Khỏi ung thư sau chẩn đoán chỉ còn 11% môi trường sống

MỹMột vũ công từng sống sót thần kỳ sau khi được chẩn đoán ung thư thận năm 4 tuổi và chỉ có 11% môi trường sống sót.

Alexa Robertson, 22 tuổi, hiện là vũ công sống tại bang New York, được chẩn đoán có u bướu Wilms thời kỳ 4, một loại ung thư thận thường ít gặp khi cô 4 tuổi. Theo MDS Manual, u ác tính này chiếm tầm khoảng 6% các ca ung thư ở trẻ nhỏ dưới 15 tuổi. Điều trị u nguyên bào thận ở trẻ nhỏ gồm: thủ thuật, hóa trị và đôi lúc là xạ trị, thay thế đổi theo từng thời kỳ chứng bệnh.

Sau khi phát hiện, các chuyên gia từng thủ thuật cho Robertson, tuy vậy trong ca mổ, người nhà nhắc lại cô mắc phải mất rất nhiều máu, tim ngừng đập và phải kích tim. Sau đó, các chuyên gia quyết định hồi sức tích cực và chăm sóc để chứng bệnh nhi khỏe lại mới tiếp tục điều trị.

“Lúc đó, tôi thực sự không biết chuyện gì đang xảy ra. Tôi chỉ nhớ rằng được đưa vào phòng mổ một cách hỗn loạn”, Robertson nói và nhắc lại từng ở trong phòng mổ suốt 8 tiếng. Khi ấy, các chuyên gia nói cô chỉ có 11% môi trường sống sót do u bướu thận rất to.

Nữ người mắc chứng bệnh phải trải qua nhiều tháng hóa trị và xạ trị trước khi thủ thuật một lần nữa vào đầu năm 2005. Trong ca mổ thứ hai, các chuyên gia mới có thể loại bỏ thành quả u bướu to bằng quả bưởi của cô.

Sau 6 năm ròng rã trị chạy, căn chứng bệnh ung thư của Robertson chủ yếu thức thuyên suy nhược và hiện cô không còn tế bào ác tính trong cơ thể.

Alexa Robertson sống sót sau khi được chẩn đoán chỉ còn 11% cơ hội sống. Ảnh: imdb

Alexa Robertson khỏe mạnh sau khi được chẩn đoán chỉ còn 11% môi trường sống. Ảnh: imdb

Các phương pháp điều trị tích cực từng gây nên tổn hại sức khỏe tuy vậy Robertson vẫn quyết tâm theo đuổi niềm đam mê khiêu vũ. “Khi tôi ra viện năm 2005, tôi vẫn ngồi trên một chiếc xe đẩy. Vào cuối mùa hè năm đó, tôi từng tái đi tái lại sân khấu”, Robertson nói.

Hiện Robertson theo đuổi cùng lúc chuyên ngành sinh học, hóa học tại Đại học Duke với hy vọng trở thành bác sĩ thủ thuật nhi khoa. Đồng thời, cô đang tận hưởng những tháng ngày thực hiện vũ công với các vết sẹo chằng chịt trên bụng.

“Tôi tự hào vì chúng. Có hai hằng số trong cuộc đời tôi, đó chủ yếu là y học và khiêu vũ”, Robertson nói.

Doãn Hùng (Theo NY Post, MDS Manual)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.