Khi nào nên thủ thuật ung thư vú? Chỉ định, quy trình và chăm sóc

Tổ chức ghi nhận Ung thư thế giới GLOBOCAN thống kê năm 2020 ước tính thế giới có tầm hơn 2,2 triệu ca ung thư vú mới mắc ở nữ và 680.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, đây là căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới với hơn 21.555 ca mắc mới và 9.345 ca tử vong [1]. Vậy thủ thuật ung thư vú được chỉ định, quy trình và phí như thế nào? sau đây được ThS. BS Huỳnh Bá Tấn, khoa Ngoại Vú, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM chia sẻ về vấn đề sự liên quan thủ thuật ung thư vú.

phẫu thuật ung thư vú

thủ thuật ung thư vú là như thế nào?

thủ thuật ung thư vú là phương pháp điều trị hàng đầu dành cho ung thư vú thời kỳ sớm, gồm thủ thuật bảo tồn vú (khử u bướu và một phần mô vú xung quanh u bướu) và thủ thuật khử toàn bộ vú (đoạn nhũ). Ngoài ra, còn có những thủ thuật được uống để điều trị ung thư vú như sinh thiết hạch gác cửa, thủ thuật tái tạo (tạo lại tuyến vú sau khi khử) hoặc sinh thiết những nơi nghi ngờ di căn (hạch nách, hạch trên đòn, mô mềm…).

Tại sao cần thủ thuật ung thư vú?

nên thủ thuật ung thư vú vì:

 • thủ thuật giúp cho suy nhược bớt các triệu chứng của căn bệnh ung thư đang tiến triển (đoạn nhũ tiến hành sạch).
 • thủ thuật nhằm kiểm tra ung thư từng lan tới các cơ quan không tương tự chưa, ví dụ như hạch nách.
 • thủ thuật để loại bỏ tất cả u bướu ung thư ra khỏi cơ thể.

người được chỉ định thủ thuật ung thư vú?

 • Ung thư biểu mô ống xâm lấn: đây là loại ung thư vú thường gặp nhất. căn bệnh còn có tên gọi không tương tự là ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn. Ung thư bắt đầu từ ống dẫn sữa và lan tới các mô xung quanh. căn bệnh di căn tới các cơ quan không tương tự của cơ thể thông qua hệ bạch huyết và đường máu.
 • Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn: đây là loại thường gặp thứ hai sau ung thư biểu mô ống xâm lấn. Nó bắt đầu trong các thùy hoặc tiểu thùy, Sau đó di căn tới các cơ quan không tương tự trong cơ thể. Phần bên ngoài của bầu vú dày lên. Ung thư này thường dương tính với thụ thể estrogen và progesterone nên có thể điều trị thành quả bằng liệu pháp hormone.
 • Ung thư vú bộ ba âm tính: là ung thư vú có thụ thể estrogen, progesterone và HER2 âm tính. Vì vậy, căn bệnh không thể được điều trị bằng liệu pháp hormone hoặc các liệu pháp nhắm tới HER2. Dù loại này tiến triển nhanh tuy nhiên vẫn có thể điều trị bằng các phương pháp không tương tự như thủ thuật, xạ trị, hóa trị và miễn dịch.
 • Ung thư vú kiểu viêm: ung thư này ít gặp tuy nhiên là loại ung thư vú xâm lấn. Đây là một tình trạng ung thư vú tiến triển nhanh. Các dấu hiệu gồm sưng, đỏ, da vú lõm hoặc nhăn, núm vú thụt vào trong. Tình trạng này xảy ra nhanh chóng trong nhiều tuần hoặc tháng. Ngoài ra, căn bệnh còn dẫn tới tắc mạch bạch huyết ở vùng da vú, xuất hiện trên diện rộng như một mảng hơn như là u bướu.
 • căn bệnh Paget vú: căn bệnh thay thế đổi màu da núm vú tương tự căn bệnh chàm (eczema). dấu hiệu căn bệnh gồm ngứa ngáy, đóng vảy, rỉ dịch núm vú. Nếu có các triệu chứng này, người căn bệnh có 90% nguy cơ tiềm ẩn ung thư vú. căn bệnh này xảy ra ở tất cả lứa tuổi, đặc biệt thường gặp ở phụ nữ 50 tuổi. [2]
 • Được chẩn đoán nguy cơ ung thư vú cao: phụ nữ mang những đột biến gen trong DNA dẫn tới 85% nguy cơ mắc ung thư vú gồm BRCA1, BRCA2, p53 và PTEN. Trường hợp này, phương pháp ngừa ung thư là thủ thuật khử vú dự phòng giúp cho suy nhược tầm 90% nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ nhỏ mắc ung thư vú vì còn sót lại một ít tế bào tuyến vú sau thủ thuật. [3]
mổ ung thư vú có nguy hiểm không
Ung thư biểu mô ống xâm lấn là loại ung thư vú thường gặp nhất.

