Khí hư ra nhiều bất thường có cần kiêng chuyện vợ chồng?

Hỏi: Chào các bác sĩ Phòng Khám Thiên Tâm em là Lan năm nay 25 tuổi Thời gian gần đây em thấy cửa mình Khí hư ra nhiều màu vàng nhạt và hơi ngứa ở âm đạo. Em đã đi khám nhiều chỗ và được kết luận khác nhau. Có nơi nói là bị viêm nhiễm, có nơi nói là bị bệnh phụ khoa và có nơi lại bảo là bị Viêm lộ tuyến cổ tử cung. Em dùng hết các đơn thuốc nhưng vẫn chưa khỏi. Bác sĩ nói em phải kiêng quan hệ tình dục, vậy em phải kiêng trong bao lâu? Nếu khí hư chuyển sang màu khác (không phải màu vàng thì em có phải kiêng “chuyện ấy” không)? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Khí hư ra nhiều bất thường có cần kiêng chuyện vợ chồng?

Khí hư ra nhiều bất thường có cần kiêng chuyện vợ chồng?

Trả Lời: Lan thân mến! rất vui được tư vấn cho bạn.

Có rất nhiều chị em đã từng rơi vào tình trạng Khí hư ra nhiều màu vàng như bạn và nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi màu sắc này cũng rất đa dạng.

Bình thường, khi khỏe mạnh, dịch âm đạo của người phụ nữ có màu trong, không mùi và không gây ngứa. Còn khi dịch âm đạo chuyển sang màu khác thì chứng tỏ chị em đang phải đối mặt với một bệnh nào đó, nhẹ thì viêm nhiễm thông thường, nặng thì là do viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung…

Tình trạng viêm âm đạo, âm hộ cũng thường gây ra chất tiết dịch âm đạo màu vàng và có thể đi kèm với các triệu chứng khác (ngứa, có mùi hôi). Đây cũng là một bệnh phổ biến mà ảnh hưởng đến phụ nữ mọi lứa tuổi chứ không riêng gì những phụ nữ chưa quan hệ tình dục.

Viêm âm đạo, âm hộ được gây ra bởi vi khuẩn, nấm men, virus, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (bệnh lậu, nấm Chlamydia,…) và các hóa chất khác nhau được tìm thấy trong bồn tắm như xà phòng và thậm chí là nước hoa.

Đây cũng có thể là triệu chứng của viêm cổ tử cung. Trong một số trường hợp, người phụ nữ có thể bị viêm cổ tử cung do dị ứng với chất diệt tinh trùng hay bao cao su, hoặc tiếp xúc với hóa chất nào đó. Đây là bệnh khá phổ biến và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người phụ nữ. Những phụ nữ đã từng có quan hệ tình dục thì nguy cơ mắc bệnh này càng cao.

Khí hư ra nhiều hơn bình thường, có màu sắc khác thường, gây khó chịu… cũng có thể là biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thực chất của lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng phần biểu mô chế tiết ra niêm dịch từ bên trong ống cổ tử cung lộn ra ngoài hoặc có sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa trưởng thành ở cổ tử cung. Nếu khí hư màu vàng, mùi hôi, kèm theo ngứa âm đạo (như trường hợp của em) thì đó là dâu hiệu lộ tuyến đã bị bội nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, và khi đó được gọi là viêm lộ tuyến.

Tùy vào mức độ viêm mà bác sĩ sẽ có cách điều trị thích hợp, ví dụ như cho uống thuốc chống viêm tại chỗ hoặc đốt điện. Khi đốt điện, lỗ cổ tử cung có thể bị chít hẹp, cổ tử cung sẽ có sẹo cứng nên việc thụ thai có thể bị ảnh hưởng.

Nhìn chung, cho dù bạn rơi vào bệnh nào trong số các bệnh kể trên thì việc tránh tuyệt đối chuyện quan hệ vợ chồng, cũng như dùng thuốc uống, đặt, vệ sinh theo hướng dẫn của bác sỹ đều là hết sức cần thiết. Có như vậy, bệnh mới không nặng thêm và có nhiều hi vọng được chữa trị triệt để.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.