Khô bộ phận sinh dục nữ gây ra không dễ dàng thụ thai

Khô bộ phận sinh dục nữ không gây ra vô sinh, song có thể tác động tới thời gian thành quả của quá trình có thai tự nhiên.

Theo nghiên cứu của ClearBlue, có khoảng tầm 20% phụ nữ trong lứa tuổi từ 18 tới 34 gặp phải tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ. Khô bộ phận sinh dục nữ được xác định bởi số lượng dưỡng chất nhầy cổ tử cung thấp hoặc không đáng nhắc. Nguyên nhân gây ra ra tình trạng này là do hormone estrogen cũng như tác dụng phụ của các loại thuốc.

Dù thiếu dưỡng chất nhầy bộ phận sinh dục nữ không đồng nghĩa với việc vô sinh, tình trạng này có thể tác động tới nguy cơ thụ thai thành quả. Dịch nhầy này có vai trò tương tự một dưỡng chất xoa trơn tự nhiên giúp cho cho sinh hoạt tình dục thoải mái và tốt nhất. Phụ nữ gặp phải khô bộ phận sinh dục nữ thường tìm tới các loại dưỡng chất xoa trơn thay thế thế. Tuy nhiên, một vài loại dưỡng chất xoa trơn thường gặp lại gây ra hại cho tinh trùng và thực hiện vấn đề trầm trọng hơn.

cùng với xoa trơn bộ phận sinh dục nữ, dưỡng chất nhầy này còn đống vai trò hỗ trợ vận chuyển, giúp cho tinh trùng gặp được trứng và thụ tinh thành quả. Trong suốt quá trình này, dưỡng chất nhầy tử cung cũng nuôi dưỡng tế bào của tinh trùng và giữ cho chúng tồn tại trong thời gian dài hơn. Điều này đặc biệt hữu ích với các cặp đôi mà người ông xã có số lượng tinh trùng thấp.

Thêm vào đó, tình trạng khô hạn khiến cho phụ nữ không dễ dàng đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục, thậm chí có thể gây ra đau đớn. Về lâu dài, tình trạng này có thể khiến cho phụ nữ không muốn quan hệ tình dục, từ đó tác động tới quá trình thụ thai tự nhiên,

Khô âm đạo không gây ra tình trạng vô sinh. Ảnh: babycenter

Khô bộ phận sinh dục nữ không gây ra ra tình trạng vô sinh. Ảnh: babycenter

Tình trạng “khô hạn” xảy ra tương đối thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh. Ở thời kỳ này, dịch tiết ra từ các tuyến nằm trên bộ phận sinh dục nữ sẽ giảm sút, dẫn dến giảm sút các dưỡng chất xoa trơn tự nhiên. Một trong những nguyên nhân gây ra ra tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ gồm có: sử dụng một vài loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ; sử dụng các dưỡng chất khử mùi vùng kín; mất cân bằng nội tiết tố; hoặc do yếu tố tuổi tác hoặc cân nặng.

Việc điều trị tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ tùy thuộc vào nguyên nhân. Các chuyên gia sẽ xác định xem tình trạng này xuất hiện sau khi sinh con, hoặc do mãn kinh thường do các vấn đề sức khỏe? Nếu không mắc căn bệnh lý nào quá nghiêm trọng, đây là một vài cách chị em nên lưu ý để giảm sút bớt cảm giác không dễ chịu: sử dụng các dưỡng chất xoa trơn gốc nước trước và sau khi quan hệ tình dục, dùng các loại kem dưỡng ẩm bộ phận sinh dục nữ được khuyến nghị riêng cho tình trạng khô hạn, cố gắng lâu ngày thời gian dạo đầu hơn trước khi quan hệ.

Những người gặp tình trạng khô hạn không nên sử dụng xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, tránh thụt rửa xung quanh bộ phận sinh dục nữ, không sử dụng các loại kem dưỡng, đồ xoa trơn có chứa hương liệu vì có thể gây ra nhiễm trùng.

Thùy Mị (Theo Healthshot, Clearblue)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.