Khí hư màu xanh vàng như nước mũi là dấu hiệu của chứng bệnh gì?

Hiện tượng bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu xanh vàng như nước mũi tiến hành cho nhiều chị em lo lắng vấn đề sức khỏe ở vùng kín, bận tâm không biết đây là dấu hiệu của chứng bệnh gì và có nguy hiểm không. dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin xoay quanh việc bộ phận sinh dục nữ ra khí hư có màu xanh giúp cho chị em chủ động theo dõi và giữ an toàn sức khỏe.

khí hư màu xanh

Khí hư còn gọi là huyết trắng thường huyết trắng, là dưỡng chất dịch nhầy được tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung của người phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản. Khí hư đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, ví dụ như tiến hành sạch và cân bằng môi trường bộ phận sinh dục nữ, ngăn ngừa sự tiến triển của các vi khuẩn có hại. (1)

Đặc biệt, khí hư tương tự như dưỡng chất xoa trơn, tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng di chuyển tới tử cung gặp trứng và xảy ra quá trình thụ tinh. Vì thế, quan sát đặc tính và tính dưỡng chất của khí hư cũng là cách giúp cho chị em theo dõi sức khỏe sinh sản của mình.

thông thường khí hư sẽ có màu trắng trong suốt, dính và dai có thể kéo thành sợi như lòng trắng trứng, không mùi hoặc có mùi nhẹ không gây ra không dễ chịu và không gây ra ngứa ngáy ngáy. Nếu nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư có màu sắc không tương tự lạ như màu xanh vàng hoặc xám, tiết nhiều hơn hoặc ít hơn, có mùi hôi nồng không dễ chịu… đó là những dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe mà chị em cần phải lưu ý.

Khí hư màu xanh vàng là như thế nào?

Khí hư màu xanh là một hiện tượng thất thường của dịch tiết bộ phận sinh dục nữ, nhất là khi kèm theo mùi hôi tanh nồng gây ra không dễ chịu. Thông thường, khí hư có màu xanh lá, vàng xanh hoặc vàng sẫm là dấu hiệu của nhiễm trùng, xảy ra do phản ứng viêm của cơ thể với tác nhân gây ra chứng bệnh khi gặp phải nhiễm trùng.

Khi xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, tác nhân gây ra chứng bệnh sẽ tiến hành cho khí hư trở nên lỏng hơn và có màu vàng. Sau đó, khí hư sẽ chuyển sang màu vàng xanh và đặc quánh hơn. Cuối cùng, khí hư sẽ có màu xanh lá, rất đặc và thường đi kèm các triệu chứng không tương tự như nóng rát, ngứa ngáy ngáy ở vùng kín, đau đớn khi tiểu tiện hoặc đau đớn khi quan hệ tình dục.

bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu xanh nhạt, vàng xanh hoặc vàng sẫm là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn chứng bệnh nguy hiểm. Khi nhận xuất hiện dấu hiệu này, chị em cần phải thăm kiểm tra sớm để tìm kiếm nguyên nhân và can thiệp điều trị sớm. (2)

khí hư có màu xanh kèm mùi hôi
Khí hư màu xanh kèm mùi hôi thất thường là dấu hiệu thất thường chị em cần phải thăm kiểm tra ngay

Nguyên nhân khí hư có màu xanh vàng

Có nhiều nguyên nhân gây ra ra hiện tượng bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu xanh vàng ở nữ giới, trong số đó phải nhắc tới:

1. Nhiễm trùng roi Trichomonas

Một trong những nguyên nhân thường gặp tiến hành cho khí hư màu vàng xanh là do nhiễm trùng roi Trichomonas. Đây là chứng bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do một loại ký sinh trùng đơn bào có tên Trichomonas vaginalis gây ra ra. Ngoài ra, chứng bệnh còn có thể lây truyền nhiễm khi sử dụng chung quần áo, đồ lót hoặc khăn tắm với người chứng bệnh.

Nếu được phát hiện sớm và điều trị sớm, nhiễm trùng roi Trichomonas có thể được điều trị hữu hiệu bằng thuốc. Vì thế, chị em hãy tới ngay địa điểm y tế uy tín khi nhận xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, gồm:

 • Khí hư có mùi hôi tanh nồng như mùi cá thối và đặc sệt.
 • Khí hư màu vàng xanh hoặc có hiện tượng sủi bọt.
 • bộ phận sinh dục nữ tiết nhiều khí hư hơn thông thường.
 • Sưng đỏ, ngứa ngáy rát ở bộ phận sinh dục nữ.
 • đau đớn vùng chậu.
 • đau đớn khi tiểu tiện.
 • đau đớn khi quan hệ tình dục.

