Khi nào đau đớn bụng kinh tác động tới sinh sản?

đau đớn bụng kinh được xem là không thường thì khi khiến cho chị em không thể sinh hoạt, lao động, uống thuốc không đỡ hoặc đau đớn nhiều ngày liền…

đau đớn bụng kinh kèm chuột rút trong kỳ kinh nguyệt không thường ít gặp, nhất là ở những phụ nữ trẻ tuổi. Những cơn đau đớn ngắn, tình trạng nhẹ thường không tác động tuy nhiên khi đau đớn bụng kinh kèm chuột rút nghiêm trọng có thể dấu hiệu cảnh báo vấn đề gây nên tác động tới nguy cơ sinh sản ở nữ giới. Dưới đây là những dấu hiệu chị em cần thiết phải lưu ý.

Cơn đau đớn tác động tới cuộc sống

Nhiều người mắc phải đau đớn bụng kinh nghiêm trọng tới mức phải nghỉ thực hiện thường xuyên, đây là dấu hiệu cảnh báo sự không thường thì. Tình trạng này không phải thường ít gặp, theo nghiên cứu, khoảng tầm từ 5-20% phụ nữ gặp phải tình trạng đau đớn bụng kinh tác động nghiêm trọng tới đời sống.

Nếu đau đớn quá mức, hãy tới gặp bác sĩ bởi vì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản sản của chị em đang có vấn đề. Nữ giới thường mắc phải đau đớn bụng kinh, chuột rút dữ dội tới mức thường xuyên phải nghỉ thực hiện hoặc nghỉ học cũng cần thiết phải thăm kiểm tra chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Đau bụng kinh dữ dội khiến chị em không thể làm việc hoặc học tập có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường về sức khỏe sinh sản. Ảnh: Everyday Health

đau đớn bụng kinh dữ dội khiến cho chị em không thể lao động hoặc học tập có thể là dấu hiệu cảnh báo sự không thường thì về sức khỏe sinh sản. Ảnh: Everyday Health

Thuốc suy giảm đau đớn không có tác dụng

Đa số phụ nữ cảm xuất hiện không dễ chịu trong những ngày “tới tháng” đều tìm tới thuốc suy giảm đau đớn không kê đơn như Advil (Ibuprofen) hoặc Tylenol (Acetaminophen). Nếu đã từng sử dụng thuốc mà không đỡ thì đó có thể là tình trạng không thường thì.

một vài chị em thường dùng quá liều thuốc suy giảm đau đớn không kê đơn để suy giảm bớt triệu chứng vì nghĩ rằng các loại thuốc không kê đơn đều vô hại. Đây là quan niệm sai lầm vì những thuốc này khi uống quá liều có thể gây nên nguy hiểm, thậm chí tác động tới tính mạng. Tuyệt đối không dùng thuốc suy giảm đau đớn nhiều hơn liều được ghi trên nhãn hoặc theo đơn của bác sĩ.

Cơn đau đớn không thường thì ở vùng chậu

không dễ chịu vùng chậu một vài ngày trước hoặc trong những ngày đầu của kỳ kinh thường thời kỳ trứng rụng có thể là thường thì. Tuy nhiên nếu cơn đau đớn xảy ra vào những thời điểm không không khác trong chu kỳ thì có thể dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe sinh sản. Phụ nữ mắc phải đau đớn nghiêm trọng kèm theo sốt, nôn mửa, chóng mặt, có máu bộ phận sinh dục nữ không thường thì, hoặc cơn đau đớn đặc biệt nghiêm trọng… cần thiết phải tới khu vực y tế để sớm thăm kiểm tra và điều trị trị.

đau đớn bụng nhiều ngày quá lâu

Thời gian hành kinh thường nhiều ngày 2-7 ngày ở những người thường thì. Nếu chị em mắc phải đau đớn bụng kinh kèm chuột rút nhiều ngày xuyên thì không thường thì. Chuột rút có thể bắt đầu một ngày hoặc vài ngày trước khi bắt đầu hành kinh tuy nhiên những ngày sau đó, các triệu chứng sẽ suy giảm dần và không còn nữa hoàn toàn.

một vài chứng bệnh lý có thể gây nên ra chứng đau đớn bụng kinh dữ dội kèm chuột rút trong kỳ kinh nguyệt như lạc nội mạc tử cung. Đây là căn chứng bệnh có tác động tới nguy cơ sinh sản ở nữ giới gây nên ra kỳ kinh nguyệt kèm đau đớn đớn và thậm chí có thể gây nên vô sinh. Thống kê cho xuất hiện có tới 50% phụ nữ khó khăn có con do mắc phải lạc nội mạc tử cung.

U xơ tử cung cũng gây nên ra những cơn đau đớn bụng kinh. Các u bướu này thực hiện suy giảm nguy cơ sinh sản và có thể thực hiện tăng nguy cơ sẩy thai. Một nguyên nhân không không khác gây nên ra những cơn đau đớn bụng kinh nghiêm trọng cũng có thể tác động tới nguy cơ sinh sản của nữ giới là chứng bệnh viêm vùng chậu (PID). PID thường do nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản, lây truyền truyền qua đường tình dục. PID dẫn tới sự tạo ra các mô sẹo, trông không khác như màng bọc giữa buồng trứng, ống dẫn trứng và gây nên tắc ống dẫn trứng.

Bảo Bảo (Theo Very Well Family)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.