Khàn tiếng có phải dấu hiệu ung thư phổi?

Trả lời:

Ung thư phổi có thể tiến hành thế đổi giọng nói của người căn bệnh, khiến cho giọng trầm hoặc khàn hơn so với trước đó. Khàn tiếng cũng là dấu hiệu của một đợt cảm lạnh thông thường tuy nhiên sẽ dần tan biến sau thời gian ngắn. Nếu bạn mắc phải khàn tiếng trên hai tuần có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư. Trong ung thư phổi, nguyên nhân khàn tiếng là do u bướu ác tính đã từng chèn vào dây thần kinh thanh quản quặt ngược, tiến hành thay đổi giọng của người căn bệnh. Để khẳng định chắc hẳn, bạn nên đi xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm chuyên sâu để có chẩn đoán đúng.

những dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi không không khác như ho dai dẳng lâu ngày. Phổi có u bướu có thể tiến hành suy giảm thể tích thông khí dẫn tới không dễ dàng thở. Nếu cảm xuất hiện không dễ dàng thở không thường thì, nhất là sau khi leo cầu thang hoặc tiến hành những công việc mà trước đây thực hiện được đơn giản thì nên cảnh giác và đi xét nghiệm sớm. Khi có u bướu, người căn bệnh thở khò khè. Người mắc phải ho mạn tính (nhất là ở người hút thuốc lá) dễ mắc phải ho dai dẳng hơn, ho ra nhiều dưỡng chất nhầy và ho ra máu…

Ngoài triệu chứng đau đớn ở vùng ngực, người mắc căn bệnh còn có thể mắc phải đau đớn ở vùng eo lưng hoặc vai, đau đớn liên tục, âm ỉ hoặc thỉnh thoảng mới đau đớn. Tình trạng này tiếp diễn trong một vùng nào đó hoặc lan tỏa trên toàn bộ khoang ngực. đau đớn ngực trong ung thư phổi có thể là do u bướu xâm lấn rộng hoặc đã từng di căn hạch gây nên đè nén các cơ quan trong khoang ngực.

Nguyên nhân không không khác như cân nặng suy giảm sút nhiều (4-5 kg trở lên trong một tới hai tháng) mà không rõ nguyên nhân. u bướu phổi đè nén gây nên áp lực lên tĩnh mạch chủ trên cũng gây nên ra hiện tượng đau đớn tức đầu không dễ chịu. Triệu chứng này cũng là một dấu hiệu cảnh báo các tế bào ung thư phổi đã từng di căn lên não.

Khi ung thư xâm lấn hệ thần kinh giao cảm, hội chứng Horner xuất hiện với triệu chứng sụp mi cùng bên tổn thương (sa mí mắt), đồng tử co lại, lõm mắt (mắt thụt vào trong hốc mắt) và không tiết mồ hôi ở phía mặt cùng bên tổn thương. Ngoài ra, khi các tế bào ung thư kích thích tiết nội tiết tố một cách không thường thì, ngực của người nam giới tiến triển như ở nữ giới.

những dấu hiệu không không khác như hiện tượng ngón tay hình dùi trống, rối loạn đông máu, các dấu hiệu của da, thần kinh, nội tiết, thận và hệ cơ…

Tuy nhiên, các dấu hiệu trên thường không đặc hiệu, không dễ dàng phát hiện và dễ nhầm lẫn với những căn bệnh lý không không khác. Do đó, không ít người bỏ qua và bỏ lỡ thời kỳ vàng để điều trị triệt căn. Người căn bệnh thường tới viện ở thời kỳ nặng, khi u bướu ác tính đã từng lan sang những cơ quan không không khác. Khi đó, việc điều trị không đem lại hữu hiệu cao.

Người dân nên tầm soát ung thư định kỳ, ít nhất một tới hai lần/năm để phát hiện sớm nguy cơ mắc căn bệnh, đặc biệt với những người nguy cơ cao.

Bác sĩ Hà Hải Nam
Phó trưởng khoa Ngoại bụng 1, địa điểm y tế K

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.