Khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới có phải căn bệnh nguy hiểm không?

Ra khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới không thường thì có thể khiến cho nhiều chị em phụ nữ cảm xuất hiện hoang mang, lo lắng không biết cơ thể có phải đang mắc căn bệnh thường hay không? Vì vậy, sau đây sẽ cùng chị em tìm hiểu về hiện tượng khí hư có màu nâu kèm theo đau đớn bụng dưới là do nguyên nhân gì nhé!

Khí hư là như nào?

Khí hư là gì?

Khí hư là như nào?

Khi cơ thể tiết ra khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới có thể thực hiện phái đẹp xuất hiện hoang mang vì khí hư sinh lý thường thì của cơ thể thường có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng. bởi vì thế nên khí hư còn được gọi là huyết trắng, thông thường khí hư là sự phối hợp của:

  • Các tế bào chết của bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung dưới tác dụng của nội tiết tố nữ – estrogen. 
  • Vi sinh vật và sản phẩm chuyển hoá.
  • dinh dưỡng nhờn và dinh dưỡng lỏng từ bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung thoát ra.

Ra khí hư với màu trắng đục và hơi dính là hiện tượng thường thì của phụ nữ tới tuổi mới lớn nên không có gì đáng lo ngại.

Nguyên nhân khiến cho cơ thể ra khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới

Khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới liệu có phải là cảnh báo cho việc cơ thể đang mắc các căn bệnh lý nghiêm trọng? Việc bộ phận sinh dục nữ tiết ra khí hư là một hiện tượng thường thì của cơ thể. Tuy nhiên đó là khi khí hư tiết ra không có màu sắc gì không tương tự lạ và kèm theo các triệu chứng không tương tự.

Và theo các chuyên gia, khí hư có màu nâu và kèm theo đau đớn bụng dưới có thể xảy ra 2 trường hợp: khí hư sinh lý (khí hư thường thì của cơ thể) và khí hư căn bệnh lý (khí hư không thường thì là dấu hiệu của cơ thể đang mắc căn bệnh).

Nguyên nhân sinh lý

tất cả, khi xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới, rất nhiều bạn nữ cho rằng cơ thể đã từng mắc căn bệnh và cảm xuất hiện lo sợ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tình trạng này cũng có thể xảy ra do sự thế đổi về mặt sinh lý. Với nguyên nhân này, chị em có thể hoàn toàn yên tâm vì đây là dấu hiệu thường thì của cơ thể và không gây ra nguy hiểm gì.

Nguyên nhân sinh lý khiến khí hư màu nâu và đau bụng dưới

Nguyên nhân sinh lý khiến cho khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới

  • Mất cân bằng nội tiết tố

Sự thế đổi nội tiết tố thường hay mất cân bằng nội tiết có thể là nguyên nhân gây ra ra hiện tượng khí hư có màu nâu. Estrogen ở nữ giới là hormone có vai trò ổn định lớp niêm mạc trong nội mạc tử cung. Khi estrogen suy suy giảm sẽ khiến cho cho các lớp lót của niêm mạc mắc phải phá vỡ ở tất cả các điểm của chu kỳ. Đây là nguyên nhân khiến cho cho khí hư thế đổi màu sắc sang nâu kèm theo đau đớn bụng do xuất huyết bên trong bộ phận sinh dục nữ.

  • Do sử dụng thuốc tránh thai nội tiết

Theo các chuyên gia, khi sử dụng thuốc tránh thai nội tiết, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể xảy ra hiện tượng ra dịch máu nâu. Trường hợp ra dịch nâu thường xảy ra ở các trường hợp sử dụng thuốc tránh thai lần đầu. Đây không phải vấn đề quá nguy hiểm tuy nhiên chị em cũng nên theo dõi sự thế đổi của khí hư để sớm tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu trường hợp này lâu ngày.

  • Xuất hiện ở thời kì tiền mãn kinh

Như đã từng nói, estrogen ở nữ giới có nhiệm vụ cân bằng ổn định lớp niêm mạc trong nội mạc tử cung. Ở thời kì tiền mãn kinh, số lượng estrogen sẽ suy suy giảm sẽ khiến cho cho khí hư có màu nâu hoặc đỏ hồng. Ngoài ra, ở thời kì này cơ thể cũng thường xuyên cảm xuất hiện mệt mỏi, dễ cáu gắt hoặc suy suy giảm tác dụng sinh lý. tuy vậy đây là thời kì mà tất cả tất cả chị em phụ nữ đều phải trải qua nên không có gì đáng lo ngại.

