Khí hư là như thế nào? Cách phân loại và nhận biết các dấu hiệu thường gặp

Khí hư còn gọi là dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, thường bắt đầu ở bé gái tới tuổi mới lớn và tiếp tục ở phụ nữ tới sau mãn kinh. Mặc dù đây là điều hoàn toàn thông thường tuy nhiên những trường hợp khí hư thay thế đổi số số lượng hoặc màu sắc có thể dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm trùng.

khí hư là gì

Khí hư là như thế nào?

Khí hư (còn gọi là dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thường hay huyết trắng) là dưỡng chất lỏng trong suốt, có màu trắng hoặc trắng đục chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ của người phụ nữ, thường bắt đầu ở bé gái bước vào lứa tuổi mới lớn và tiếp diễn ở phụ nữ tới thời kỳ mãn kinh. hàng đầu vì thế, sự xuất hiện của kiểu dưỡng chất lỏng này được xem là cột mốc đánh dấu cho những thay thế đổi trong cơ quan sinh dục nữ giới.

số lượng khí hư sẽ không không khác nhau ở mỗi người phụ thuộc vào lứa tuổi và nồng độ hormone trong cơ thể. Số số lượng, mùi và màu sắc khí hư cũng có sự không không khác biệt ở những thời điểm không không khác nhau trong suốt thời kỳ kinh nguyệt và những cột mốc của cuộc đời. Cụ thể là: (1)

 • chu kỳ kinh nguyệt nguyệt: Trước khi trứng rụng, cơ thể nữ giới sẽ sản xuất nhiều khí hư hơn so với sau khi trứng rụng để khi trứng rụng, tinh trùng dễ thực hiện và thuận lợi hơn khi di chuyển sang gặp trứng. Vì vậy, chị em sẽ luôn xuất hiện khí hư hiện diện vào những ngày này.
 • vận động tình dục: huyết trắng sẽ xuất hiện nhiều hơn khi chị em mắc phải kích thích tình dục hoặc sử dụng kỹ thuật tránh thai có Estrogen.
 • Mang thai: Cơ thể mẹ bầu cũng sẽ tiết nhiều khí hư hơn so với trước khi mang thai.
 • Mãn kinh: Phụ nữ bước sang tuổi mãn kinh có số lượng Estrogen thấp, vì thế sẽ tiết ra nhiều khí hư hơn.
 • Nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục nữ, tử cung hoặc cổ tử cung có thể thực hiện cho khí hư tiết ra nhiều hơn. Lúc này, hình thái, màu sắc và mùi cũng trở nên thất thường.
dịch âm đạo có màu trắng
Sự xuất hiện của khí hư được xem là cột mốc đánh dấu sự tiến triển của cơ quan sinh dục nữ giới

Vai trò của khí hư

Ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến triển thông thường của cơ quan sinh dục nữ giới, khí hư còn giữ nhiều vai trò quan trọng không không khác gồm: (2)

 • thực hiện sạch bộ phận sinh dục nữ: bộ phận sinh dục nữ tiết dịch mỗi ngày sẽ tống xuất được những tế bào cũ còn tồn đọng bên trong, nhờ đó giúp cho đường sinh sản được sạch sẽ và khỏe mạnh.
 • thoa trơn bộ phận sinh dục nữ: Khí hư giúp cho môi trường bộ phận sinh dục nữ và âm hộ luôn được giữ ẩm, đem tới dưỡng chất thoa trơn tự nhiên giúp cho cho việc quan hệ tình dục trở nên dễ thực hiện hơn.
 • Dự đoán kỳ kinh nguyệt: Nhận biết và quan sát số lượng dịch được tiết ra cũng là cách giúp cho chị em xác định hàng đầu mình đang ở thời kỳ nào của chu kỳ kinh nguyệt nguyệt.
 • Ngăn ngừa và chống nhiễm trùng: thông thường hệ khuẩn bộ phận sinh dục nữ ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản chứa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại ở trạng thái cộng sinh, sản xuất acid lactic để hạn chế sự tiến triển của những sinh vật gây ra hại không không khác. Nếu hệ khuẩn trong bộ phận sinh dục nữ mất cân bằng sẽ dễ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng. Khí hư có tính axit nhẹ sẽ tạo nên môi trường axit tự nhiên, nhờ đó giữ an toàn bộ phận sinh dục nữ và đường tiết niệu khỏi nguy cơ nhiễm trùng.
 • Cảnh báo chứng bệnh phụ khoa: Khí hư tiết nhiều, có mùi và màu sắc không không khác thường là một dấu hiệu dấu hiệu cảnh báo sự mất cân bằng của hệ khuẩn trong bộ phận sinh dục nữ, cho xuất hiện bộ phận sinh dục nữ đang có vấn đề.

