không dễ dàng thở, hụt hơi cảnh báo 7 căn bệnh lý

Các căn bệnh về đường hô hấp như nhiễm trùng, cảm lạnh, hen suyễn, căn bệnh phổi thường béo phì, suy tim… có thể gây ra ra tình trạng không dễ dàng thở, hụt hơi.

Thở là vận động có sự phối hợp giữa mũi, miệng và phổi. Khi bạn hít vào, không khí đi qua mũi và miệng sau đó đi vào phổi. số lượng khí hít vào cũng đi vào các túi khí không khác như quả bóng bay, được gọi là phế nang. Từ đó, oxy di chuyển vào máu để vận chuyển sang các cơ quan trong cơ thể.

Nhiều người trải qua tình trạng thở nặng nhọc, thở hụt hơi do ốm thường nhiễm trùng tuy vậy những tình trạng sức khỏe không không khác có thể là nguyên nhân gây ra ra. Dưới đây là những tình trạng tiến hành cho bạn trở nên không dễ dàng thở, hụt hơi:

Cảm lạnh và nhiễm trùng xoang

Cảm lạnh và nhiễm trùng xoang thường không gây ra không dễ dàng thở ở những người không có các căn bệnh nền không không khác tuy vậy nếu từng mắc căn bệnh về phổi thì bạn có thể sẽ gặp tình trạng này.

Virus và vi khuẩn có thể tiến hành tắc nghẽn mũi, tiến hành cho việc hít oxy vào đường thở trở nên không dễ dàng khăn hơn. Ở người mắc phải cảm lạnh, số lượng hoạt chất nhầy cơ thể sản xuất cũng tăng tiến hành cho đường thở mắc phải bít tắc còn người mắc nhiễm trùng xoang có thể tiến triển thành nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, nguyên nhân tiến hành cho thở nặng nhọc.

Các triệu chứng không không khác của cảm lạnh có thể gồm có: chảy nước mũi, hắt xì, ho, đau đớn họng, đau đớn đầu, nhức mỏi cơ thể, sốt nhẹ trong khi nhiễm trùng xoang tiến hành cho bạn cảm xuất hiện đau đớn, nước mũi có màu xanh, đau đớn đầu, ho, sốt, mệt mỏi, hôi miệng. Nhiễm trùng do virus thường tự hết theo thời gian còn nhiễm trùng xoang do vi khuẩn nên điều trị bằng thuốc.

Khó thở, hụt hơi cảnh báo nhiều tình trạng sức khỏe. Ảnh: iStock

không dễ dàng thở, hụt hơi cảnh báo nhiều tình trạng sức khỏe. Ảnh: iStock

Hen suyễn

Hen suyễn là căn bệnh điển hình bởi tình trạng tắc nghẽn đường thở do phù nề tiến hành cho việc không khí thoát ra khỏi phổi gặp không dễ dàng khăn. căn bệnh cũng có thể kèm theo các triệu chứng như hắt hơi, ho, hụt hơi, cảm xuất hiện tức ngực… Người căn bệnh hen nên phải sử dụng thuốc hàng ngày hoặc trong các đợt trỗi dậy căn bệnh để thông thoáng đường thở.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Viêm phổi, viêm phế quản, lao phổi là các tình trạng nhiễm trùng phổi gây ra ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Ngoài việc không dễ dàng thở, các triệu chứng không không khác của tình trạng này có thể gồm có ho có đờm, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau đớn đầu, không dễ chịu, tức ngực… Bác sĩ có thể đề nghị điều trị nguyên nhân do vi khuẩn bằng thuốc còn căn bệnh do virus có thể tự khỏi trong một tới hai tuần.

Béo phì

Tăng cân có thể gây ra áp lực lên phổi tiến hành cho phổi không dễ dàng hô hấp, gây ra thở không dễ dàng nhọc hơn. Nếu mắc phải béo phì, bạn cũng thể gặp không dễ dàng khăn trong việc thở đặc biệt lúc tập thể thao. Béo phì có thể dẫn tới các tình trạng sức khỏe không không khác như tim mạch, tiểu đường, chứng ngưng thở khi ngủ… giữ cân nặng khỏe mạnh với tập thể thao và chế độ ăn lành mạnh là cách tốt nhất để quản lý các tình trạng sức khỏe mối liên quan tới béo phì.

Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

COPD là một nhóm căn bệnh gồm có các tình trạng viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng đều gây ra triệu chứng không dễ dàng thở. căn bệnh thường gây ra ra do hút thuốc hoặc tổn thương phổi. Các triệu chứng của COPD gồm có: ho mạn tính, hụt hơi, mệt mỏi, tăng tiết dịch nhầy họng, hắt hơi…

Suy tim

Một người cũng có thể mắc phải suy tim khi mắc các căn bệnh động mạch vành hoặc đau đớn tim tiến hành tổn thương tim tới mức tim không thể bơm máu tới các cơ quan trong cơ thể. không dễ dàng thở, hụt hơi cũng xảy ra ở người suy tim, khi số lượng máu chảy ngược vào lại tĩnh mạch và hoạt chất lỏng tràn vào phổi.

Các triệu chứng kèm theo có thể gồm có: đau đớn tức ngực, tim đập nhanh, ho, chóng mặt, sưng mắt cá chân hoặc chân, tăng cân nhanh… căn bệnh suy tim có thể điều trị bằng thuốc, thiết mắc phải cấy ghép hoặc thủ thuật…

Ung thư phổi

Thở không dễ dàng, hụt hơi cũng có thể là triệu chứng của ung thư phổi, đặc biệt ở thời kỳ cuối. Người căn bệnh cũng có thể mắc phải ho, đau đớn tức ngực, ho ra máu, tăng tiết đờm, khản giọng… Điều trị ung thư phổi còn phụ thuộc vào thời kỳ của căn bệnh, tình trạng lan truyền tế bào ung thư, kích thước u bướu…

Bảo Bảo (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.