Khỏe mạnh 20 năm sau chẩn đoán chỉ còn vài năm để sống

AnhSuzanne Maguire Phillips, 56 tuổi, sống sót kỳ diệu sau khi mắc căn căn bệnh thần kinh vận động với tiên số lượng chỉ sống được hai năm.

Khi ấy, Suzanne được khuyến khích nên thu xếp tất cả việc, vì với tính dinh dưỡng nghiêm trọng của căn căn bệnh, cô có thể chỉ còn sống được trong hai năm. nhắc từ đó, Suzanne không dám mơ tới ngày được nhìn xuất hiện các con trai to lên, càng không nghĩ tới phép màu khiến cho cô trở thành ngoại lệ y học.

song phép màu thỉnh thoảng vẫn xảy ra. không khác như cố giáo sư Stephen Hawking – người mắc căn căn bệnh tương tự – từng sống hàng chục năm bất chấp những không dễ khăn mà căn bệnh tật gây nên ra.

Tế bào thần kinh vận động (MND) là căn căn bệnh tiến triển nhanh, tác động tới não và tủy sống, dẫn tới tử vong. Nó xâm nhập vào các dây thần kinh kiểm soát vận động khiến cho cơ bắp gặp phải tê liệt, người căn bệnh không thể đi lại, nói chuyện và cuối cùng là không thể thở. Y học chưa tìm ra nguyên nhân của căn bệnh, cho rằng có thể có sự phối hợp của yếu tố di truyền, môi trường và thói quen sống. 5-10% trường hợp mắc căn bệnh MND có yếu tố gia đình, song đây không phải trường hợp của Suzanne.

Dấu hiệu căn căn bệnh

Suzanne chứng tỏ các triệu chứng căn căn bệnh tiếp diễn rất ngấm ngầm. trong vòng 7 tháng trước khi được chẩn đoán, cô pha một tách trà xuất hiện nặng hơn và chợt nhận ra cánh tay mình yếu đi. Khi Việc này không không còn nữa, ông xã của Suzanne, vốn là một nha sĩ, từng khuyến khích cô tới gặp bác sĩ gia đình.

Tuy nhiên, điều này chưa được Suzanne quan tâm đúng mức. Cô không cảm xuất hiện quá lo lắng ngay cả khi được yêu cầu tới trung tâm y tế thực hiện một loạt các xét nghiệm. Thậm chí, Suzanne từng định từ chối khi xuất hiện cuộc kiểm tra lâu ngày tới 5 ngày với những thủ thuật phức tạp và gây nên đau đớn như chọc dịch não tủy, đo điện cơ (chọc kim vào cơ), xét nghiệm máu và chụp cộng hưởng từ. song có một cuộc hẹn khẩn từ phía trung tâm y tế từng khiến cho cô không thể thực hiện ngơ.

Suzanne sốc khi biết rằng mình sẽ sớm phải ngồi xe lăn và có thể chỉ sống được vài năm nữa. Cô từng rất sợ hãi và không còn nhớ được bác sĩ từng nói gì. Sau khi bình tĩnh, người phụ nữ bắt đầu nghĩ tới nguy cơ sẽ phải đối diện. Nỗi sợ hãi nhất của Suzanne là có thể gặp phải nghẹn tới chết nếu cơ họng gặp phải liệt. Những thông tin tiêu cực trên mạng với toàn bộ là các trường hợp xấu nhất của người căn bệnh MND, như suy kiệt nhanh chóng và tử vong ngay sau chẩn đoán, càng thực hiện Suzanne hoang mang.

Lựa lựa chọn điều trị duy nhất vào thời điểm đó là một loại thuốc có tên Riluzole, tác dụng thực hiện muộn tiến triển của căn bệnh, giúp cho người mắc lâu ngày thời gian sống được vài tháng.

Suzanne Maguire Phillips được chẩn đoán bệnh tế bào thần kinh vận động khi 36 tuổi. Ảnh: Telegraph

Suzanne Maguire Phillips được chẩn đoán căn bệnh tế bào thần kinh vận động khi 36 tuổi. Ảnh: Telegraph

Bí ẩn của y học

Suzanne từng sắp để sống cuộc đời ngắn ngủi cùng với gia đình nhỏ của mình. song nhiều tháng trôi qua, cô nhận ra hàng đầu mình vẫn đang đi lại, tự mặc quần áo và vệ sinh cá nhân. Căn căn bệnh của cô tiếp diễn theo xu hướng xấu đi song muộn hơn dự kiến. Tay của Suzanne trở nên không dễ cử động với các ngón trỏ gặp phải cong, khiến cho những việc đơn giản như đặt một chiếc cốc thường hay nhấc chiếc mũ qua đầu cũng trở nên rất không dễ khăn và phải nhờ người không không khác hỗ trợ.

Rõ rệt nhất là nguy cơ giữ thăng bằng không tốt khiến cho cô thỉnh thoảng lại gặp phải ngã, cơ thể yếu đi và nói muộn hơn, đôi lúc nói ngọng. Tuy nhiên, người phụ nữ vẫn có thể đi bộ, lái xe và không phải ngồi xe lăn, trong khi toàn bộ người căn bệnh MND đều phải sử dụng xe lăn cho việc di chuyển.

20 năm trôi qua, Suzanne vẫn chứng kiến các con to lên khi những người cùng mắc căn căn bệnh không có được môi trường đó. Bác sĩ của Suzanne nói rằng đây là một bí ẩn của y học và ông ước sẽ được gặp nhiều người căn bệnh như vậy. Vị bác sĩ này cũng tin việc Suzanne sống sót được tới 20 năm là do được phát hiện ra căn bệnh khi còn trẻ, không khác Stephen Hawking.

Hiện trong vòng 5.000 trường hợp đang chung sống với căn bệnh này ở Anh. Bất kỳ ai cũng có thể mắc căn bệnh MND song nguy cơ mắc căn bệnh cao hơn ở người lớn tuổi hơn. Một nửa số người mắc MND tử vong trong vòng hai năm sau khi chẩn đoán.

Gia Khánh (Theo Telegraph)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.