Khi nào phù nề do chứng bệnh thận?

Phù nề là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe như tim mạch, đái tháo đường, gan mật, mang thai, di ứng… , nhưng mà cũng có thể cảnh báo chứng bệnh thận.

Phù là tình trạng sưng tấy do tích tụ quá nhiều dưỡng chất lỏng trong cơ thể. Tình trạng này có thể xuất hiện ở bất kỳ cơ quan nào, từ các cơ quan nội tạng như ruột, phổi, não tới tứ chi. Phù nề thường gặp ở bàn tay, bàn chân, cánh tay, mắt cá chân và chân.

Bác sĩ chuyên khoa II Ngô Đồng Dũng – Trung tâm Tiết niệu Thận học, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP.HCM chứng tỏ, khi thận mắc phải tổn thương do bất kỳ nguyên nhân nào sẽ tiến hành suy giảm sút tác dụng lọc và loại bỏ dịch của thận, gây ra áp lực lên mao mạch và khiến cho dịch mắc phải rò rỉ ra ngoài, gây ra phù nề.

Một trong những tình trạng sức khỏe ở thận gây ra phù nề thường gặp nhất là hội chứng thận hư. Đây là tổ hợp các tổn thương xảy ra ở cầu thận do nhiều chứng bệnh lý không không khác gây ra ra. Lúc này, các mao mạch nhỏ chịu trách nhiệm lọc máu trong thận mắc phải tổn thương, tiến hành suy giảm sút albumin protein trong máu, giảm sút áp lực keo trong máu. Hậu quả là nước thoát ra khỏi thành mạch, gây ra phù nề.

Phù đối xứng là dấu hiệu đặc trưng của phù nề do thận. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Phù đối xứng là dấu hiệu rõ ràng của phù nề do thận. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Dấu hiệu rõ ràng nhất của phù nề do không thông thường ở thận là phù đối xứng, nghĩa là phù xuất hiện đồng thời ở cả hai mí mắt hoặc hai tay, hai chân. Ngoài ra, phù nề do thận còn có đặc tính là khu vực mắc phải phù trắng mềm, lõm khi ấn vào. Tình trạng phù bắt đầu ở mí mắt, sau đó lan tới mặt, tay chân và cuối cùng là phù toàn thân. Phù nhiều vào buổi sáng, nhất là ở mắt và mi mắt. Phù thường xuất hiện ở mắt cá và bàn chân. cộng với phù, ở người chứng bệnh thận còn có thể xuất hiện các không thông thường không không khác như nước tiểu có bọt, tăng cân quá mức, ăn không ngon, mệt mỏi…

Phù nề có thể tiến hành phát sinh các hậu quả như sưng đau đớn ngày càng nghiêm trọng, căng ngứa ngáy da, tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vùng mắc phải sưng phù, giảm sút tuần hoàn máu, không dễ dàng đi lại, giảm sút độ đàn hồi của động mạch, tĩnh mạch, khớp và cơ, tăng nguy cơ loét da… Nghiêm trọng hơn, dưỡng chất lỏng dư thừa trong máu có thể gây ra không dễ dàng thở nếu tràn vào phổi; tiến hành tăng huyết áp; tăng nhịp tim gây ra phù cơ tim…

Suy thận là một trong những nguyên nhân dẫn đến phù nề. Ảnh: Shutterstock

yếu thận là một trong những nguyên nhân dẫn tới phù nề. Ảnh: Shutterstock

Theo bác sĩ Đồng Dũng, vì phù nề là triệu chứng cảnh báo chứng bệnh thận, do đó, để kiểm soát tốt tình trạng này, cần phải điều trị chứng bệnh thận. Các chứng bệnh lý về thận gây ra phù nề thường gặp là hội chứng thận hư, viêm cầu thận cấp và mạn, yếu thận… Các phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào chứng bệnh thận gây ra ra phù nề và tình trạng sức khỏe của người chứng bệnh. Theo đó, người chứng bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc lợi tiểu để loại bỏ dưỡng chất lỏng dư thừa trong cơ thể; thuốc ức chế men chuyển hoặc ức chế thụ thể, có tác dụng giảm sút tình trạng suy giảm sút albumin trong máu…. Trong trường hợp nặng, người chứng bệnh sẽ được chỉ định chạy thận nhân tạo hoặc thậm chí là thủ thuật thế thận. cộng với việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, một thói quen sinh hoạt khoa học cũng giúp cho kiểm soát chứng bệnh hữu hiệu. Người chứng bệnh cần phải lưu ý thế đổi chế độ dinh dưỡng, nhất là hạn chế muối và số lượng dưỡng chất lỏng hấp thu vào cơ thể; tăng cường vận động ở cường độ thích hợp, giữ cân nặng lành mạnh; bỏ thuốc lá và rượu bia…

Ngoài ra, bác sĩ Ngô Đồng Dũng khuyến cáo, phù nề không những mối quan hệ tới chứng bệnh thận mà còn có thể là triệu chứng cảnh báo các vấn đề như suy tim sung huyết, suy giãn tĩnh mạch, xơ gan, thiếu hụt protein quá mức, phù não, dị ứng… Những chứng bệnh lý này đều tác động nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng, do đó, người chứng bệnh nên tới trung tâm y tế để các chuyên gia thăm thăm khám ngay khi xuất hiện dấu hiệu phù.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.