Các phương pháp mổ ung thư vú hiện nay

Hai phương pháp thủ thuật ung thư vú hàng đầu được sử dụng để điều trị là thủ thuật khử toàn bộ vú và khử u bướu kèm một phần mô vú lành xung quanh u bướu. những thủ thuật không tương tự có thể gồm nạo hạch nách, sinh thiết hạch gác cửa và thủ thuật tái tạo vú.

1. khử vú (đoạn nhũ)

Trước đây, đây là thủ thuật thường gặp nhất với căn bệnh ung thư vú. Bởi vì, thủ thuật khử vú có thể được uống để điều trị cả ung thư vú thời kỳ trễ và thời kỳ sớm. Ngoài ra, những người có nguy cơ cao sẽ mắc ung thư vú trong tương lai cũng lựa chọn thủ thuật khử vú dự phòng như một cách phòng ngừa.

Các loại thủ thuật khử vú gồm:

 • khử toàn bộ vú: thủ thuật khử toàn bộ vú của người căn bệnh, giữ lại cơ ngực bên dưới.
 • khử cả hai vú: thủ thuật này thực hiện nếu ung thư xảy ra ở cả hai vú hoặc có thể là một cách phòng ngừa dành cho những người có nguy cơ cao mắc ung thư vú.
 • thủ thuật khử vú chừa da hoặc chừa núm vú: loại bỏ tất cả các mô vú, giữ lại da và cả núm vú (nếu có thể) để sử dụng cho tái tạo lại vú.
 • thủ thuật khử vú tận gốc rối loạn: loại bỏ mô vú và các hạch bạch huyết tại hố nách. Các hạch bạch huyết thường là nơi đầu tiên ung thư vú di căn tới.
 • thủ thuật khử vú tận gốc: đây là thủ thuật khử vú, hạch bạch huyết tại hố nách và cơ ngực. Hiện nay, phương pháp thủ thuật này ít được sử dụng, chỉ nên thiết khi ung thư vú từng xâm lấn vào cơ ngực của người căn bệnh.
sau phẫu thuật ung thư vú
Hai loại thủ thuật ung thư vú thường gặp là thủ thuật khử vú và thủ thuật bảo tồn.

2. khử u bướu (thủ thuật bảo tồn)

thủ thuật khử u bướu được gọi là thủ thuật bảo tồn vú. Nó chỉ loại bỏ một phần mô vú xung quanh u bướu của người căn bệnh. Đây là một lựa lựa chọn thay thế thế để điều trị ung thư vú thời kỳ sớm. Khi u bướu tương đối nhỏ và chưa lan rộng, người căn bệnh chỉ thủ thuật để loại bỏ u bướu. Ngoài ra, thủ thuật này cũng loại bỏ một phần rìa của mô xung quanh, giữ gìn không còn tế bào ung thư trong vú của người căn bệnh.

