Khí hư thường thì như thế nào? Cách nhận biết màu sắc và mùi

Khí hư thường hay dịch tiết bộ phận sinh dục nữ không những là dấu hiệu thường thì của tuổi mới lớn, mà còn là cách giúp cho chị em theo dõi và phát hiện sớm chứng bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Vậy khí hư thường thì và khí hư chứng bệnh lý không tương tự nhau như thế nào?

khí hư bình thường

cần thiết phải biết gì về khí hư?

Khí hư (còn gọi là dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thường hay huyết trắng) là hoạt chất dịch được tiết ra bởi các tuyến bên trong bộ phận sinh dục nữ và tử cung, thường bắt đầu ở bé gái bước vào tuổi mới lớn và suy nhược dần khi phụ nữ sang tuổi mãn kinh. Có thể nói, sự xuất hiện của khí hư chủ yếu là cột mốc đánh dấu sự tiến triển và vận động của cơ quan sinh dục nữ. (1)

với cơ thể nữ giới, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thường sẽ nhận nhiều vai trò quan trọng gồm:

 • Dưỡng ẩm, thực hiện sạch và cân bằng môi trường bộ phận sinh dục nữ, nhờ đó hạn chế được vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm gây nên hại cho vùng kín.
 • Công dụng như hoạt chất xoa trơn giúp cho việc quan hệ tình dục được dễ thực hiện và nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, khí hư tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng di chuyển vào gặp trứng và xảy ra quá trình thụ tinh.
 • sự cảnh báo tình trạng sức khỏe phụ khoa thông qua số số lượng, màu sắc và mùi không tương tự lạ giúp cho chị em phát hiện sớm và điều trị sớm.
tạo điều kiện cho tinh trùng gặp trứng
Khí hư tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển tới gặp trứng và thụ tinh

Khí hư thường thì như thế nào?

Như đã từng chia sẻ, việc theo dõi những thay thế đổi về số số lượng, màu sắc và mùi của khí hư sẽ giúp cho chị em nắm rõ tình trạng sức khỏe phụ khoa, cũng như sức khỏe sinh sản của mình. Nhiều chị em thắc mắc khí hư như thế nào là thường thì? (2)

dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng hoặc hơi ngả vàng, không mùi hoặc có mùi tanh nhẹ không không dễ chịu và không gây nên ngứa ngáy. Vì khí hư thường thì chịu sự tác động bởi nồng độ hormone Estrogen trong cơ thể nên sẽ thay thế đổi theo từng thời kỳ tiến triển, có thể tiết nhiều hơn hoặc ít hơn và suy nhược dần theo thời gian. Cụ thể như sau:

 • Trước khi bước vào tuổi mới lớn: cơ thể bé gái chưa tiết khí hư.
 • Bắt đầu bước vào tuổi mới lớn tới khi kết thúc thời niên thiếu: cùng với sự tiến triển của buồng trứng và nội tiết tố nữ, khí hư bắt đầu xuất hiện kèm theo vòng kinh nguyệt.
 • Ở lứa tuổi vị thành niên (20-30 tuổi): buồng trứng hoàn thiện, nồng độ nội tiết tố nữ ở mức cao nhất nên khí hư tiết nhiều và trở nên ổn định hơn.
 • Tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh: vận động buồng trứng và nồng độ Estrogen suy suy nhược thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tiết ít dịch hơn.
 • Thời kỳ hậu mãn kinh: nồng độ Estrogen suy nhược mạnh, bộ phận sinh dục nữ không còn tiết dịch nên dễ gặp phải khô.

Ngoài thay thế đổi theo từng lứa tuổi, khí hư cũng có sự không tương tự biệt ở mỗi thời kỳ của vòng kinh nguyệt, được ví như tín hiệu giúp cho chị em sắp cho thời gian hành kinh sắp tới:

 • thời kỳ nang noãn: dịch tiết bộ phận sinh dục nữ sệt lại, có màu nâu hoặc đỏ do lẫn với máu kinh, sau đó dịch tiết bộ phận sinh dục nữ sẽ dần lỏng và suy nhược dần.
 • thời kỳ trứng rụng: bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư nhiều, khí hư có màu trắng trong như lòng trắng trứng, thỉnh thoảng lẫn với máu kinh, không mùi.
 • thời kỳ sau trứng rụng tới hành kinh: số lượng khí hư suy nhược, có thể đặc như keo hoặc hơi khô.
lượng dịch âm đạo thay đổi theo tuổi tác
số lượng khí hư ở nữ giới sẽ thay thế đổi theo tuổi, các thời kỳ của kỳ kinh nguyệt hoặc vận động tình dục

“Ở mỗi thời điểm mà số lượng khí hư sẽ tiết ra không tương tự nhau, thường tiết nhiều ở thời kỳ trứng rụng hoặc khi được kích thích tình dục, và sẽ tiết ít hơn khi bước sang thời kỳ mãn kinh. Vì thế, nếu nhận xuất hiện những không thường thì sự liên quan tới số số lượng, màu sắc và mùi không tương tự lạ của khí hư, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe phụ khoa mà chị em cần thiết phải thăm thăm khám ngay để chẩn đoán sớm và điều trị sớm”, bác sĩ Kiều Lệ Biên cho thấy thêm.

