Khô mắt, khô miệng ở người căn bệnh khớp

Hội chứng khô đi kèm với các căn bệnh về khớp không những gây nên không dễ chịu trong sinh hoạt hằng ngày mà còn có thể dẫn tới mù lòa hoặc nhiễm trùng miệng.

Khô mắt, khô miệng là một tình trạng thường gặp ở những người mắc các căn bệnh lý rối loạn hệ thống miễn dịch như viêm khớp loại thấp, lupus ban đỏ hệ thống… ThS.BS.CKI Ngô Tuấn Anh, Khoa Lão khoa Cơ xương khớp – Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh chứng tỏ, tình trạng này được gọi là hội chứng khô (Sjogren), một căn bệnh lý tự miễn, điển hình bởi sự suy suy yếu tác dụng của các tuyến ngoại tiết.

Khô miệng không được điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng hệ răng miệng. Ảnh: Shutterstock

Khô miệng không được điều trị sớm có thể gây nên nhiễm trùng hệ răng miệng. Ảnh: Shutterstock

Ở hội chứng khô, tuyến nước bọt và tuyến lệ là hai tuyến gặp phải tác động nhiều nhất. Vì tác dụng tuyến lệ suy suy yếu, người căn bệnh sẽ cảm xuất hiện nóng rát mắt hoặc khô, cộm khi chớp mắt. Trong trường hợp nặng, có thể dẫn tới tình trạng viêm giác mạc gây nên đỏ mắt; lâu ngày sẽ tiến triển thành tác hại suy suy yếu thị lực, thậm chí là mù lòa. với triệu chứng khô miệng, nước bọt tiết ra rất ít, người căn bệnh luôn cảm xuất hiện khô miệng và muốn uống nước nhiều. Theo thời gian, khô miệng thực hiện xuất hiện tình trạng nuốt khó khăn, nhiễm trùng hệ răng miệng, sâu răng, viêm nướu…

không những tác động tới mắt và miệng mà hội chứng khô còn thâm nhập, thực hiện xuất hiện không thông thường ở nhiều cơ quan không tương tự trên cơ thể như đau đớn, sưng, cứng khớp và trầm trọng thêm các căn bệnh lý về khớp đang tồn tại; sưng đau đớn các tuyến mang tai; khó khăn thở, ho khan quá lâu do phổi gặp phải tổn thương; tác động tới thận gây nên thận yếu; viêm tụy cấp, gây nên đau đớn bụng và nôn ói; thiếu máu, ung thư hạch bạch huyết; các vấn đề về thần kinh không tương tự… Những không thông thường này có thể tác động nghiêm trọng tới sức khỏe nếu không được điều trị sớm. Do đó, người căn bệnh, nhất là người mắc các căn bệnh cơ xương khớp nên thông báo với bác sĩ ngay khi xuất hiện dấu hiệu của hội chứng khô.

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chuẩn xác gây nên ra hội chứng khô. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho xuất hiện có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới tình trạng này, gồm có nhiễm virus, phụ nữ gặp nhiều hơn nam giới, người trên 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc hội chứng này… Đặc biệt, hội chứng khô thường xảy ra ở những người mắc các căn bệnh viêm khớp.

Hội chứng khô cần được điều trị đồng thời với các bệnh về khớp. Ảnh: Shutterstock

Hội chứng khô nên được điều trị đồng thời với các căn bệnh về khớp. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Ngô Tuấn Anh chia sẻ, với người căn bệnh viêm khớp loại thấp hoặc lupus ban đỏ hệ thống… các vấn đề về căn bệnh lý nên được điều trị đồng thời với hội chứng khô. với triệu chứng khô mắt, bác sĩ sẽ được chỉ định dùng nước mắt nhân tạo và các thuốc kích thích tuyến lệ, tăng tiết nước mắt để người căn bệnh cảm xuất hiện dễ chịu hơn. Để điều trị tình trạng khô miệng, người căn bệnh sẽ được kê đơn các loại thuốc tăng kích thích tuyến nước bọt, từ đó tăng tiết nước bọt, suy yếu khô miệng. Mặt không tương tự, là một căn bệnh lý tự miễn, nên hệ thống miễn dịch của người mắc hội chứng khô không loại bỏ các yếu tố gây nên hại cho cơ thể mà thâm nhập nhầm vào các tế bào và mô khỏe mạnh. Vì vậy, để kiểm soát tình trạng này, người căn bệnh có thể được chỉ định thêm các loại thuốc ức chế miễn dịch nhằm kiểm soát hoạt tính căn bệnh. Tuy nhiên, những thuốc này có thể gây nên ra một vài tác dụng phụ, do đó, người căn bệnh nên được bác sĩ tư vấn và dùng thuốc theo đúng chỉ định.

kèm theo việc dùng thuốc, để suy yếu bớt không dễ chịu do hội chứng khô mang lại, người căn bệnh nên tăng độ ẩm của môi trường xung quanh, hạn chế để mắt và miệng tiếp xúc trực tiếp với luồng không khí như ngồi trước quạt; không hút thuốc lá; uống nhiều nước tuy vậy tránh cà phê, rượu và các loại đồ uống có tính axit; nhai kẹo cao su không đường để kích thích tiết nước bọt; dùng nước muối sinh lý để vệ sinh, dưỡng ẩm và thông thoáng đường thở, tránh thở bằng miệng…

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.