Lợi ích của thủ thuật khử u bướu là cho phép giữ lại phần lớn thể tích vú. tuy nhiên để ngăn ung thư trở lại, nên phải xạ trị sau mổ. thay thế vào đó, nếu người căn bệnh không muốn xạ trị sau mổ có thể lựa lựa chọn giải pháp khử toàn bộ tuyến vú. Tuy nhiên, một tỷ lệ, Dù khử toàn bộ tuyến vú cũng nên phải xạ trị sau mổ.

Các hình thức khử u bướu gồm:

 • thủ thuật sinh thiết trọn: đây là thủ thuật cắt trọn u bướu để tiến hành sinh thiết. Phân tích u bướu trong phòng thí nghiệm có thể giúp cho xác định xem u bướu có phải ung thư thường không.
 • Cắt rộng quanh u bướu: thủ thuật để loại bỏ khối ung thư và một phần mô vú xung quanh nó. Rìa khử sẽ được kiểm tra để giữ gìn nó không còn tế bào ung thư.
 • khử phần tư vú: thủ thuật khử tầm một phần tư thể tích vú gồm cả hệ thống ống tiểu thùy của người căn bệnh. uống khi hình ảnh cho xuất hiện u bướu có lan rộng theo ống dẫn sữa.
 • Cắt lại rìa dương tính: Một quy trình thực hiện theo các bước khử trước hết của u bướu và rìa mô xung quanh nó. Khi rìa vết mổ ung thư vú được xét nghiệm còn tế bào ung thư, bác sĩ sẽ cắt thêm chỗ này cho tới khi không còn tế bào ung thư.
 • nhận xét hạch có di căn không: hệ thống hạch bạch huyết thường là nơi đầu tiên ung thư lây lan lan tới. Ung thư ở các hạch này có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ lan ra các cơ quan không tương tự ngoài vú. Để tìm hiểu, bác sĩ có thể lấy và phân tích một hoặc những hạch bạch huyết ở nách cùng bên vú căn bệnh. Đây là nơi các tế bào ung thư vú có nhiều nguy cơ di căn nhất.

thủ thuật trên hạch bạch huyết gồm:

 • Sinh thiết hạch gác cửa: đây là một thủ tục để kiểm tra xem ung thư từng lan tới hệ thống bạch huyết thường chưa. Hạch gác cửa – nơi đầu tiên nhận dịch dẫn lưu theo mạch bạch huyết từ vú tới. Bác sĩ thường sẽ thực hiện sinh thiết hạch gác cửa cùng trong cuộc mổ khử tuyến vú thường khử u bướu vú. Bác sĩ thủ thuật sẽ gửi các hạch lấy được tới phòng xét nghiệm để xem hạch có di căn thường không. Nếu hạch có di căn bác sĩ sẽ nạo vét toàn bộ hạch nách.
 • Nạo vét hạch bạch huyết ở nách: Nếu kết quả sinh thiết hạch gác cửa cho kết quả dương tính với ung thư hoặc nếu bác sĩ có tại vì sao không tương tự để tin rằng người căn bệnh có nguy cơ cao ung thư di căn tới hạch nách, bác sĩ sẽ nạo vét toàn bộ hạch nách cùng bên với vú ung thư.
 • thủ thuật tái tạo vú: Nếu người căn bệnh khử một phần hoặc toàn bộ vú để điều trị ung thư vú, người căn bệnh có thể quan tâm tới thủ thuật tái tạo để khôi phục lại hình kiểu vú. Bác sĩ thường có thể tạo lại vú bằng các kỹ thuật thủ thuật tạo hình ngay sau khi khử u bướu hoặc khử vú. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật riêng sau khi người căn bệnh kết thúc xạ trị, hóa trị và các mô từng có thời gian để phục hồi.

