Khi nào trẻ mắc cúm A nên nhập viện?

Con tôi sốt, đau đớn họng, ho, chảy nước mũi, nghi cúm A, nên uống thuốc Tamiflu chưa, phòng chứng bệnh thế nào, khi nào nên nhập viện? (Thu, 26 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Cúm A là chứng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường lưu hành khi thời tiết chuyển mùa, do các chủng virus cúm A phổ quát như A/H1N1, A/H3N2, A/H5N1, A/H7N9 gây ra nên. trong số đó, chủng A/H7N9 và A/H5N1 lưu hành ở gia cầm và có nguy cơ lây lan sang người, trở thành dịch.

Trẻ mắc cúm A thể nhẹ có dấu hiệu như sốt từ 38 độ C, nhức đầu, mỏi cơ, lười vận động; ho, đau đớn họng, chảy mũi, ngạt mũi.

chứng bệnh cúm A diễn biến nhanh, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và có thể bùng thành đại dịch. Bất kỳ ai cũng có thể mắc cúm A. Tuy nhiên, nhóm dễ mắc và nguy cơ hệ lụy nặng hơn là người trên 65 tuổi; trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ dưới hai tuổi; người có chứng bệnh nền như huyết áp, tim mạch, chứng bệnh phổi mạn tính…; phụ nữ mang thai, người mắc phải suy suy yếu miễn dịch (HIV, sử dụng corticoid lâu ngày).

Khi có dấu hiệu nặng như sốt cao từ 39 độ trở lên, dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, trẻ li bì, mệt mỏi, kém ăn, bỏ ăn, nôn trớ, chân tay lạnh, co giật hoặc không dễ thở, thở nhanh… nên tới viện kiểm tra. Các hệ lụy cúm A có thể gặp là viêm tai giữa, viêm thanh khí – phế quản, viêm phổi, nặng hơn là suy hô hấp, viêm màng não, viêm cơ tim…

Cúm A lây lan truyền qua đường hô hấp. Khi người chứng bệnh ho, hắt hơi… giọt bắn mang virus thoát ra, người lành hít vào có thể nhiễm chứng bệnh. Sử dụng chung vật dụng sinh hoạt hoặc tiếp xúc chung bề mặt với người chứng bệnh sau đó đưa tay lên mũi, miệng; tiếp xúc với động vật nhiễm chứng bệnh (gia cầm) cũng có nguy cơ mắc chứng bệnh.

Gia đình nên vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên cho trẻ, xịt khử khuẩn vật dụng, đồ chơi của trẻ, vệ sinh nơi ở. Tránh cho trẻ tiếp xúc với người mắc cúm hoặc nghi ngờ mắc cúm.

Tiêm vaccine phòng cúm cho trẻ đúng lịch. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc Tamiflu khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Huy Tần

PGĐ Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trung tâm y tế Đại học Y Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.