Khí hư ra nhiều sau khi quan hệ là do đâu?

Hỏi: Em chào Các bác sĩ Phòng khám Phụ Khoa Thiên Tâm Em là Lan Anh Năm nay em 23 tuổi em đã quan hệ với bạn trai. Trước đây khi chưa quan hệ em cũng thấy có xuất hiện khí hư gần ngày rụng trứng, Nhưng sau lần gần gũi, em có hiện tượng ra nhiều huyết trắng, không biết em có bị gì không? Chuyện đó kéo dài vài ngày nay. Ngoài ra em không bị gì cả. Khí hư bình thường không có mùi tanh hay có gì khác. Mong bác sĩ giải thích giúp em cám ơn!

Khí hư ra nhiều sau khi quan hệ là do đâu?

Khí hư ra nhiều sau khi quan hệ là do đâu?

Trả lời: Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về Phòng khám Thiên Tâm. Vấn đề của em, Phòng khám xin được giải đáp như sau:

Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ thường diễn ra ở giữa chu kỳ kinh, những biểu hiện cho thấy thời kỳ rụng trứng là thân nhiệt cao hơn bình tường từ 0,5 đến 1 độ, dịch nhầy cổ tử cung ra nhiều, dịch có màu trắng đục, có thể nhiều đến mức vón cục và dính, không gây ngứa và cũng không có mùi. Hiện tượng khí hư của em như vậy trước khi quan hệ là bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Biểu hiện của bạn là sau khi quan hệ khí hư ra nhiều và kéo dài có thể được giải thích như sau:

Sau khi quan hệ, phụ nữ sẽ ra dịch nhầy hoặc không tùy vào cơ thể từng người. Nếu như dịch nhầy của em có màu trắng, thi thoảng hơi vàng, không có mùi, xuất hiện theo chu kì, không thêm những hiện tượng gì bất thường thì hoàn toàn có thể yên tâm. Dịch tiết đó có thể chỉ là dịch tiết ra từ cổ tử cung (còn gọi là dịch tiết âm đạo hoặc khí hư sinh lý) thường có ở bạn gái trong độ tuổi sinh sản.

Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố sinh sản nữ Estrogene. Ở các bé gái, bộ máy sinh dục chưa phát triển đầy đủ, nhìn chung trong âm đạo không có nội tiết nên không có khí hư. Bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết, vì thế mới có khí hư. Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng đều tiết ra Estrogene và Progesteron, vì thế lượng khí hư xuất hiện và thay đổi theo Chu kỳ kinh nguyệt, tuỳ thuộc hàm lượng của Estrogene nhiều hay ít. Nó hoàn toàn không phải là bệnh nên em có thể yên tâm về điều đó.

Còn nếu như, dịch nhầy đã có từ khá lâu, lại có những biểu hiện bất thường như đã nói ở trên thì em nên đi khám ở cơ sở chuyên khoa sản,để xét nghiệm dịch tiết âm đạo để tim ra nguyên nhân và điều trị.

Trong thời gian này hãy giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và có các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục.

Chúc em sức khỏe!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.