Bất nhắc thủ thuật tái tạo vú tức thì trong cùng cuộc mổ khử vú hoặc trì hoãn sau khi từng hoàn tất quá trình điều trị ung thư vú, người căn bệnh cũng có thể nên một hoặc vài cuộc thủ thuật tiếp theo để chỉnh sửa nhằm đạt được kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

khám ung thư miễn phí

Ví dụ, các cuộc thủ thuật tiếp theo để điều chỉnh sự cân bằng và kích thước giữa hai bầu ngực hoặc thêm một núm vú được tái tạo. Việc tái tạo vú có thể sử dụng phối hợp nhiều phương pháp không tương tự nhau và tiếp diễn theo từng thời kỳ. Bác sĩ và người căn bệnh sẽ xác định phương pháp và thời gian phù hợp dựa trên tình trạng và sở thích của người căn bệnh.

Các phương pháp tái tạo vú gồm:

 • Tái tạo bằng túi độn: túi ngực thay thế thế cho phần mô tuyến vú từng mắc phải khử để khôi phục hình kiểu và thể tích của nó. Túi độn ngực gồm một vỏ silicon chứa đầy nước muối hoặc gel silicon. Bác sĩ đặt nó lên trên hoặc dưới cơ ngực và che phủ bằng da – da vú trước hết hoặc da ghép từ một cơ quan không tương tự trên cơ thể của người căn bệnh.
 • Tái tạo bằng mô tự thân: phương pháp lấy mô từ một cơ quan không tương tự trên cơ thể người căn bệnh Sau đó tái tạo lại vú. Da, mỡ và có thể cơ được lấy từ những vùng như bụng, vùng thắt lưng hoặc mông vì chúng mềm mại và cho có cảm giác tương tự với mô vú. thỉnh thoảng các chuyên gia phối hợp tái tạo bằng mô tự thân và túi ngực để có kết quả thẩm mỹ tốt hơn.
 • Tái tạo núm vú: thông thường, núm vú được giữ lại trong quá trình khử tuyến vú hoặc khử u bướu. Với trường hợp không thể giữ lại núm vú, bác sĩ sẽ tái tạo núm vú sau khi tái tạo tuyến vú để vú tái tạo có hình kiểu đẹp hơn. Điều này có thể được thực hiện trong một cuộc thủ thuật tiếp theo sau khi tái tạo vú.

Quy trình thủ thuật ung thư vú

1. Chuẩn bị trước khi thủ thuật

Bác sĩ sẽ thảo luận chi tiết về tình trạng của người căn bệnh, các lựa lựa chọn điều trị và tái tạo vú trước khi lên kế hoạch thủ thuật. Kế hoạch này gồm: thủ thuật khử vú, liệu pháp điều trị ung thư bổ sung và thủ thuật thẩm mỹ.

chi phí phẫu thuật ung thư vú
Bác sĩ sẽ thảo luận chi tiết về tình trạng căn bệnh điều trị và tái tạo vú trước thủ thuật.

2. Thực hiện thủ thuật ung thư vú

Bác sĩ thực hiện thủ thuật ung thư vú gồm các bước:

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ gây ra mê toàn thân cho người căn bệnh ngủ trong suốt quá trình thủ thuật.
 • Người căn bệnh có một ống giúp cho thở và một ống thông trong tĩnh mạch để truyền dịch. Ngoài ra, còn có một ống thông để thoát nước tiểu nếu cuộc mổ lâu dần.
 • Bác sĩ tiến hành sạch và khử trùng vị trí thủ thuật và đem lại cho người căn bệnh thuốc thuốc thông qua đường truyền tĩnh mạch để ngừa tình trạng nhiễm trùng.
 • Người căn bệnh được tiêm một dinh dưỡng phóng xạ nhẹ gọi là dinh dưỡng đánh dấu vào vú để giúp cho tiến hành nổi bật các hạch bạch huyết gần đó. Bác sĩ sử dụng máy quét cầm tay để tìm chúng.
 • Ngoài ra, bác sĩ tiêm thuốc nhuộm màu xanh lam vào mô quanh quầng vú để tiến hành nổi bật các hạch bạch huyết ở nách. Thuốc nhuộm sẽ ở trong mô trong vài tuần.
 • Bác sĩ loại bỏ một hoặc những hạch bạch huyết tùy vào thời kỳ ung thư của người căn bệnh. Họ sẽ gửi chúng tới phòng thí nghiệm để kiểm tra ung thư.
 • Bác sĩ loại bỏ mô vú gồm da, núm vú; hoặc giữ lại da và núm vú. Hơn nữa, bác sĩ có thể loại bỏ các mô lân cận nếu ung thư lan rộng tới đó.
 • Bác sĩ bắt đầu và hoàn thành quá trình tái tạo vú và có thể sử dụng túi độn và/hoặc mô từ nơi không tương tự trên cơ thể.
 • Nếu người căn bệnh không có chỉ định tái tạo vú vào lúc này, bác sĩ sẽ khâu da lại và để thủ thuật tái tạo trong lần mổ sau đó hoặc người căn bệnh có thể lựa chọn không tái tạo.
 • Bác sĩ để lại một ống dẫn lưu tạm thời bên trong vị trí thủ thuật. Đây là ống hút dinh dưỡng lỏng dư thừa từ vết thương vào bình chứa dịch ở bên ngoài trong một hoặc hai tuần sau đó.

