Khí hư là như thế nào? Vai trò và cách phân biệt các loại khí hư ở nữ giới

Khí hư là như thế nào và có vai trò như thế nào với cơ thể của nữ giới là điều không phải nam giới nào cũng biết. Vì vậy sau đây sẽ mang lại các thông tin nên thiết sự liên quan tới khí hư để chị em phụ nữ có thêm hiểu biết để có thể sớm nhận biết các dấu hiệu thất thường sự liên quan tới khí hư.

Khí hư là như thế nào?

Khí hư là gì

Khí hư là như thế nào

Chắc hẳn chị em phụ nữ khi đi thăm khám phụ khoa ai cũng từng nghe qua về khí hư tuy nhiên khí hư là như thế nào thì có thể vẫn nhiều người không biết rõ. Khí hư thường còn gọi là dịch tiết bộ phận sinh dục nữ do các tuyến bên trong bộ phận sinh dục nữ thường cổ tử cung tiết ra và xuất hiện ở phụ nữ khi bước vào tuổi mới lớn cho tới khi mãn kinh. số lượng khí hư ở mỗi người sẽ không không khác nhau dựa vào nồng độ estrogen trong cơ thể và ở mỗi lứa tuổi số lượng khí hư tiết ra cũng có sự tăng giảm sút không không khác nhau:

 • Ở tuổi mới lớn: Đây là thời kỳ khí hư bắt đầu xuất hiện và sẽ có kinh nguyệt
 • Từ 20 tới khi mãn kinh: Là thời kỳ khí hư tiết ra nhiều nhất do nội tiết tố estrogen tăng cao 
 • Hậu mãn kinh: thời kỳ này số lượng estrogen suy giảm sút dẫn tới khí hư tiết ra cũng giảm sút dần và phụ nữ ở thời kỳ này sẽ thường mắc chứng khô bộ phận sinh dục nữ

Vai trò của khí hư 

Vậy vai trò của khí hư là như thế nào? Khí hư thường dịch tiết bộ phận sinh dục nữ đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống sinh sản ở nữ giới. Những tác dụng của nó có thể nhắc tới dưới đây:

Vai trò của khí hư 

Vai trò của khí hư

 • tiến hành sạch và là dinh dưỡng thoa trơn bộ phận sinh dục nữ

Khí hư tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ mỗi ngày có tác dụng loại bỏ các tế bào cũ ở bên trong bộ phận sinh dục nữ giúp cho cho bộ phận sinh dục nữ sạch sẽ, khoẻ mạnh. Mặt không không khác, khí hư tiết ra còn có tác dụng giữ ẩm môi trường bộ phận sinh dục nữ và mang lại dinh dưỡng thoa trơn tự nhiên cho vận động tình dục trở nên đơn giản hơn.

 • Ngăn ngừa và tránh nhiễm trùng

Hệ vi khuẩn bộ phận sinh dục nữ thông thường ở nữ giới trong lứa tuổi sinh đẻ có chứa cả vi khuẩn có lợi (vi khuẩn chí) và vi khuẩn có hại. thông thường chúng sẽ tồn tại cộng sinh và giữ sự cân bằng, sản sinh acid lactic để ức chế sự tăng trưởng của những vi khuẩn có hại không không khác. Trong môi trường bộ phận sinh dục nữ chỉ có những lượng nhỏ nấm men. Khi thiếu sự cân bằng của các vi khuẩn bên trong bộ phận sinh dục nữ vấn đề nhiễm trùng có thể xảy ra. Khí hư có tính axit nhẹ giúp cho tạo ra môi trường axit tự nhiên. Độ pH cân bằng của bộ phận sinh dục nữ giúp cho ngăn chặn cũng như giữ an toàn bộ phận sinh dục nữ và hệ tiết niệu phòng chống nhiễm trùng và kích ứng. Đồng thời, đặc tính sinh học của khí hư cũng giúp cho giữ sự tiến triển khoẻ mạnh của vi khuẩn và đẩy lùi căn bệnh tật.

