Khói bụi giao thông có thể thực hiện tổn thương não

CanadaNghiên cứu cho xuất hiện tiếp xúc với khí thải động cơ diesel trong vài giờ tắc đường có thể tác động tiêu cực tới tác dụng não và nguy cơ nhận thức.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Environmental Health, ngày 1/2, do các nhà khoa học Đại học British Columbia và Đại học Victoria thực hiện. Theo các chuyên gia, bụi mịn hoặc không khí ô nhiễm từ các nguồn như xe cộ, nhà máy có thể thực hiện tổn hại não bộ.

Các nhà khoa học tập trung vào những thế đổi trong chế độ mặc định của não (DMN) khi tiếp xúc khói bụi giao thông. Đây là là một nhóm vùng não vận động tích cực hơn khi con người thực hiện những hành động theo thói quen, không đòi hỏi sự tập trung.

Khi mắc phải tổn thương, DMN sẽ tác động tới các vùng não không tương tự nhau, gồm vỏ não trước trán, vỏ não vành đai sau, thùy đỉnh dưới, vỏ não thái dương và vùng hồi hải mã. mắc phải tổn hại vì khói bụi, kết nối tác dụng nhận thức của DMN thế đổi, thực hiện suy giảm hiệu suất nhận thức, tăng triệu chứng trầm cảm.

Các nhà khoa học từng cho 25 tình nguyện viên từ 19 tới 49 tuổi tiếp xúc với không khí sạch và khí thải diesel mắc phải ô nhiễm trong môi trường phòng thí nghiệm trong 120 phút. Trong thời gian đó, họ được đạp xe nhẹ nhàng trên thiết mắc phải phòng tập để tăng cường hô hấp.

Một người đàn ông đi lại trong khu mua sắm Tam Lý Đồn trong những ngày ô nhiễm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 11/2021. Ảnh: Reuters

Một người nam giới đi lại trong khu mua sắm Tam Lý Đồn trong những ngày ô nhiễm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 11/2021. Ảnh: Reuters

Trước và sau mỗi lần tiếp xúc, các tình nguyện viên sẽ chụp cộng hưởng từ để quan sát những thế đổi của não. Các nhà nghiên cứu phát hiện khí thải động cơ diesel thực hiện suy giảm nguy cơ vận động các tác dụng, suy giảm tương tác giữa các phần không tương tự nhau của não bộ.

Tiến sĩ Chris Carlsten, tác giả nghiên cứu, chứng tỏ: “Điều quan trọng là giữ gìn rằng bộ lọc không khí của ô tô vận động tốt. Nếu bạn là người đi bộ hoặc xe đạp, hãy cân nhắc chuyển hướng sang những tuyến đường ít đông đúc hơn”.

Các nhà nghiên cứu chứng tỏ rằng tác động thần kinh của khí thải chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, họ lo ngại tiếp xúc hàng ngày khi tham gia giao thông sẽ thực hiện tăng đáng nhắc các rủi ro về sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra giả thuyết việc tiếp xúc ngắn hạn hàng ngày có thể mang tính tích lũy, dẫn tới hậu quả lớn sau này.

Ý kiến cho rằng việc khí thải động cơ diesel gây ra hại cho não không mới. Năm 2008, các nhà nghiên cứu Hà Lan báo cáo từng theo dõi 10 tình nguyện viên tiếp xúc với không khí ô nhiễm dầu diesel trong môi trường phòng thí nghiệm.

Trong 30 phút, người tham gia được ghi chép kết quả điện não đồ. Các nhà khoa học nhận xuất hiện não họ có phản ứng stress, thế đổi trong quá trình xử lý thông tin ở vỏ não. Tình trạng này tiếp diễn ngay cả khi họ không còn hít khói bụi nữa.

Thục Linh (Theo Eastern Eye)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.