Các dấu hiệu nhận biết khí hư không thường thì

Khí hư không thường thì được xem là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm nhiễm hoặc chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm đe dọa sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Thông thường, khí hư không thường thì do vi khuẩn và nấm như nấm Candida, trùng roi, tạp khuẩn, Chlamydia… xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ gây nên viêm nhiễm vùng kín. (3)

Chị em có thể nhận biết sớm khí hư chứng bệnh lý thông qua những dấu hiệu sau:

 • Màu sắc: dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có màu sắc không tương tự lạ, có thể có màu trắng sữa, vàng sậm, xanh lá hoặc xám đen, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng sức khỏe đầu tiên thông qua màu sắc khí hư.
 • Tính hoạt chất: khí hư có mùi hôi không dễ chịu, tanh nồng của cá và chua. Vùng kín có dấu hiệu đau đớn rát, sưng tấy và ngứa ngáy ngáy. hoạt chất dịch có thể kết dính, cũng có thể loãng như nước. Tình trạng viêm nhiễm nặng có thể xuất hiện khí hư lẫn mủ và máu.
 • Số số lượng: khí hư tiết nhiều không thường thì, nhất là trước và sau khi trứng rụng.
khí hư tiết nhiều bất thường
Khí hư tiết nhiều không thường thì, có màu sắc và mùi không tương tự lạ là những dấu hiệu mà chị em cần thiết phải thăm thăm khám ngay

Khí hư như thế nào cần thiết phải thăm thăm khám ngay?

Khi nhận xuất hiện những dấu hiệu không thường thì nhắc trên, chị em cần thiết phải tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm thăm khám, kiểm tra tìm nguyên nhân, từ đó có hướng can thiệp xử trí sớm và hữu hiệu, tránh để tình trạng chứng bệnh trở nặng tác động tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ.

Phụ thuộc vào cơ địa, sự thay thế đổi của cơ thể theo vòng kinh nguyệt và khi mang thai mà khí hư ở mỗi người sẽ không tương tự nhau. Do đó, để giữ an toàn sức khỏe sinh sản tốt nhất, chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ, phát hiện sớm trường hợp khí hư không thường thì, can thiệp điều trị sớm và hữu hiệu.

Những điều cần thiết phải lưu ý khi bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư

Khi phát hiện bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư không thường thì, chị em không nên hoang mang và lo lắng, càng không nên coi thường với tình trạng sức khỏe của mình. chứng bệnh lý có triệu chứng khí hư không thường thì nếu điều trị càng sớm sẽ càng nhanh khỏi, hạn chế được những hệ lụy nguy hiểm như gây nên sảy thai khi mang thai hoặc vô sinh hiếm muộn ở chị em phụ nữ. (4)

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám và điều trị cá thể hóa… tùy vào nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư không thường thì mà bác sĩ sẽ có hướng dẫn điều trị cụ thể, giúp cho điều trị hữu hiệu các chứng bệnh lý phụ khoa đơn giản tới phức tạp, giữ an toàn toàn diện sức khỏe và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn bởi các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

kèm theo việc tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, chị em cần thiết phải phối hợp thực hiện các giải pháp phòng ngừa dưới đây để tránh thực hiện tình trạng bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư không thường thì nặng nề hơn:

 • Vệ sinh vùng kín đúng cách, lưu ý vệ sinh sạch sẽ trước, sau khi quan hệ tình dục và trong những ngày hành kinh.
 • Tuyệt đối không thụt rửa sâu bên trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Xây dựng menu uống khoa học, bổ sung đầy đủ hoạt chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Tập luyện thể thao thể thao điều độ.
 • Mặc quần lót thoáng mát, ưu tiên lựa chọn lựa quần lót có hoạt chất liệu hút ẩm tốt.
 • Không mặc quần lót ướt át hoặc quá chật, quá bó sót thực hiện cho vi khuẩn gây nên hại dễ sinh sôi và tiến triển.
 • Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy với một bạn tình.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi sẽ giúp cho chị em nắm được khí hư thường thì có màu gì, nhờ đó phát hiện sớm những trường hợp khí hư có màu sắc không thường thì để thăm thăm khám sớm và điều trị sớm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.