Không dám cưới vợ vì đi tiểu quá nhiều

Hà NộiNam thanh niên 30 tuổi, mắc hội chứng phụ thuộc nhà vệ sinh 10 năm nay, cứ 15 phút đi tiểu một lần.

người mắc chứng bệnh chia sẻ thường có cảm giác bất chợt muốn đi tiểu, không nhịn được, đôi lúc gặp phải són tiểu. Từ 10 năm trước, tần suất đi tiểu của anh khoảng tầm 1-2 giờ một lần, không điều trị. tới nay, tình trạng dày lên, khoảng tầm 15 phút đi tiểu một lần.

Anh gặp phải mất ngủ trầm trọng do phải thức giấc đi tiểu, cơ thể thường xuyên không dễ chịu, mệt mỏi, ăn uống kém. “Tôi không dám lấy vợ, phải xin nghỉ việc vì cảm xuất hiện tính hoạt chất công việc không phù hợp khi gặp phải đi tiểu quá nhiều”, anh nói.

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, trung tâm y tế E Hà Nội, ngày 14/12, chẩn đoán người mắc chứng bệnh gặp phải rối loạn tiểu tiện, thường hay còn gọi là “hội chứng phụ thuộc toilet”, ở thời kỳ nặng. Đây là hội chứng với chứng bệnh cảnh phải đi tiểu thường hay đi ngoài nhiều lần, phải mất nhiều thời gian trong nhà vệ sinh. Hội chứng không gây nên chết người song tổn hại nghiêm trọng công việc, sinh hoạt, thực hiện suy sụp tinh thần người mắc chứng bệnh.

Bác sĩ kiểm tra xác định nguyên nhân là bọng đái người mắc chứng bệnh gặp phải tăng hoạt. Thông thường, cơ bọng đái giãn ra khi đầy nước tiểu và co thắt lại gây nên cảm giác muốn đi tiểu khi nước tiểu chứa đầy hơn một nửa bọng đái. toàn bộ bọng đái thường thì có thể giữ được nước tiểu tương đối dễ thực hiện cho tới khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, người gặp phải bọng đái tăng hoạt, cơ bọng đái dường như gửi thông điệp sai lệch tới bộ não, dẫn tới bọng đái có thể cảm xuất hiện đầy nước tiểu hơn là thực tế, gây nên ra cảm giác tiểu nhiều, mắc tiểu đột ngột.

Bác sĩ bơm rửa, tăng dung tích bọng đái, phối hợp với thuốc hỗ trợ. Ngoài ra, người mắc chứng bệnh được hướng dẫn tập các bài cơ sàn chậu, tập nhịn tiểu, tập phản xạ co thắt. Bác sĩ Liên chứng tỏ điều quan trọng là tư vấn tâm lý, người mắc chứng bệnh có triệu chứng rối loạn tâm vì sao chứng bệnh lâu dần quá lâu mà không điều trị trị.

bọng đái tăng hoạt do nhiều nguyên nhân như rối loạn thần kinh, đái tháo đường, xơ hóa tủy, những thất thường như các u bướu hoặc sỏi bọng đái. chế độ sinh hoạt mất vệ sinh, thiếu khoa học như uống nhiều đồ uống lợi niệu bia, đồ có ga, thực phẩm nhiều mỡ, thực phẩm gây nên dị ứng… cũng là nguyên nhân gây nên bọng đái tăng hoạt, rối loạn tiểu tiện. Phụ nữ mang thai nhiều lần cũng có nguy cơ mắc chứng bệnh này.

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt sẽ phần nào giúp cho kiểm soát được các triệu chứng chứng bệnh và hạn chế tình trạng chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. Trung bình một ngày đi tiểu quá 8 lần được gọi là nhiều. Bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu buồn tiểu nhiều lần trong ngày, nên tới các trung tâm tiết niệu, đại trực tràng – hậu môn để kiểm tra và điều trị sớm.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.