3. Sau thủ thuật ung thư vú

thủ thuật khử u bướu đơn giản hoặc không sinh thiết hạch gác cửa thường chỉ thực hiện trong 1 giờ, người căn bệnh có thể về nhà trong ngày. Trường hợp thủ thuật khử vú cùng bóc tách hạch bạch huyết ở nách hoặc tái tạo vú sẽ mất vài giờ và người căn bệnh phải ở lại trung tâm y tế một hoặc nhiều ngày. những người căn bệnh có thể thủ thuật khử vú và về nhà ngay trong ngày tùy thuộc vào sức khỏe của người căn bệnh và tình trạng thủ thuật.

phí thủ thuật ung thư vú giá mất bao nhiêu tiền?

đa số, phí thủ thuật ung thư vú gồm cho việc điều trị và thủ thuật đều tương đối cao tầm 40.000.000 – 80.000.000 VNĐ (chưa trừ bảo hiểm), cụ thể:

 • Viện phí: phí phòng, giường, các ca thủ thuật, xạ trị, hóa trị và các liệu pháp không tương tự.
 • Thuốc điều trị.
 • Ăn uống, sinh hoạt trong quá trình điều trị.

Không có một con số chuẩn xác với phí điều trị ung thư vú. Nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thời kỳ phát hiện, tình trạng tiến triển (mới xâm lấn, tiến triển, di căn,…), thể trạng người căn bệnh, các căn bệnh lý nguy cơ,.. thời kỳ căn bệnh là căn cứ quan trọng để bác sĩ đưa ra quy trình điều trị phù hợp.

Thông thường, phí được dự trù và phân bổ theo từng thời kỳ cho người căn bệnh có thể chủ động sắp. Tuy nhiên, có những phát sinh trong quá trình điều trị là không thể tránh khỏi.

Hơn nữa, uy tín của khu vực điều trị cũng là yếu tố quyết định tới phí điều trị. Vì vậy, người căn bệnh nên tìm hiểu kỹ thông tin để lựa chọn đúng khu vực y tế uy tín, điều trị tốt nhất và phí phù hợp.

chi phí mổ ung thư vú
phí được dự trù và phân bổ theo từng thời kỳ để có thể chủ động sắp.

tác hại sau thủ thuật ung thư vú

những tác hại sau thủ thuật ung thư vú có thể xảy ra như:

 • thấy máu: tác hại này thường sự liên quan tới sự tích tụ máu dưới vết mổ.
 • Nhiễm trùng: quan sát sự phù nề, tấy đỏ ở vị trí thủ thuật. Khi xuất hiện mủ, chảy dịch hôi, người căn bệnh có thể sốt thì thường sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
 • Phù bạch huyết cánh tay: cánh tay hoặc bàn tay bên thủ thuật sưng phù. Tình trạng thường xuất hiện ở một tỷ lệ sau khi loại bỏ những hạch bạch huyết tại hố nách. Nó có thể tự hết tuy nhiên cũng nên liên hệ tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị. Việc điều trị gồm:
 • Dẫn lưu dịch
  Băng áp lực để suy nhược sưng
 • Chăm sóc da
 • Bài tập vận động cánh tay
 • Tụ dịch: thông thường, cơ thể sẽ tự hấp thu lại số lượng dịch này. Trường hợp hấp thu không hết, bác sĩ dùng kim để hút dịch ra ngoài. Sau khi từng bình phục, người căn bệnh cảm xuất hiện đau đớn hoặc cứng vai. Đôi lúc, người căn bệnh còn tê bì hoặc dị cảm ở vùng trên cánh tay hoặc nách.
ung thư vú sau khi phẫu thuật
Những bài tập thể thao phù hợp ngừa tình trạng cứng khớp ở cánh tay và vai.

Chăm sóc sau thủ thuật ung thư vú

những phương pháp chăm sóc sau thủ thuật ung thư vú gồm:

 • Uống thuốc suy nhược đau đớn: bác sĩ sẽ kê thuốc suy nhược đau đớn để người căn bệnh mang về sau khi xuất viện.
 • Chăm sóc băng vết thương và mặc quần áo: bác sĩ có thể khuyến cáo người căn bệnh không cố gắng tháo băng và hãy đợi tới lần tái thăm khám đầu tiên để bác sĩ tháo băng.
 • Ống dẫn lưu: được rút bỏ trước khi xuất viện hoặc giữ nguyên tới lần tái thăm khám đầu tiên, thường 1-2 tuần sau thủ thuật.
 • Các chỉ khâu vết mổ: toàn bộ các chuyên gia dùng chỉ tự tiêu theo thời gian nên không nên khử chúng. Tuy nhiên, có những chỉ khâu lòi ra khỏi vết mổ, người căn bệnh hãy tới gặp bác sĩ để xử lý nó.
 • Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng: các dấu hiệu nên để ý như sốt, mẩn đỏ xung quanh hoặc mủ chảy ra từ vết mổ.
 • Vận động cánh tay: bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ chỉ cho người căn bệnh những bài tập thể thao phù hợp để ngừa tình trạng cứng khớp ở cánh tay và vai. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cho hạn chế trở nên các mô sẹo đáng nhắc.
 • Nghỉ ngơi: nên nghỉ ngơi vài tuần đầu sau thủ thuật.
 • tiến hành theo hướng dẫn của bác sĩ vào thời điểm có thể tắm: Người căn bệnh được hướng dẫn tắm bằng miếng bọt biển cho tới khi bác sĩ tháo ống dẫn lưu hoặc chỉ khâu.

Các thắc mắc thường gặp về thủ thuật ung thư vú

1. Có nên khử tuyến vú để phòng ngừa ung thư?

Có, người căn bệnh nên khử vú để phòng ngừa ung thư khi mang những đột biến gen nhất định trong DNA tới 85% nguy cơ mắc ung thư vú. Xét nghiệm di truyền nhằm xác định người căn bệnh có mang bất kỳ gen nào trong số các gen gồm BRCA1, BRCA2, p53 và PTEN. Với phụ nữ mang những gen này, phương pháp ngừa ung thư là thủ thuật khử vú dự phòng. Điều này có thể tiến hành suy nhược tầm 90% nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, những rủi ro nhỏ vẫn còn vì những tế bào vú sẽ luôn tồn tại.