Các loại khí hư thường gặp

Dựa vào tính dưỡng chất, màu sắc và số lượng huyết trắng tiết ra mỗi ngày mà khí hư được chia thành 2 loại là khí hư thông thường (khí hư sinh lý) và khí hư thất thường (khí hư chứng bệnh lý). (3)

Khí hư sinh lý

Khí hư sinh lý là dưỡng chất lỏng trong suốt có màu trắng hoặc trắng đục, khi tiếp xúc với không khí sẽ ngả vàng và không hề gây ra ngứa ngáy ngáy thường hay không dễ chịu cho người phụ nữ.

Khí hư sinh lý sẽ thay thế đổi số số lượng, tính dưỡng chất và màu sắc theo những thời kỳ không không khác của kỳ kinh nguyệt. Ở đầu kỳ kinh nguyệt, dịch thường khô hoặc rất ít. Từ thời kỳ giữa tới cuối kỳ nang noãn, khí hư có thể có màu trắng hoặc kem. Trước và xung quanh những ngày trứng rụng, có màu trong suốt như màu lòng trắng trứng, ướt, dính, dai và có thể lâu ngày. Sau khi trứng rụng, khí hư sẽ lại khô và ít dần.

Loại khí hư này thường không có mùi hoặc có mùi nhẹ tuy nhiên không gây ra không dễ chịu. Trong thời gian hành kinh, khí hư có thể lẫn với máu hoặc nước tiểu nên thay thế đổi mùi, tuy nhiên điều này là hoàn toàn thông thường. Chị em cần phải nhận biết rõ mùi rõ ràng của cơ thể mình để nhận biết và phân biệt đâu là tình trạng tiết dịch do sinh lý với chứng bệnh lý.

Khí hư chứng bệnh lý

Nhiều chị em thắc mắc khí hư như thế nào là thất thường? Khí hư thất thường chủ yếu là khí hư chứng bệnh lý, sẽ có sự thất thường về tính dưỡng chất, màu sắc, mùi và số số lượng so với thông thường. Đặc biệt, nếu nhận xuất hiện dịch tiết ra gây ra ngứa ngáy ngáy hoặc rát ở bộ phận sinh dục nữ, đây chủ yếu là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng hoặc chứng bệnh lý phụ khoa mà chị em cần phải thăm xét nghiệm ngay để điều trị sớm và hữu hiệu.

khí hư có màu và mùi bất thường
Chị em cần phải thăm xét nghiệm ngay khi khí hư có màu sắc và mùi tanh không không khác thường bởi đó có thể là dấu hiệu của chứng bệnh nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm

Những triệu chứng không không khác của khí hư chứng bệnh lý mà chị em có thể sớm nhận biết là:

 • Khí hư thay thế đổi tính dưỡng chất, có thể sủi bọt hoặc đậm đặc hơn.
 • Khí hư thay thế đổi màu sắc như vàng, xanh, xám hoặc triệu chứng như có mủ.
 • Khí hư có mùi hôi không dễ chịu như mùi men, mùi tanh nồng của cá.
 • Khí hư gây ra ngứa ngáy ngáy, rát, đau đớn tức hoặc sưng đỏ bộ phận sinh dục nữ.
 • Khí hư có màu nâu hoặc lẫn máu tuy nhiên không phải máu kinh nguyệt.

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Khí hư thất thường có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm như nhiễm trùng nấm men, viêm bộ phận sinh dục nữ hoặc chứng bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục. những chứng bệnh lý có triệu chứng thất thường phổ quát là: (4)

 • Khí hư màu trắng, xám, có mùi tanh không dễ chịu và tiết nhiều hơn sau quan hệ tình dục: có thể là dấu hiệu của viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn.
 • Khí hư đặc như phô mai, có màu trắng hoặc vàng nhạt, vón cục, một vài trường hợp đi kèm triệu chứng ngứa ngáy ngáy hoặc rát ở bộ phận sinh dục nữ: có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men.
 • Khí hư màu xanh lá, vàng hoặc như có bọt: có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng roi Trichomonas hoặc lậu.