 • Dự báo chu kì kinh nguyệt

số lượng khí hư tiết ra ở mỗi thời kỳ có thể giúp cho bạn phán đoán ra chu kì kinh nguyệt

 • giúp cho nhận biết các căn bệnh phụ khoa

Khí hư có vai trò trong việc nhận biết các dấu hiệu thất thường của cơ thể khi nó có mùi và màu không không khác lạ

[Shortcode tư vấn 1]

Khí hư là như thế nào? Phân biệt khí hư sinh lý và khí hư căn bệnh lý

Sau khi nắm được vai trò của khí hư là như thế nào, hãy cùng phân biệt 2 loại khí hư để nhận biết đâu là khí hư thông thường của cơ thể và đâu là khí hư dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc căn bệnh để sớm đi thăm khám và trị trị sớm tránh để tác hại gây nên nguy hiểm cho cơ thể. Dựa vào số lượng khí và màu sắc tiết ra, khí hư có thể được phân tiến hành 2 loại là khí hư sinh lý và khí hư căn bệnh lý.

1. Khí hư sinh lý

Khí hư sinh lý

Khí hư sinh lý

Khí sư sinh lý (khí hư thông thường) có màu trắng đục, có trường hợp hơi ngả vàng. Ở thời điểm trước và sau trứng rụng thì khí hư sẽ có số lượng nhỏ và không dai. Khí hư ra nhiều hơn ở thời điểm trứng rụng, loãng và dai, cảm giác hơi dính và có thể kéo ra bằng ngón tay

Tác dụng của khí hư sinh lý: Khí hư sinh lý có tác dụng dưỡng ẩm cho bộ phận sinh dục nữ và tạo môi trường tốt để tinh trùng thâm nhập vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc ngăn cản sự xâm nhập đó khi không có trứng.

Ở chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ tiết ra nhiều, chị em có thể xuất hiện không dễ chịu và ngứa ngáy ngáy ở bộ phận sinh dục nữ. Sau khi hết kỳ kinh thì số lượng khí hư tiết ra giảm sút, cửa bộ phận sinh dục nữ khô vì số lượng estrogen suy giảm sút và số lượng progesteron gia tăng. Đây là sự thay thế đổi sinh lý của dịch tiết bộ phận sinh dục nữ.

2. Khí hư căn bệnh lý

Khí hư bệnh lý

Khí hư căn bệnh lý

Khí hư là như thế nào? Khí hư căn bệnh lý là loại khí hư có màu sắc, mùi hôi không dễ chịu không không khác với thông thường. Khi khí hư có dấu hiệu như trên chứng tỏ cơ thể đang mắc căn bệnh phụ khoa và nên đi thăm khám ngay để phát hiện căn bệnh sớm.

 • Khí hư màu trong: dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có màu trong, trắng, nhầy nhớt và không có mùi không dễ chịu, có khi lỏng như nước. Đây là dấu hiệu cơ thể bạn có thể gặp phải những căn bệnh như: u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm loét cổ tử cung hoặc loạn sản nội mạc tử cung do cường estrogen.
 • Khí hư màu vàng: dịch tiết bộ phận sinh dục nữ trong, vàng loãng và có váng như mỡ. Đây có thể là dấu hiệu cơ thể bạn có những thất thường như rối loạn nội tiết hoặc rối loạn thần kinh thực vật.
 • Khí hư màu đục: Dịch tiết bộ phận sinh dục nữ lỏng, hôi và đặc, thường có màu xanh và vàng, đôi lúc có bọt hoặc không tuỳ thuộc nguyên nhân gây nên căn bệnh. Khí hư màu đục có thể do virus hoặc vi khuẩn, nấm.