2. Mổ ung thư vú có cho con bú được không?

Có, thủ thuật khử u bướu vú vẫn có thể cho con bú trở lại khi vết thương ở ngực lành hẳn. Một vài trường hợp, thủ thuật tiến hành tác động tới các ống dẫn sữa và tiến hành cho số lượng sữa tiết ra không nhiều. Người căn bệnh không nên lo lắng, cho con bú thường xuyên sẽ kích thích quá trình tiết sữa. Với người căn bệnh thủ thuật khử toàn bộ bên ngực sẽ cho con bú ở bên không thủ thuật. Với người căn bệnh có hóa trị, xạ trị sau thủ thuật, thời gian cho con bú nên thay thế đổi tùy vào phương pháp uống và nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

3. Mổ ung thư vú có nguy hiểm không?

Có, bất kỳ cuộc mổ nào cũng có nguy cơ xảy ra tai biến, tác hại. Loại tai biến, tác hại và tỷ lệ rủi ro tùy vào loại thủ thuật ung thư vú không tương tự nhau. thủ thuật khử u bướu thường đơn giản mất tầm 1 giờ, còn thủ thuật khử toàn bộ vú lâu hơn. Việc tái tạo vú trong cùng ca thủ thuật còn mất nhiều thời gian hơn.

3. Mổ ung thư vú có để lại sẹo không?

Có, sau thủ thuật ung thư vú, người căn bệnh sẽ có một vết sẹo nơi bác sĩ rạch da và khâu với chiều dài của vết sẹo phụ thuộc vào độ lớn của vết rạch mà bác sĩ thủ thuật thực hiện.

mổ ung thư vú
Sau thủ thuật ung thư vú, người căn bệnh sẽ có một vết sẹo nhỏ nơi bác sĩ rạch.

4. Mổ ung thư vú có đau đớn không?

Có, toàn bộ người căn bệnh đều đau đớn khi mổ ung thư vú tuy nhiên tình trạng này tiếp diễn sau khi thủ thuật, còn trong lúc mổ ung thư vú người căn bệnh không đau đớn. Bởi vì, trước khi tiến hành thủ thuật, bác sĩ gây ra mê tại chỗ nên người căn bệnh sẽ không có cảm giác đau đớn đớn. Sau thủ thuật, bác sĩ sẽ kê thuốc suy nhược đau đớn cho người căn bệnh. Lưu ý, người căn bệnh hãy báo với bác sĩ nếu thuốc kiểm soát cơn đau đớn không tốt nhất.

5. Mổ ung thư vú có phòng ngừa hoàn toàn được u vú?

Chỉ mổ ung thư vú không thôi không thể phòng ngừa hoàn toàn được ung thư vú tái phát. Vì vậy, sau khi thủ thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra kết quả sinh thiết để có kế hoạch điều trị tiếp theo. Khi có kết quả, bác sĩ sẽ thảo luận với người căn bệnh. Người căn bệnh có thể nên hóa trị, xạ trị, điều trị nội tiết,…như một phần trong kế hoạch điều trị.

6. Mổ ung thư vú sau sinh được không?

Có, sau sinh có thể thủ thuật ung thư vú. Mối quan hệ giữa ung thư vú và thai kỳ là vấn đề tương đối phức tạp. Ung thư vú là loại ung thư có sự liên quan mật thiết tới tác dụng nội tiết của phụ nữ mang thai. Ở phụ nữ ung thư vú, estrogen có thể kích thích sự tiến triển của các tế bào ung thư. Sau khi sinh không nên chờ tới khi dứt sữa cho bé mà phải tiến hành điều trị ngay.

Nếu người căn bệnh được chẩn đoán ung thư vú và thắc mắc về thủ thuật ung thư vú, hãy trao đổi với bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp. trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, khoa Ngoại vú với các chuyên gia giỏi, nhiều năm kinh nghiệm và luôn tiên phong trong việc cập nhật quy trình điều trị tiên tiến trên thế giới sẽ thăm thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương pháp phù hợp cho người căn bệnh, không những ung thư vú mà còn các căn bệnh lý ở vú hoặc các thất thường bẩm sinh không tương tự.

thủ thuật ung thư vú có thể để lại những hậu quả cả về thể dinh dưỡng lẫn tinh thần người căn bệnh. xin rằng thông qua bài viết trên, người căn bệnh sẽ hiểu hơn về thủ thuật ung thư vú và bình tĩnh cùng bác sĩ điều trị vượt qua căn căn bệnh này.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.