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu của khí hư thất thường, chị em hãy tới ngay khu vực y tế uy tín để được bác sĩ thăm xét nghiệm, kiểm tra để phát hiện sớm vấn đề gặp phải và có hướng can thiệp điều trị sớm và hữu hiệu, tránh để chứng bệnh diễn tiến nặng nề tác động tới uy tín sống và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ trong tương lai.

Những thắc mắc thường gặp

1. Khi hư ra mỗi ngày có sao không?

Việc cơ thể tiết huyết trắng mỗi ngày là điều hoàn toàn thông thường bởi đó là cách giữ bộ phận sinh dục nữ luôn được sạch sẽ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu khí hư ra quá nhiều sẽ thực hiện cho vùng kín luôn trong trạng thái ướt át, tăng nguy cơ bội nhiễm tới các cơ quan lân cận như viêm tắc vòi trứng, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở người phụ nữ… Do đó, chị em cần phải thăm xét nghiệm ngay để được chuyên gia Phụ khoa hướng dẫn giải pháp thích hợp và hữu hiệu.

2. Có nên thụt rửa bộ phận sinh dục nữ để thực hiện sạch khí hư?

Chị em không nên thụt rửa bộ phận sinh dục nữ bởi điều này có thể thực hiện đảo tuột sự cân bằng của hệ khuẩn bên trong bộ phận sinh dục nữ, không những không đem lại hữu hiệu mà còn gây ra ra nhiều vấn đề với sức khỏe và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ.

Nồng độ axit ở môi trường bộ phận sinh dục nữ có thể tự kiểm soát vi khuẩn một cách tự nhiên, vì thế chị em chỉ cần phải vệ sinh bằng nước nóng và dung dịch vệ sinh dịu nhẹ từng giúp cho bộ phận sinh dục nữ luôn sạch sẽ. Nếu nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ có mùi hôi không dễ chịu, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ. Khi đó, thay thế vì tự điều trị bằng cách thụt rửa bộ phận sinh dục nữ, chị em hãy tới ngay khu vực y tế uy tín để được bác sĩ thăm xét nghiệm và điều trị sẽ hữu hiệu cũng như an toàn hơn.

3. Giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ bằng cách nào?

Để tránh cơ thể tiết khí hư thất thường thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng và viêm nhiễm phụ khoa, chị em cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Chỉ vệ sinh vùng kín bên ngoài bằng nước nóng và dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ, tuyệt đối không thụt rửa sâu bên trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Không sử dụng các sản phẩm vùng kín có mùi thơm như sản phẩm thụt rửa hoặc băng vệ sinh có mùi thơm.
 • Không mặc quần lót quá chật, bó sát vào cơ thể, lựa lựa chọn quần lót có dưỡng chất liệu thoáng mát.
 • Giặt sạch quần lót và nên giặt riêng bằng nước giặt chuyên dụng.
 • Sau khi đi vệ sinh, nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín từ trước ra sau để tránh vi khuẩn từ trực tràng xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ.
 • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh và chung thủy một bạn tình để tránh các chứng bệnh lây lan qua đường tình dục.
 • Thăm xét nghiệm sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần để giữ an toàn sức khỏe.
 • Thăm xét nghiệm ngay khi xuất hiện khí hư thất thường để được chẩn đoán, can thiệp điều trị sớm và hữu hiệu.
giặt sạch quần áo lót
Giặt sạch quần lót là cách giúp cho loại bỏ vi khuẩn xâm nhập và phòng ngừa tiết khí hư thất thường ở bộ phận sinh dục nữ

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm và điều trị cá thể hóa… giúp cho điều trị hữu hiệu những tổn thương và viêm nhiễm phụ khoa, giữ an toàn sức khỏe và trọn vẹn thiên chức thực hiện mẹ cho người phụ nữ.

Để đặt lịch xét nghiệm và tư vấn bởi các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em hiểu rõ khí hư là như thế nào, cũng như phân biệt giữa tình trạng thông thường với chứng bệnh lý để giữ an toàn sức khỏe và nguy cơ sinh sản tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.