỳ tiến triển, triệu chứng thường là phân đen do có máu trong dạ dày. Khi có một trong số những dấu hiệu nghi ngờ trên, người chứng bệnh nên thăm xét nghiệm và điều trị.

Lục Bảo

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.