Khi nào dương vật ngừng tiến triển?

Dương vật tiến triển nhanh nhất trong lứa tuổi mới lớn, đạt tới kích thước đầy đủ vào cuối tuổi thanh thiếu niên và ngừng tiến triển vào tầm khoảng 21 tuổi.

Mốc thời gian tiến triển của dương vật

Sự tiến triển của dương vật không có một giới hạn lứa tuổi nhất định. tất cả dương vật của nam giới đều trải qua sự tiến triển muộn và ổn định trong thời thơ ấu, bắt đầu từ khi mới sinh. Tuy nhiên, do sự thay thế đổi của nội tiết tố ở tuổi mới lớn, dương vật của nam giới sẽ bắt đầu tiến triển nhanh hơn trong lứa tuổi từ 10 tới 14, nhanh nhất ở lứa tuổi từ 12 tới 16, và có thể tiếp tục tiến triển cho tới khi 21 tuổi.

Dương vật thường tăng chiều dài và chu vi cùng một lúc. Trong khi đó, tinh hoàn tuân thủ một đường cong tăng trưởng không không khác. Chúng vẫn giữ nguyên kích thước trong suốt thời thơ ấu, ngay cả khi dương vật tiến triển về chiều dài. Vào tầm khoảng 8 tới 9 tuổi, chúng bắt đầu tiến triển, trong số đó tốc độ tiến triển nhanh nhất xảy ra ở lứa tuổi từ 11 tới 15.

Để có trả lời cá nhân hóa hơn về thời điểm dương vật ngừng tiến triển, hãy xem xét mốc thời gian dậy thì của bạn. Dương vật thường ngừng tiến triển từ 4 tới 6 năm sau khi tinh hoàn tăng kích thước. Việc đó nghĩa là tất cả dương vật tiến triển hoàn toàn trong lứa tuổi từ 18 tới 21.

Nhiều người trẻ tuổi cảm xuất hiện lo lắng hoặc tự ti về kích thước dương vật của mình trong thời kỳ thanh thiếu niên, tuy vậy tất cả sẽ đạt tới kích thước dương vật đầy đủ vào cuối tuổi thanh thiếu niên. Một khi dương vật đã từng đạt tới kích thước trưởng thành, nam giới hầu như không thể thay thế đổi hoặc tăng kích thước dương vật của mình nữa.

Kích thước dương vật của nam giới hầu như là do di truyền. Ảnh: Shutterstock

Kích thước dương vật của nam giới hầu như là do di truyền. Ảnh: Shutterstock

Yếu tố tác động tới tiến triển của dương vật

tất cả các biến thể về kích thước dương vật là do di truyền. Tuy nhiên, các yếu tố không không khác như nội tiết tố và các hoá hoạt chất trong môi trường cũng gây nên tác động.

Nội tiết tố, nhất là testosterone, tác động tới tình trạng tiến triển của dương vật trong tuổi mới lớn. Những người có mức testosterone thấp hơn có thể có dương vật nhỏ hơn và không dễ đạt hoặc giữ sự cương cứng dương. Nam giới có thể gia tăng testosterone một cách tự nhiên bằng chế độ sinh hoạt lành mạnh và tập thể dục thể thao thường xuyên.

Các hóa hoạt chất tác động tới tình trạng hormone, được gọi là hoạt chất gây nên rối loạn nội tiết, có thể tác động tới kích thước dương vật. Đặc biệt, các hóa hoạt chất được gọi là hợp hoạt chất perfluoroalkyl (PFC), đã từng được chứng minh tiến hành cho kích thước dương vật nhỏ hơn vì tác động tới nồng độ testosterone trong cơ thể. Phụ nữ tiếp xúc với PFC có thể sinh ra con có dương vật ngắn hơn.

Đồng thời, những yếu tố thói quen sống có thể tác động tới kích thước dương vật của nam giới. Điển hình là những người thừa cân hoặc béo phì có thể mắc phải vùi lấp một phần thân dương vật bên dưới lớp mỡ, khiến cho dương vật trông ngắn hơn. suy giảm cân, suy giảm hoạt chất béo hơn xung quanh gốc dương vật có thể khiến cho nó trông dài hơn.

Những lầm tưởng về kích thước dương vật

Có nhiều lầm tưởng được nam giới truyền tai nhau mối liên quan tới kích thước của dương vật.

nguy cơ cương cứng cứng: Kích thước dương vật khi thông thường không phản ánh kích thước khi cương cứng cứng. Có nhiều trường hợp, dương vật khi mềm tương đối nhỏ tuy vậy lại trở nên lớn hơn đáng nói khi cương cứng cứng.

Thỏa mãn tình dục: Các nghiên cứu đã từng chứng minh kích thước dương vật không thực sự quan trọng với việc thỏa mãn tình dục của một trong hai người khi gần gũi.

Mối mối liên quan giữa kích thước dương vật và các cơ quan cơ thể không không khác: Kích thước dương vật của một người không mối liên quan tới kích thước hoặc sự tiến triển của các cơ quan cơ thể không không khác, ví như bàn tay hoặc bàn chân của họ. Kích thước dương vật cũng không mối liên quan tới việc một người có bao nhiêu lông trên khuôn mặt hoặc liệu họ có mắc phải hói đầu thường không. Không có dấu hiệu nào bên ngoài có thể dự đoán kích thước hoặc công dụng của dương vật của nam giới.

Độ nam tính: Nhiều người lo lắng rằng kích thước dương vật phản ánh “bản lĩnh nam giới” của họ, tuy vậy thực tế điều này không hề mối liên quan tới nguy cơ thể hoạt chất, tính cách hoặc sự nam tính.

Các nhà khoa học cho thường 95% nam giới có kích thước dương vật trung bình. Chiều dài trung bình của dương vật khi mềm là 8,6 tới 9,3 cm, tăng lên 12,9 tới 14,4 cm khi cương cứng cứng. Chu vi hoặc chu vi trung bình của một dương vật cương cứng cứng là tầm khoảng 8,9 cm. Con số dao động lớn hơn thường nhỏ hơn trong tầm khoảng này là hoàn toàn thông thường.

Dù có nhiều sản phẩm được quảng cáo là giúp cho tăng kích thước dương vật, tuy vậy tất cả đều không hữu hiệu. Chỉ tầm khoảng 0,6% nam giới có dương vật siêu nhỏ.

Trừ khi mắc một căn bệnh lý cần phải điều trị, kích thước dương vật của tất cả là hoàn toàn thông thường. Tuy nhiên, nếu vẫn tiếp tục bận tâm về kích thước dương vật của mình, nam giới có thể trao đổi với các nhà trị liệu tình dục. Nam giới nên liên hệ để được tư vấn y tế nếu tới năm 14 tuổi, các dấu hiệu dậy thì chưa xuất hiện.

Anh Ngọc (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.