Khí hư ra nhiều có sao không? Có phải là dấu hiệu của căn bệnh lý không?

Khí hư ra nhiều gây nên không dễ chịu và tác động tới uy tín sống của người phụ nữ. Việc bộ phận sinh dục nữ ra nhiều khí hư có thể là hiện tượng sinh lý thông thường, tuy vậy cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh phụ khoa. Vì thế, chị em cần thiết phải theo dõi tính hoạt chất và đặc tính khí hư để phát hiện và điều trị sớm, tránh hệ lụy nguy hiểm.

khí hư ra nhiều

cần thiết phải biết gì về khí hư?

Khí hư còn được gọi là dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thường hay huyết trắng, là hoạt chất dịch nhầy được tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ của người phụ nữ. Thông thường, khí hư sẽ bắt đầu xuất hiện ở bé gái bước vào lứa tuổi mới lớn, tiếp diễn ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản và suy yếu dần khi phụ nữ bước sang tuổi tiền mãn kinh. Vì thế, khí hư còn được xem là cột mốc đánh dấu sự tiến triển của hệ thống cơ quan sinh dục nữ, và là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Khí hư đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Khí hư giúp cho giữ ẩm, tiến hành sạch và cân bằng độ pH trong môi trường bộ phận sinh dục nữ để ngăn chặn sự tiến triển của các tác nhân gây nên căn bệnh. Ngoài ra, khí hư bộ phận sinh dục nữ còn đóng vai trò là hoạt chất thoa trơn, giúp cho việc quan hệ tình dục được dễ thực hiện hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển tới tử cung gặp trứng, quá trình thụ thai xảy ra thuận lợi hơn. (1)

thông thường, khí hư có màu trắng trong suốt, dính và dai có thể kéo thành sợi như lòng trắng trứng, không mùi hoặc có mùi nhẹ tuy vậy không gây nên không dễ chịu. số lượng khí hư ở mỗi người sẽ không tương tự nhau tùy theo tuổi và nồng độ Estrogen trong cơ thể, thường tiết nhiều hơn vào thời điểm trước khi trứng rụng, khi mang thai hoặc khi được kích thích tình dục. Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, nồng độ Estrogen suy suy yếu nên bộ phận sinh dục nữ tiết ít khí hư hơn.

khí hư thường có màu như lòng trắng trứng
Khí hư thông thường chỉ tiết nhiều hơn trước thời điểm trứng rụng, khi mang thai hoặc khi được kích thích tình dục

Dấu hiệu nhận biết khí hư ra nhiều hơn thông thường

Theo tham khảo, trong vòng một ngày bộ phận sinh dục nữ tiết khoảng tầm 1-4ml khí hư, ước tính bằng một muỗng cà phê. Nếu nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết quá nhiều khí hư, chị em hãy thăm kiểm tra để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân. (2)

Hiện tượng ra khí hư nhiều trước khi trứng rụng, khi mang thai hoặc khi được kích thích tình dục là phản ứng sinh lý hoàn toàn thông thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bộ phận sinh dục nữ đột nhiên ra nhiều khí hư kèm theo các triệu chứng không thông thường không tương tự, đó có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ hoặc nhiều căn bệnh phụ khoa không tương tự mà chị em cần thiết phải thăm kiểm tra ngay.

Nguyên nhân khí hư ra nhiều

Nguyên nhân tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ ra nhiều khí hư gồm nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân căn bệnh lý. Cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân sinh lý

Vào thời điểm trứng rụng hoặc khi mang thai, nồng độ nội tiết tố nữ trong cơ thể thế đổi tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ ra khí hư nhiều hơn. Khi được kích thích tình dục, bộ phận sinh dục nữ cũng tiết ra nhiều khí hơn để trở thành hoạt chất thoa trơn giúp cho vận động tình dục được thăng hoa. Tình trạng này tiến hành cho vùng kín luôn ướt át gây nên không dễ chịu, tuy nhiên đây là hiện tượng sinh lý thông thường nên chị em không cần thiết phải quá lo lắng.

kích thích tình dục
Khi được kích thích tình dục, bộ phận sinh dục nữ sẽ ra nhiều khí hư hơn để cuộc giao hợp được nhẹ nhàng và tinh trùng thuận lợi di chuyển tới gặp trứng

