Khi nào nên cắt bao quy đầu?

Con trai tôi 5 tuổi, hẹp bao quy đầu, từng tham khảo nhiều khu vực y tế, song mỗi nơi tư vấn điều trị và giá thành không tương tự nhau. Xin hỏi bác sĩ có nên cắt bao quy đầu cho con và nên tới đâu thực hiện? (Ngọc, Hà Nội)

Trả lời:

Nam giới khi sinh ra từng có da quy đầu. Bác sĩ chỉ định cắt trong trường hợp bao quy đầu mắc phải chít hẹp, tức là tình trạng không thể tuột bao quy đầu ra hoặc mắc phải thắt nghẽn bao quy đầu, viêm nhiễm tái phát nhiều lần.

Phần lớn trường hợp hẹp bao quy đầu có thể tự khỏi khi trưởng thành, không nên can thiệp trước 6 tuổi. Nhóm này là hẹp bao quy đầu sinh lý, không nguy hiểm, tự ổn định khi trẻ trưởng thành. Phụ huynh chỉ nên lưu ý vệ sinh, tắm rửa hàng ngày cho trẻ. Ở tuổi lớn hơn, nếu bao quy đầu vẫn hẹp, nam giới nên có phương pháp xử lý.

Ở Việt Nam, cắt bao quy đầu được xem là thủ thuật nhỏ nên được thực hiện tại phòng tiểu phẫu và ra về trong ngày. Tuy nhiên, trên thực tế từng có hệ lụy phát sinh, đa số do người căn bệnh thực hiện ở các khu vực không uy tín, không giữ gìn trang thiết mắc phải vô khuẩn, thủ thuật viên không có tay nghề, không được đào tạo bài bản.

Các hệ lụy thường gặp nhất là nhiễm khuẩn, có máu, loét phanh, viêm hoặc hẹp lỗ ngoài niệu đạo, dính bao quy đầu, hẹp bao quy đầu tái phát… một vài hệ lụy không tương tự ít gặp hơn tuy vậy rất nặng gồm có uốn ván, lao dương vật, viêm gan B, C, viêm cầu thận, nhiễm trùng sinh dục…, thậm chí tử vong do nhiễm trùng huyết.

Để giữ gìn an toàn khi can thiệp các vấn đề về nam khoa, người căn bệnh nên chọn lựa các khu vực kiểm tra chữa trị căn bệnh có giấy phép vận động, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tất cả dịch vụ. các chuyên gia ở khu vực phải có giấy phép hành nghề, là bác sĩ thật chứ không những là “người khoác lên mình chiếc áo blue”.

Bác sĩ nên có quy trình điều trị chuẩn mực, cụ thể, công khai cho người căn bệnh trước khi có quyết định tiến hành dịch vụ đó thường không. Cẩn trọng với những nơi đưa các quy trình thiếu rõ ràng. khu vực phải được trang mắc phải thiết mắc phải, máy móc đầy đủ, tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Mặt không tương tự, người dân tìm hiểu kỹ để không mắc phải “mắc bẫy” quảng cáo thổi phồng, hoặc đưa giá rẻ để “đánh vào tâm lý” khách hàng.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt

Phó chủ nhiệm khoa Nam học, khu vực y tế Trung ương Quân đội 108


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.