Khi nào trễ kinh không phải dấu hiệu mang thai?

Mang thai là nguyên nhân phổ quát gây ra trễ kinh song đôi lúc cũng có thể do thay thế đổi về cân nặng, stress trầm trọng, mắc chứng bệnh lý thường hay mãn kinh…

những ngày kinh nguyệt nguyệt thông thường (từ ngày bắt đầu có kinh tới ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo) dao động trong tầm khoảng 28 – 30 ngày. Tuy nhiên, một vài người có thể có kỳ kinh lên tới 40 ngày. Nếu phụ nữ có chu kỳ dài hơn mức này được xem là trễ kinh.

Một vài yếu tố về thói quen sinh hoạt và sinh lý có thể tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt gây ra ra tình trạng trễ kinh:

lo lắng

lo lắng tình trạng nặng có thể thực hiện gián đoạn quá trình sản xuất hormone gonadotrophin (GnRH), một loại hormone có tác dụng điều hòa những ngày kinh nguyệt nguyệt và sự trứng rụng.

lo lắng cả về thể dinh dưỡng và tâm lý đều có thể gây ra ra hiện tượng trễ kinh. Nhiều chị em gặp tình trạng trễ kinh trong khi mình đang trải qua một trạng thái rất lo lắng không phải là hiếm. Tuy nhiên, nếu mắc phải lo lắng nếu để lâu và trễ kinh nhiều hơn một lần trong năm, hãy cân nhắc đi thăm khám chuyên khoa.

Nếu không có vì sao nào không tương tự gây ra trễ kinh, bác sĩ có thể đưa ra giải pháp để chữa trị trị sớm. Một khi lo lắng quay về trạng thái có thể kiểm soát được, sẽ mất vài tháng hoặc dài hơn để những ngày kinh nguyệt trở lại thông thường.

Trễ kinh đôi khi không phải là dấu hiệu mang thai mà do căng thẳng kéo dài gây ra. Ảnh: Freepik

Trễ kinh đôi lúc không phải là dấu hiệu mang thai mà do lo lắng nếu để lâu gây ra ra. Ảnh: Freepik

Tập thể dục thể thao quá sức

Tập thể dục thể thao quá sức có thể gây ra ra những thay thế đổi trong hormone tuyến yên và hormone tuyến giáp, từ đó tác động tới quá trình trứng rụng và kinh nguyệt. Những thay thế đổi nội tiết tố này xảy ra khi tập thể dục thể thao trong nhiều giờ với cường độ cao mỗi ngày.

Cố gắng giữ từ một hoặc hai giờ tập luyện mỗi ngày có thể không tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt.

Mắc các chứng bệnh lý

Các tình trạng mạn tính có thể tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt ở nữ gồm: lệnh tuyến giáp, hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS), có u bướu tuyến yên (có thể là ung thư hoặc lành tính), chứng bệnh về tuyến thượng thận, u nang buồng trứng…

một vài chứng bệnh lý bẩm sinh như hội chứng Turner (rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thường gặp ở phụ nữ) và không nhạy cảm với androgen (một rối loạn di truyền xảy ra trong thời kỳ tiến triển các tính giới tính ở nữ) thường gây ra ra các vấn đề về kinh nguyệt. đôi lúc, những tình trạng bẩm sinh này thường mối liên quan tới hiện tượng vô kinh.

một vài chứng bệnh lý cấp tính như viêm phổi, tim, thận yếu hoặc viêm màng não… có thể dẫn tới suy giảm cân nhanh chóng, thiếu hụt dinh dưỡng hoặc rối loạn tác dụng hormone. Những tình trạng này cũng có thể dẫn tới trễ kinh.

thay thế đổi đồng hồ sinh học

Đồng hồ cơ thể có thể thay thế đổi ở những người thường xuyên thay thế đổi ca lao động từ ngày sang đêm hoặc di chuyển liên tục, điều này cũng khiến cho cho những ngày kinh nguyệt nguyệt trở nên thất thường hơn. Sự thay thế đổi trong lịch trình ở nữ giới không gây ra ra mất kinh hoàn toàn song có thể khiến cho kỳ kinh bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến.

Tác dụng phụ của thuốc

một vài loại thuốc: thuốc chống trầm cảm, chống loạn thần, thuốc tuyến giáp, thuốc chống co giật và một vài loại thuốc hóa trị liệu… có thể khiến cho kỳ kinh nguyệt ở chị em mắc phải trễ. Thuốc tránh thai nội tiết chứa progesterone, vòng tránh thai cũng có thể tác động tới tuần hoàn kinh nguyệt ở phụ nữ. Mỗi loại thuốc tránh thai có thể tác động tới kỳ kinh nguyệt theo những cách không tương tự nhau như kinh nguyệt ra nhiều, ra ít hoặc một vài có thể gây ra vô kinh.

Tăng, suy giảm cân đột ngột

Tình trạng thừa cân, thiếu cân thường hay những thay thế đổi lớn về trọng số lượng cơ thể đều tác động tới chu kỳ nguyệt san. Béo phì tác động tới việc điều hòa estrogen và progesterone, thậm chí có thể gây ra ra các vấn đề về nguy cơ sinh sản. Chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức cao có mối liên quan tới việc trễ kinh và thiếu cân nghiêm trọng cũng tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt. Phụ nữ gặp tình trạng chán ăn hoặc đốt cháy nhiều calo hơn mức dung nạp vào cơ thể lúc tập thể dục thể thao có thể mắc phải vô kinh. Thông thường, tăng cân sẽ giúp cho kinh nguyệt trở lại.

Tăng hoặc giảm cân đột ngột có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt tới chậm hơn. Ảnh: Very Well Mind

Tăng hoặc suy giảm cân đột ngột có thể khiến cho những ngày kinh nguyệt nguyệt tới trễ hơn. Ảnh: Very Well Mind

Tiền mãn kinh và mãn kinh

Tiền mãn kinh là thời kỳ chuyển giao ở phụ nữ, lúc này cơ thể sẽ không xuất hiện chu kỳ trứng rụng, kinh nguyệt sẽ mất đi và không còn nguy cơ sinh sản. Kinh nguyệt có thể diễn tiến thất thường: ra nhiều hơn hoặc ít hơn trong thời gian này. Tuổi mãn kinh dao động từ 45 tới 55 tuổi.

Cho con bú

Phụ nữ có thể có ít kinh nguyệt, không đều hoặc vô kinh khi cho con bú, đặc biệt ở những chị em nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhiều phụ nữ cho rằng, con bú mẹ hoàn toàn là một hình thức kiểm soát sinh sản song không phải vậy. Ngay cả khi chị em không có kinh khi đang cho con bú song vẫn có thể mang thai. Nếu chưa sẵn sàng có thêm con, chị em vẫn nên sử dụng kỹ thuật tránh thai an toàn.

đôi lúc mắc phải trễ kinh thường không phải là vấn đề đáng lo ngại. một vài chị em có thể trễ kinh trong một, hai tháng hoặc mắc phải vô kinh hoàn toàn – tức là không có kinh trong ba tháng trở lên liên tiếp. Hãy đi thăm thăm khám nếu mắc phải trễ kinh hơn một lần hoặc nếu trễ kinh kèm theo các triệu chứng: đau đớn đầu nghiêm trọng, buồn nôn hoặc nôn, rụng tóc, tiết sữa, lông mọc nhiều…

Bảo Bảo (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.