2. Nguyên nhân căn bệnh lý

Nhiều chị em thắc mắc khí hư ra nhiều là dấu hiệu gì? Hiện tượng này có thể là dấu hiệu cảnh báo của các căn bệnh lý dưới đây:

  • Nhiễm nấm men: thông thường nấm men tồn tại trong bộ phận sinh dục nữ ở một vài lượng nhỏ, khi nấm men đột nhiên tiến triển quá nhiều và lấn át lợi khuẩn sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm nấm men. Các triệu chứng điển hình mà chị em có thể nhận biết là khí hư ra nhiều, có màu trắng đục, vón cục như bã đậu hoặc lợn cợn như sữa chua, có mùi hoặc không mùi và gây nên ngứa ngáy.
  • Nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục nữ: Thường gặp ở phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, nhất là những người quan hệ tình dục không lành mạnh và không chung thủy, quan hệ với nhiều bạn tình. Tác nhân gây nên nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục nữ thường gặp nhất là trùng roi Trichomonas, ngoài ra còn có vi khuẩn, tạp khuẩn…
  • Các triệu chứng rõ ràng của nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục nữ là ra nhiều khí hư màu vàng hoặc màu xanh, có bọt và mùi hôi nồng gây nên không dễ chịu, thậm chí gây nên tiểu rát và ra máu không thông thường giữa chu kỳ.
  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Thói quen vệ sinh vùng kín không thường xuyên hoặc không đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh có hoạt chất tẩy rửa mạnh, thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ, không thế băng vệ sinh thường xuyên, quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt… là những nguyên nhân tiến hành cho chị em dễ mắc phải viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ và triệu chứng đầu tiên là khí hư ra nhiều.
  • Sử dụng tampon: Việc thường xuyên sử dụng tampon cũng tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ ra nhiều khí hư hơn. Nguyên do bởi khi phát hiện có vật thể lạ nằm trong bộ phận sinh dục nữ, cơ thể sẽ tăng điều tiết khí hư để dưỡng ẩm bộ phận sinh dục nữ.
  • Quan hệ tình dục không lành mạnh: Nữ giới có đời sống tình dục không lành mạnh và chung thủy, không vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ sẽ gây nên tổn thương tới âm hộ, lâu dài dẫn tới viêm nhiễm và những căn bệnh lý về khí hư.
  • Tâm lý nhiều lo lắng và stress: Áp lực công việc và cuộc sống tiến hành cho chị em thường xuyên lo lắng, rơi vào trạng thái stress, mệt mỏi lâu dần sẽ tiến hành cho nồng độ nội tiết tố trong cơ thể mắc phải rối loạn. Đây cũng chủ yếu là nguyên nhân thường gặp của hiện tượng ra nhiều khí hư.
  • Triệu chứng của một vài căn bệnh phụ khoa: Tình trạng khí hư ra nhiều đi kèm với màu sắc và tính hoạt chất riêng biệt sẽ dấu hiệu cảnh báo căn căn bệnh phụ khoa không tương tự nhau đe dọa sức khỏe của chị em.

Chẳng hạn, khí hư có màu vàng, xám và mùi hôi không dễ chịu cảnh báo viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn; khí hư ra nhiều có màu nâu kèm đau đớn bụng, ra máu khi quan hệ tình dục cảnh báo căn bệnh ung thư cổ tử cung hoặc buồng trứng…

Ra khí hư nhiều kèm màu sắc không tương tự lạ là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em cần thiết phải thăm kiểm tra ngay

Khí hư ra nhiều có sao không?

Khí hư ra nhiều là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm nhiễm hoặc căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Nếu không được can thiệp điều trị sớm hoặc điều trị không tới nơi tới chốn sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm lan rộng tới vòi trứng hoặc buồng trứng, tác động tới nguy cơ thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh ở người phụ nữ. (3)

Ngoài ra, tình trạng bộ phận sinh dục nữ ra nhiều khí hư sẽ tiến hành cho vùng kín của chị em luôn trong trạng thái ướt át, gây nên cảm giác không dễ chịu, thiếu tự tin, tác động tới công việc và uy tín sống. Vì thế, ngay khi nhận xuất hiện khí hư ra nhiều, nhất là khi đi kèm các triệu chứng không thông thường không tương tự như màu sắc không tương tự lạ, vón cục, có mùi hôi tanh nồng, tiểu rát, đau đớn khi giao hợp… chị em hãy tới ngay khu vực y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa uy tín để được bác sĩ thăm kiểm tra, tìm nguyên nhân và điều trị hữu hiệu.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra và điều trị cá thể hóa… giúp cho phát hiện và điều trị triệt để nguyên nhân căn bệnh lý tiến hành cho khí hư ra nhiều không thông thường, giữ an toàn sức khỏe và uy tín sống của người phụ nữ.