2. Viêm bộ phận sinh dục nữ

Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn là hiện tượng niêm mạc bộ phận sinh dục nữ gặp phải viêm nhiễm hoặc kích ứng do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong bộ phận sinh dục nữ. Các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ viêm nhiễm phải nhắc tới vệ sinh vùng kín không thường xuyên hoặc không đúng cách, thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ, quan hệ tình dục không chung thủy, có nhiều bạn tình…

Khi gặp phải viêm bộ phận sinh dục nữ, chị em sẽ xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu xanh cùng với mùi tanh nồng gây ra không dễ chịu. Ngoài ra, viêm bộ phận sinh dục nữ sẽ tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ gặp phải mẩn đỏ, tăng tiết dịch nhầy và tiểu buốt. Phụ nữ gặp phải viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn sẽ tăng nguy cơ mắc chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì thế, khi nhận xuất hiện các triệu chứng của viêm bộ phận sinh dục nữ, chị em hãy tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị hữu hiệu.

nguyên nhân do viêm âm đạo
Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn là một trong những nguyên nhân thường gặp tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu xanh

3. Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là tình trạng sưng viêm và lở loét ở cổ tử cung do các tác nhân như nấm, ký sinh trùng hoặc tạp khuẩn gây ra ra. dấu hiệu của viêm cổ tử cung tương đối tương tự với viêm bộ phận sinh dục nữ như khí hư màu vàng xanh hoặc màu trắng đục, có mùi không dễ chịu, gây ra ngứa ngáy rát và đau đớn khi quan hệ tình dục.

“Viêm cổ tử cung là chứng bệnh lý không không dễ dàng điều trị, tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ tiến hành giảm sút tác dụng miễn dịch của tử cung và bộ phận sinh dục nữ, tiến hành cho nữ giới dễ mắc các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, Chlamydia và thậm chí là HIV. Do đó, chị em không được xem nhẹ, hãy thăm kiểm tra ngay khi phát hiện triệu chứng thất thường để được điều trị hữu hiệu”, bác sĩ Kiều Lệ Biên khuyến cáo.

4. Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ giới, thường do vi khuẩn lan lên bộ phận sinh dục nữ và các cơ quan sinh sản không tương tự. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh thường gặp nhất là do hai căn chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục là lậu và Chlamydia. Ngoài ra, chứng bệnh có thể xuất phát từ các chứng bệnh nhiễm trùng không lây truyền qua đường tình dục như viêm bộ phận sinh dục nữ vi khuẩn.

Phụ nữ gặp phải viêm bộ phận sinh dục nữ sẽ gặp các triệu chứng sau:

 • ngứa ngáy rát và sưng đau đớn ở bộ phận sinh dục nữ.
 • Tăng tiết khí hư, khí hư có màu vàng xanh hoặc xanh lá và có mùi hôi.
 • đau đớn vùng chậu, nhất là khi quan hệ tình dục.
 • Sốt.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.

Viêm vùng chậu nếu không được can thiệp điều trị sớm và đúng cách có thể lan sang cổ tử cung, tử cung và buồng trứng, gây ra tổn thương vĩnh viễn cho cơ quan sinh sản, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn hoặc mang thai ngoài tử cung. Vì thế, chị em hãy thăm kiểm tra ngay khi nhận xuất hiện các triệu chứng của chứng bệnh để được bác sĩ tư vấn quy trình điều trị hữu hiệu.

5. lậu mủ

lậu mủ là một căn chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrhoeae gây ra ra. Các triệu chứng điển hình của chứng bệnh gồm có tiết khí hư thất thường, khí hư màu xanh và gây ra ra những cơn đau đớn nhói khi tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục.

bệnh lý stds
Các chứng bệnh lý lây truyền qua đường tình dục (STDs) như lậu, giang mai, chlamydia… cũng tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu vàng xanh

6. Dị vật trong bộ phận sinh dục nữ

Nhiều trường hợp khí hư màu xanh và có mùi hôi là do có dị vật kẹt bên trong bộ phận sinh dục nữ. Đó có thể là một chiếc tampon gặp phải mắc kẹt hoặc gặp phải bỏ quên lâu ngày tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ cố gắng tiết nhiều dịch hơn để đẩy dị vật ra ngoài, điều này gây ra nhiễm trùng bên trong bộ phận sinh dục nữ tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ tiết ra khí hư có màu xanh.

Trong trường hợp này, chị em cần phải tới ngay địa điểm y tế để được lấy dị vật ra khỏi bộ phận sinh dục nữ và dùng thuốc thuốc để điều trị các chứng bệnh lý nhiễm trùng tiềm ẩn.

7. Các nguyên nhân không tương tự

Ngoài những nguyên nhân nhắc trên, hiện tượng khí hư màu xanh nhạt tới xanh đậm có thể là dấu hiệu cảnh báo của các chứng bệnh lý không tương tự như viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung… Vì thế, chị em hãy theo dõi sát sao các triệu chứng thất thường để thăm kiểm tra, tìm nguyên nhân và điều trị sớm.

bộ phận sinh dục nữ ra khí hư màu xanh có nguy hiểm không?

