Không khí ô nhiễm gây nên hại sức khỏe thế nào

Hà Nộicác chuyên gia khuyến cáo nhóm chứng bệnh nền, suy giảm sút miễn dịch, người già, trẻ nhỏ cần thiết phải cẩn trọng khi tin cậy không khí đang ở mức nguy hại.

Sáng nay, nhiều trạm quan trắc ở Hà Nội hiển thị chỉ số tin cậy không khí (AQI) ở mức rất xấu hoặc nguy hại. Theo AirVisual, chỉ số bụi mịn PM2.5 hôm nay tại thành phố cao gấp 8,5 lần chỉ số tin cậy không khí hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hệ thống tổng hợp ô nhiễm không khí IQAir xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 4 trên thế giới với chỉ số tổng hợp 199.

Trang Pam Air cũng ghi nhận nhiều nơi có tin cậy không khí rất xấu, có thể tác động nghiêm trọng sức khỏe tất cả người. Tương tự, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường phản hồi tin cậy không khí đang có xu hướng diễn biến xấu, nguy cơ tác động tới sức khỏe cộng đồng và các vận động tiến triển kinh tế – xã hội.

Trong khi đó, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, cho rằng chỉ số ô nhiễm không khí cao như sáng nay tại Hà Nội không thất thường mà tình trạng lặp đi lặp lại hàng năm và vẫn chưa có công nghệ để xử lý triệt để. Ô nhiễm thường tập trung từ tháng 10-11 tới tháng 3-4 năm sau. Trong điều kiện thời tiết gió lặng, mù, ẩm thấp, ít nắng, độ ẩm không khí cao khiến cho các dinh dưỡng không khuếch tán được gây nên ô nhiễm nhiều ngày.

“Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm nhiều ngày, nồng độ bụi mịn ở mức cao sẽ rất có hại cho sức khỏe, nhất là nhóm người già và trẻ nhỏ”, ông Tùng nói.

Cụ thể, bác sĩ Lê Hoàn, Trưởng Khoa Nội tiết – Hô hấp, phòng thăm khám Đại học Y Hà Nội, cho rằng hệ hô hấp mắc phải tác động nặng nhất, ngoài ra còn có da, mắt… Khi vào cơ thể, bụi mịn sẽ xâm nhập vào đường thở, gây nên tổn thương niêm mạc khí quản, phế quản. Chúng còn đi sâu vào các phế nang, nơi tận cùng của cơ quan trao đổi khí, tiến hành viêm, xơ hóa phế nang dẫn tới nhiều chứng bệnh lý về hô hấp. Nếu tiếp xúc lâu dài, chứng bệnh diễn biến phức tạp, gây nên các chứng bệnh phổi mạn tính.

Năm 2022, một nghiên cứu từ Đại học Chicago, Mỹ, cho xuất hiện ô nhiễm không khí có thể tiến hành giảm sút tuổi thọ trung bình xuống hơn hai năm, tương đương tác hại của hút thuốc lá. Viện chủ yếu sách Năng số lượng của Đại học Chicago (EPIC) khuyến cáo tiếp xúc liên tục với 10 µg/m³ PM2.5 sẽ tiến hành giảm sút trong vòng một năm tuổi thọ.

WHO nhận định ô nhiễm không khí là “kẻ giết người thầm lặng”. Ước tính có trong vòng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có mối quan hệ tới ô nhiễm không khí. Riêng với chứng bệnh lý hô hấp, người chứng bệnh mắc phải tác động sẽ nhiều hơn. trong vòng 43% các trường hợp tử vong do các chứng bệnh lý hô hấp mối quan hệ ô nhiễm không khí.

Cầu Long Biên lúc 8h30 ngày 28/11. Ảnh: Ngọc Thành

Cầu Long Biên lúc 8h30 ngày 28/11. Ảnh: Ngọc Thành

các chuyên gia khuyến cáo tất cả người cần thiết phải để ý ăn uống sạch, vệ sinh mũi họng hàng ngày. Đeo khẩu trang khi ra đường để hạn chế nguy cơ lây lan nhiễm. Hạn chế tuần hoàn lúc đường đông thường đi vào khu ô nhiễm như khu công nghiệp.

Tăng cường tập thể thao nâng cao sức khỏe, gia tăng sức đề kháng. Bổ sung vitamin, khoáng dinh dưỡng từ rau xanh, trái cây, nước ép… để tăng cường miễn dịch.

Các địa phương cần thiết phải tăng cường kiểm soát nguồn thải, che chắn các công trình xây dựng để không phát tán bụi ra môi trường. Người dân không đốt rơm rạ, rác, xả dinh dưỡng thải ra ngoài khiến cho ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.