Để đặt hẹn kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Những cách giúp cho kiểm soát tình trạng khí hư ra nhiều

Để chấm dứt tình trạng bộ phận sinh dục nữ ra nhiều khí hư cũng như giữ gìn mình không mắc căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, ngay khi nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết dịch không thông thường chị em hãy tới ngay khu vực y tế để được thăm kiểm tra và tìm nguyên nhân.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm kiểm tra đầu tiên, hỏi thăm các thông tin triệu chứng, tiền sử căn bệnh lý, thói quen vệ sinh vùng kín, thói quen và tần suất quan hệ tình dục… của chị em. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân tăng kết quả chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu chị em thực hiện một vài xét nghiệm kiểm tra cần thiết phải thiết, có thể là lấy mẫu dịch tiết bộ phận sinh dục nữ hoặc phết mẫu tế bào ở cổ tử cung… (4)

Phụ thuộc vào nguyên nhân tiến hành cho khí hư ra nhiều và nguyện vọng mang thai, sinh nở của chị em mà bác sĩ sẽ hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp. Lưu ý quan trọng, chị em cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì có thể tiến hành phản tác dụng. Tái kiểm tra theo lịch hẹn để được theo dõi hữu hiệu điều trị, cũng như thế đổi quy trình nếu cần thiết phải thiết.

Ngoài ra, vệ sinh vùng kín sạch sẽ thường xuyên là bước quan trọng giúp cho gia tăng tình trạng bộ phận sinh dục nữ ra nhiều khí hư nhanh chóng. Chị em nên lựa chọn lựa sử dụng dung dịch vệ sinh có nồng độ pH dịu nhẹ để giữ sự mềm mại và độ pH tự nhiên của bộ phận sinh dục nữ. Tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ để tránh vi khuẩn có hại sinh sôi và tiến triển mạnh. Không nên mặc quần lót quá chật và bó sát, nên chọn lựa quần lót có hoạt chất liệu thoáng mát.

Ngoài ra, xây dựng và giữ một menu uống khoa học, bổ sung đầy đủ những dưỡng hoạt chất cần thiết phải thiết, tăng sức đề kháng và lợi khuẩn trong cơ thể cũng là một cách khắc phục tình trạng này.

duy trì chế độ ăn uống khoa học
Chị em nên giữ menu uống khoa học, nên bổ sung thêm sữa chua mỗi ngày để tăng cường lợi khuẩn cho cơ thể và môi trường bộ phận sinh dục nữ

Các thắc mắc thường gặp

1. Khí hư ra nhiều mỗi ngày có thông thường không?

số lượng khí hư không tương tự nhau ở mỗi người và những thời kỳ của những ngày kinh nguyệt nguyệt, ước tính mỗi ngày bộ phận sinh dục nữ tiết khoảng tầm 1-4m khí hư, khoảng tầm bằng một muỗng cà phê. Nếu chị em nhận xuất hiện số lượng khí hư nhiều hơn mức này, đó có thể là hiện tượng thông thường tuy vậy cũng có thể là dấu hiệu không thông thường, nhất là khi đi kèm các triệu chứng không tương tự lạ như khí hư có màu vàng, xanh hoặc xám, có mùi hôi không dễ chịu, ngứa ngáy ngáy, đau đớn rát âm hộ… Tốt nhất, khi xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra nhiều khí hư so với thường ngày, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

2. Ra khí hư bao nhiêu là nhiều?

bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư không tương tự nhau ở mỗi thời điểm do sự tác động rất nhiều từ nội tiết tố trong cơ thể. Nếu chị em xuất hiện số lượng khí hư nhiều hơn thông thường mà không phải đang trong thời kỳ trứng rụng hoặc có kích thích tình dục, có thể là bộ phận sinh dục nữ đang tăng tiết dịch quá mức. tốt nhất, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn rõ hơn vấn đề này.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em nắm được những nguyên nhân tiến hành cho khí hư ra nhiều, từ đó phân biệt những trường hợp thông thường và trường hợp cần thiết phải thăm kiểm tra ngay để tránh nguy hiểm. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.