Khí hư căn bệnh lý là dấu hiệu của viêm nhiễm đường sinh dục. Khi xuất hiện dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường, bạn nên tới ngay khu vực y tế uy tín để bác sĩ sản phụ khoa thăm thăm khám và trị trị sớm để tránh viêm nhiễm nặng nề có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, trong số đó có nguy cơ vô sinh.

[Shortcode bác sĩ Vân]

[Shortcode tư vấn 3]

Những cách phòng tránh khí hư căn bệnh lý

Như vậy, bạn đã từng biết khí hư là như thế nào và vai trò của nó với sức khỏe nữ giới. Mặc dù khí hư được tiết ra với nhiệm vụ giữ độ ẩm, tiến hành sạch bộ phận sinh dục nữ và cân bằng độ pH trong môi trường bộ phận sinh dục nữ để ngăn ngừa sự xâm nhập của những vi sinh vật gây nên căn bệnh. Tuy nhiên với trường hợp khí hư ra nhiều và có màu sắc thất thường thì lại là dấu hiệu báo động cơ thể đang gặp vấn đề, vậy phải tiến hành thế nào để phòng tránh hiện tượng khí hư thất thường thường khí hư căn bệnh lý? Hãy cùng tham khảo những cách dưới đây nhé:

Những cách phòng tránh khí hư bệnh lý

Những cách phòng tránh khí hư căn bệnh lý

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Khí hư tiết ra có màu hoặc mùi thất thường có thể do vùng kín gặp phải viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc nấm. Vì vậy để tránh viêm nhiễm, chị em phụ nữ nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp. Không nên sử dụng thiết gặp phải thụt rửa vào bên trong bộ phận sinh dục nữ vì điều này có thể tiến hành tổn thương tới bộ phận sinh dục nữ và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập tiến triển bên trong.

 • Quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn là một trong những cách phòng tránh các căn bệnh phụ khoa. Nên tắm rửa vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ để không tạo môi trường cho vi khuẩn gây nên căn bệnh xâm nhập vào vùng kín.

 • Sử dụng đồ lót sạch sẽ, thoáng khí

Mỗi ngày, cơ thể phụ nữ đều tiết ra khí hư vì vậy việc thay thế quần lót hàng ngày là vô cùng nên thiết. Nên chọn lựa loại quần lót thoáng khí, không nên mặc đồ bó sát để giúp cho cho “cô bé” được thông thoáng tránh dẫn tới hiện tượng nấm vùng kín.

 • Nên đi thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc khi có dấu hiệu thất thường

Nhiều chị em phụ nữ có thói quen khi phát căn bệnh Sau đó mới bắt đầu đi thăm khám để trị trị. hàng đầu vì vậy có nhiều trường hợp phát căn bệnh nặng khiến cho việc điều trị gặp nhiều không dễ dàng khăn và tốn phí hơn. Vì vậy, việc thăm khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng 1 lần có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các căn bệnh phụ khoa để điều trị sớm và sớm. Khi cơ thể khỏe mạnh sẽ hạn chế được việc khí hư có mùi không dễ chịu tiết ra hơn.

Nếu chị em phụ nữ đang có các dấu hiệu thất thường sự liên quan tới khí hư tiết ra nhiều có màu sắc không không khác lạ kèm theo mùi hồi và nghi ngờ  mắc các căn bệnh phụ khoa thì có thể tới Phòng thăm khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng với hệ thống y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong trị trị, tiểu phẫu các căn bệnh phụ khoa.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài sẽ giúp cho chị em có thêm thông tin về khí hư là như thế nào và hiểu được vai trò của khí hư với cơ thể nữ giới từ đó có những cách phòng tránh hiện tượng ra khí hư thất thường. Nếu có vấn đề nên tư vấn, giải đáp vui lòng liên hệ hotline 024 3965 6999 để được hỗ trợ.

 

Giới thiệu về tác giả

Bác Sĩ Giao Thị Kim Vân

Được người căn bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã từng nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các căn bệnh không dễ dàng nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. nhất là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.