Khỏi ung thư thời kỳ cuối nhờ vaccine thử nghiệm

MỹHai người mắc căn bệnh mắc ung thư thời kỳ cuối đã từng khỏi căn bệnh nhờ vaccine thử nghiệm, mở ra những hy vọng mới trong cuộc chiến chống căn căn bệnh hiểm nghèo.

Trường hợp thứ nhất là bà Stephanie Gangi, 66 tuổi, gặp phải ung thư vú di căn. Sau hơn 20 năm chiến đấu với căn căn bệnh, trải qua 12 đợt tiểu phẫu và điều trị tàn khốc, bà Gangi muốn buông xuôi.

Đặc biệt, khi các chuyên gia phát hiện một u bướu mới trên tuyến thượng thận của bà vào năm 2021, Gangi không còn đủ sức lực và tinh thần để tiếp tục hóa trị, do đó bà từ chối điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia đã từng nói với bà rằng có một cuộc thử nghiệm lâm sàng sắp triển khai và nó có thể cứu sống người phụ nữ. Đó là thử nghiệm tiêm vaccine tại trung tâm y tế Mount Sinai tại New York.

Vaccine này được tiêm trực tiếp vào các u bướu, giúp cho nhanh chóng tiến hành tan u bướu nguyên phát và dạy cơ thể cách săn lùng cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư di căn.

Bà Stephanie Gangi, 66 tuổi, người được tiêm vaccine điều trị ung thư giai đoạn thử nghiệm. Ảnh: Latimes

Bà Stephanie Gangi, 66 tuổi, người được tiêm vaccine điều trị ung thư thời kỳ thử nghiệm. Ảnh: Latimes

Liệu trình này gồm 4 thời kỳ. Đầu tiên, người mắc căn bệnh được xạ trị với bốn liều nhỏ trong hai ngày để tiêu diệt một vài tế bào ung thư.

người mắc căn bệnh cũng được tiêm Flt3L vào u bướu trong 9 ngày. Đây là một loại protein tự nhiên được con người tạo ra hàng ngày, giúp cho sản sinh các loại tế bào không tương tự nhau, gồm cả tế bào trình diện kháng nguyên, thường hay còn gọi là tế bào “giáo sư”.

Sau đó, người căn bệnh được tiêm một liều tăng cường, để tăng số số lượng tế bào “giáo sư” lên mười tới một trăm lần.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiêm poly-ICLC, một loại virus giả kích hoạt các tế bào “giáo sư”, 8 lần trong 6 tuần vào u bướu. Các tế bào này sẽ tiêu diệt u bướu, sau đó dạy cho các tế bào T cách nhận biết tế bào ung thư. Tế bào T sẽ di chuyển khắp cơ thể và tiêu diệt tất cả tế bào ung thư mà chúng gặp phải.

Vào ngày 23, thành phần cuối cùng, pembrolizumab, bắt đầu được đưa vào liệu trình. Đây là một liệu pháp miễn dịch được Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận, giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

Với quy trình trên, trong vòng hai tháng, u bướu tuyến thượng thận của bà Gangi dần teo lại và tan biến. Tiến sĩ Thomas Marron, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho thấy “cảm giác tương tự như trúng số” khi xem phim chụp của nữ người mắc căn bệnh.

Trường hợp thứ hai, ông Morrison, 53 tuổi, tới từ New York, được chẩn đoán mắc ung thư máu vào năm 2017.

tất cả thứ trở nên tồi tệ nhất vào năm 2018, khi căn căn bệnh ung thư trở nặng và lan tới cổ. Morrison từng tham gia thử nghiệm vaccine phiên bản cũ của Mount Sinai nhưng mà không hữu hiệu. Ông đã từng thuyên suy yếu một thời gian ngắn nhờ hóa trị vào năm 2019, nhưng mà lại tái phát ngay khi đại dịch bắt đầu.

Chán nản, ông đã từng đồng ý thử một phiên bản vaccine mới vào năm 2020. Trong vòng 6 tháng, các u bướu đã từng tan biến hoàn toàn.

Một phụ nữ được tiêm vaccine HPV ngừa ung thư cổ tử cung ở Thượng Hải. Ảnh:AP

Một phụ nữ được tiêm vaccine HPV ngừa ung thư cổ tử cung ở Thượng Hải. Ảnh:AP

Theo các nhà khoa học, cần thiết phải phân biệt vaccine điều trị, vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị miễn dịch.

Vaccine phòng ngừa ung thư chủ yếu dành cho người gặp phải tổn thương tiền ác tính như polyp ruột kết, nhằm ngăn chúng tiến triển thành ung thư. Trong khi đó, vaccine điều trị sử dụng ở người đã từng có tế bào ung thư, giúp cho ngăn căn bệnh chuyển nặng hoặc tái phát. Chúng thúc đẩy hệ thống miễn dịch tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư chứa một vài kháng nguyên đặc hiệu cho u bướu mà tế bào khỏe mạnh không có.

Vaccine mang tới một vài phân tử vận động tương tự với kháng nguyên này để kích thích hệ miễn dịch tạo tế bào T “sát thủ”, tiêu diệt tế bào ung thư.

Dù các nghiên cứu tiến triển nhanh chóng, các chuyên gia lưu ý vaccine ung thư còn cách vạch đích rất nhiều năm. Tuy nhiên, họ dự đoán trong tương lai, đây sẽ là tiêu chuẩn về ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Mai Dung (Theo Daily Mail, Washington Post)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.