  • Dấu hiệu đã từng mang thai

Thông thường, khi mang thai sẽ, không thể xảy ra hiện tượng có kinh nguyệt trong thời gian này bởi sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ sản sinh ra hormone mang thai. Ngay lập tức, chu kỳ kinh nguyệt sẽ không còn nữa ngay trong quãng thời gian thai ở trong bụng mẹ và sẽ lâu ngày suốt thời gian mẹ cho con bú vì sự thế đổi nội tiết tố.

với hiện tượng ra  khí hư màu nâu lúc này có lẽ đó là máu báo thai nếu mẹ mang thai ở tuần đầu tiên. Đây là một trong những triệu chứng có thai sớm nhất và thường chỉ xuất hiện 1 – 2 ngày là hết. Nguyên nhân của hiện tượng này là vì hợp tử đang thực hiện tổ và bám vào thành tử cung. Lúc này mẹ bầu sẽ xuất hiện hiện tượng ra máu nâu (thường nhầm là khí hư) và đau đớn bụng dưới khi mang thai. Vì có màu sắc và triệu chứng đau đớn bụng dưới tương tự với kinh nguyệt, thế nên không ít chị em nhầm lẫn nó với máu kinh.

Nguyên nhân căn bệnh lý 

Một tỷ lệ nhắc trên khi ra khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới có thể không gây ra nguy hiểm cho cơ thể bởi chủ yếu do số lượng estrogen suy suy giảm. Tuy nhiên, khí hư lại là một trong những dấu hiệu nhận biết khi mắc căn bệnh, đặc biệt khi khí hư xuất hiện màu sắc không tương tự thường thì. Lúc này, chị em cần phải lưu ý và nên đi thăm khám phụ khoa khí xuất hiện khí hư có màu nâu vì có thể đã từng mắc một vài căn bệnh lý sau:

Nguyên nhân bệnh lý khiến khí hư màu nâu

Nguyên nhân căn bệnh lý khiến cho khí hư màu nâu

U nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới và có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, tất cả thời kì. Những triệu chứng của căn bệnh lý này thường không thể hiện rõ ra bên ngoài hoặc có thể xuất hiện các triệu chứng như đau đớn vùng chậu, vùng thắt vùng thắt lưng, bụng chướng,… tuy vậy sẽ dần không còn nữa sau một thời gian. Tuy nhiên, phần lớn người căn bệnh mắc u nang buồng trứng đều cảm xuất hiện khí hư thế đổi màu sắc trong số đó có màu nâu và thường xuyên mắc phải đau đớn vùng bụng dưới.

  • Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung thường hay chửa ngoài dạ con là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh tiếp tục thực hiện tổ và tiến triển ở một vị trí không tương tự ở bên ngoài buồng tử cung, không phải bên trong tử cung của người mẹ. Thai phụ mang thai ngoài tử cung thường sẽ kèm theo các dấu hiệu lạ như tiết ra khí hư màu nâu, đen và theo đó là đau đớn vùng chậu (cổ, bụng, hông). Trường hợp này cần phải tới ngay khu vực y tế để tiến hành loại bỏ phôi thai từ khi còn nhỏ để giữ gìn sức khoẻ của sản phụ.

Viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ cũng là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Nguyên nhân gây ra ra căn bệnh này thường do sự mất cân bằng vi khuẩn trong môi trường bộ phận sinh dục nữ. Vi khuẩn xâm nhập khiến cho cho bộ phận sinh dục nữ xảy ra tình trạng thấy máu và tiết nhiều khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới không thường thì. Ngoài ra, người căn bệnh cũng kèm theo một vài dấu hiệu như tiểu buốt, đau đớn rát khi quan hệ khiến cho đời sống sinh hoạt mắc phải tác động.

Thông thường khi thai phụ có dấu hiệu sảy thai sẽ có một vài dấu hiệu không thường thì như xuất huyết bộ phận sinh dục nữ, chuột rút, đau đớn ngực, khó khăn thở, mệt mỏi, buồn nôn,… Đặc biệt, trong dòng máu có thể xuất hiện nhiều tế bào máu hoặc máu đông vón cục. Theo khuyến cáo của bác sĩ phụ khoa thì khi bộ phận sinh dục nữ tiết nhiều khí hư màu nâu kèm theo một vài dấu hiệu không thường thì thì có thể cảnh báo nguy cơ sảy thai. chủ yếu vì vậy, mẹ bầu không nên coi thường khi cơ thể có sự điều chỉnh không thường thì, nhất là màu sắc của khí hư.

  • Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc tử cung tiến triển rộng và lan ra ngoài tử cung. Đây là căn bệnh lý thường gặp khi cứ tầm khoảng 10 phụ nữ thì sẽ có 1 phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản mắc phải. Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn tới vô sinh nên cần phải được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị sớm. Thông thường, các chuyên gia sẽ chẩn đoán dựa trên dấu hiệu không thường thì của cơ thể như tiết khí hư màu nâu không thường thì ngoài kì kinh nguyệt, đau đớn tức vùng bụng dưới, thỉnh thoảng có kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, đầy hơi, táo bón,…

[Shortcode tư vấn 1]

tăng lên tình trạng khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới

Để phòng tránh và không nên nguy cơ xuất hiện khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới, chị em phụ nữ có thể thực hiện những cách phòng tránh sau:

Cải thiện tình trạng khí hư màu nâu và đau bụng dưới

tăng lên tình trạng khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới

Lưu ý vệ sinh vùng kín

Để tránh tình trạng vi khuẩn tiến triển và xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ khiến cho khí hư tiết ra có màu sắc không tương tự lạ, nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là sau khi đi vệ sinh, sau khi quan hệ tình dục.

Tránh để vùng kín mắc phải ướt át

Vùng kín ướt át sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tiến triển và tiến vào bộ phận sinh dục nữ gây ra ra các căn bệnh viêm nhiễm vùng kín. Vì vậy, nên giữ cho “cô bé” luôn khô thoáng bằng cách sử dụng quần lót thoáng khí, không mặc đồ lót còn ẩm để tránh vi khuẩn, nấm.

thế băng vệ sinh thường xuyên trong kì kinh nguyệt

Máu kinh từ trong cơ thể tiết ra rất có thể mắc phải nhiễm khuẩn, vì vậy để tránh cho vi khuẩn từ đó xâm nhập lại vùng kín. cần phải thế băng vệ sinh thường xuyên từ 2-3 tiếng/ lần. Ngoài ra cũng nên dùng băng vệ sinh có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng để giữ gìn an toàn cho vùng kín.

thế đổi chế độ sinh hoạt

Chị em nên có chế độ sinh hoạt phù hợp, bổ sung nhiều rau xanh, các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ và vitamin. Ngoài ra cũng nên tập thể thao để tăng cường sức đề kháng và không nên nguy cơ vi khuẩn có điều kiện sản sinh và tiến triển thực hiện xuất hiện tình trạng tiết khí hư không thường thì.

Thăm thăm khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/ lần

Thăm thăm khám phụ khoa là điều cần phải thiết với mỗi chị em phụ nữ dù có xuất hiện các dấu hiệu không thường thì thường hay không. Bởi nhiều căn bệnh lý nguy hiểm thường không có triệu chứng rõ ràng nên việc thăm thăm khám định kỳ là cách duy nhất để phát hiện sớm các căn căn bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể xảy ra ở nữ giới.

Tại Hà Nội, Phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh là một trong những khu vực y tế uy tín về việc thăm khám trị các căn bệnh phụ khoa. Tại đây có hệ thống khu vực vật dinh dưỡng tiến triển với trang thiết mắc phải tiên tiến được nhập khẩu từ các nước có nền y khoa tiến triển. không những vậy, phòng thăm khám còn là nơi công tác của nhiều y bác sĩ có tiếng trong việc thăm khám trị phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, được nhiều người mắc căn bệnh tìm tới và trao niềm tin cho việc trị trị. Vì vậy, nếu chị em đang lo lắng vì gặp phải tình trạng tiết khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới có thể tham khảo Phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh với địa chỉ hotline 024 3965 6999 để được hỗ trợ đặt lịch thăm khám, tư vấn.

Vừa rồi là những thông tin mối liên quan tới khí hư màu nâu và đau đớn bụng dưới mà chúng tôi muốn chia sẻ tới nữ giới. Hy vọng rằng với những thông tin này, chị em sẽ có thêm thông tin tham khảo về nguyên nhân gây ra ra hiện tượng này và có cách phòng tránh sớm để không mắc các căn bệnh phụ khoa nguy hiểm dẫn tới tiết khí hư không thường thì.

 

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.