Như đã từng chia sẻ, màu xanh của khí hư là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm. Nếu không tìm đúng nguyên nhân và điều trị sớm sẽ tác động nghiêm trọng tới sức khỏe, nhất là nguy cơ sinh sản của chị em, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn. (3)

Việc bộ phận sinh dục nữ tăng tiết khí hư dẫn tới vùng kín luôn trong trạng thái ướt át, tiến hành cho chị em thiếu tự tin và ngại ngùng trong giao tiếp với những người xung quanh, tác động tới công việc và sinh hoạt hàng ngày. Mặt không tương tự, tâm lý lo lắng và lo lắng khi xuất hiện những vấn đề thất thường cũng tác động rất nhiều tới tin cậy sống. Vì thế, khi nhận xuất hiện vùng kín có những thất thường, chị em hãy thăm kiểm tra ngay để điều trị sớm và hữu hiệu.

cảnh báo nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm
Khí hư màu xanh là dấu hiệu cảnh báo của nhiều chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm, có thể đe dọa thiên chức tiến hành mẹ và tin cậy sống của người phụ nữ nếu không được điều trị sớm

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

“bất kỳ khi nào xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết ra khí hư màu xanh thất thường, đặc biệt đi kèm mùi hôi tanh nồng không dễ chịu, đau đớn rát, ngứa ngáy ngáy ở bộ phận sinh dục nữ, đau đớn khi tiểu tiện hoặc đau đớn khi giao hợp… chị em hãy tới ngay địa điểm y tế uy tín càng sớm càng tốt để được bác sĩ thăm kiểm tra, tiến hành các xét nghiệm kiểm tra cần phải thiết để tìm nguyên nhân. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ tăng nguy cơ điều trị triệt để nguyên nhân gây ra chứng bệnh”, bác sĩ Kiều Lệ Biên nhắn nhủ.

Chẩn đoán và xử trí khí hư màu xanh như thế nào?

Để tìm nguyên nhân tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ ra khí hư màu xanh, bác sĩ sẽ thăm kiểm tra trước hết, hỏi thăm các thông tin về thói quen vệ sinh vùng kín, thói quen và tần suất quan hệ tình dục… Trong những trường hợp cần phải thiết, bác sĩ sẽ yêu cầu chị em thực hiện những thủ thuật để chẩn đoán chứng bệnh chuẩn xác, nhờ đó sử dụng quy trình điều trị hữu hiệu, giúp cho tăng cường triệu chứng chứng bệnh nhanh chóng cũng như ngăn chứng bệnh tái phát.

Tùy vào nguyên nhân cụ thể và xin muốn sinh con mà bác sĩ sẽ tư vấn chị em quy trình điều trị phù hợp. Thông thường, quy trình điều trị khí hư có màu xanh là sử dụng thuốc uống, thuốc xoa hoặc thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ để tiêu diệt các vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra chứng bệnh.

Trong suốt quá trình điều trị, chị em cần phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn và liệu trình điều trị của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng hoặc thế đổi liều số lượng, thời gian dùng thuốc để tránh tình trạng lờn thuốc hoặc kháng thuốc. Tái kiểm tra đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi sát sao, cũng như được hướng dẫn thế đổi quy trình điều trị nếu cần phải thiết.

Quan trọng nhất, chị em cần phải lựa lựa chọn địa điểm y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa uy tín để được điều trị khoa học và hữu hiệu. Không nên lựa lựa chọn điều trị ở những phòng kiểm tra chui hoặc địa điểm y tế kém tin cậy để tránh tiền mất tật mang, tiến hành cho tình trạng chứng bệnh nghiêm trọng hơn, việc điều trị sau này gặp nhiều không dễ dàng khăn hơn.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra và điều trị cá thể hóa… giúp cho phát hiện sớm và tìm đúng nguyên nhân gây ra tiết khí hư màu xanh ở nữ giới, giữ an toàn sức khỏe cũng như nguy cơ sinh sản của người phụ nữ.

Để đặt hẹn kiểm tra và tư vấn bởi các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Những lưu ý cần phải biết khi bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu xanh

Ngoài việc thăm kiểm tra sớm ngay khi có triệu chứng và tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, bác sĩ Kiều Lệ Biên khuyến cáo chị em cần phải lưu ý những vấn đề sau để việc điều trị đạt hữu hiệu nhanh chóng cũng như ngăn ngừa chứng bệnh tái phát. Cụ thể như sau: (4)

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, nên lựa lựa chọn sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ và tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên trong thời gian hành kinh và trước, sau khi quan hệ tình dục.
 • Trong những ngày hành kinh nên thế băng vệ sinh mỗi 4 giờ để tránh vi khuẩn tiến triển và gây ra chứng bệnh.
 • sử dụng chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 • Mặc quần lót thoải mái, lựa chọn dưỡng chất liệu thoáng mát. Tránh mặc quần quá chật hoặc bó sát.
 • Nên thế mới quần lót mỗi 3-6 tháng.
 • Trong quá trình điều trị nên kiêng quan hệ tình dục.

Khí hư màu xanh là một trong những dấu hiệu thất thường mà chị em không được xem nhẹ, nên thăm kiểm tra sớm để tìm nguyên nhân và can thiệp điều trị nhanh chóng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.