Không nhớ rõ lịch sử tiêm chủng thì nên tiêm thế nào?

Con tôi 15 tuổi song tôi không nhớ từng cho con tiêm những loại vaccine nào lúc nhỏ. Tôi có nên cho con tiêm lại từ đầu theo lịch khuyến cáo không? (Ngọc Minh, Đà Nẵng)

Trả lời:

Thực tế không phải trẻ nào cũng được tiêm chủng đúng lịch do nhiều nguyên nhân khách quan, chẳng hạn trẻ gặp phải sốt, điều kiện sức khỏe không giữ gìn để thực hiện chủng ngừa.

Theo quy tắc, tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi mới phát huy tối ưu việc hữu hiệu giữ an toàn. Bằng chứng tiêm chủng của trẻ sẽ được thể hiện trên hồ sơ hoặc phiếu tiêm chủng. Ngoài sổ tiêm chủng, bạn có thể tra cứu tiền sử tiêm chủng của trẻ trên hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC xây dựng một hệ thống quản lý tiêm chủng riêng. Nếu bạn tiêm chủng tại đây thì việc ghi nhận và tra cứu tiền sử tiêm chủng của khách hàng rất đầy đủ. Nếu từng thực hiện tra cứu tiền sử tiêm chủng song vẫn không ghi nhận được và khách hàng không thể nhớ chuẩn xác lịch tiêm thì bác sĩ sẽ tư vấn tiêm chủng lại những vaccine quan trọng để giữ gìn chắc hẳn hữu hiệu phòng căn bệnh.

Bác sĩ sẽ dựa trên các thông tin từ phụ huynh, xác định người đó có nguy cơ dễ mắc căn bệnh và các điều kiện không không khác để tư vấn lịch tiêm bổ sung phù hợp.

Người tiêm sẽ được khám sàng lọc và tư vấn trước khi thực hiện tiêm chủng tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Người tiêm sẽ được thăm khám sàng lọc và tư vấn trước khi thực hiện tiêm chủng tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Ngoài ra, có thể sử dụng xét nghiệm để xác định tình trạng miễn dịch, từ đó quyết định việc tiêm vaccine như viêm gan A, viêm gan B, Rubella, thủy đậu… Tuy nhiên, không phải căn bệnh nào cũng có thể kiểm tra bằng xét nghiệm miễn dịch và việc này có thể gây ra tốn kém trầm trọng cho người đi tiêm chủng.

Trong một tỷ lệ trẻ tới thời điểm tiêm chủng song các mũi vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng gặp phải thiếu hụt, bạn có thể lựa chọn lựa tiêm vaccine dịch vụ. Tuy nhiên cần phải lựa chọn lựa những địa điểm tiêm chủng uy tín để chủng ngừa cho trẻ.

Hiện VNVC có đầy đủ hơn 40 loại vaccine phòng gần 50 căn bệnh truyền nhiễm, đặc biệt các vaccine được khuyến cáo tiêm hiện nay như: 6 trong 1, cúm mùa, phế cầu khuẩn, ho gà – bạch hầu – uốn ván, thủy đậu, sởi – quai gặp phải – rubella, viêm gan A+B, dại… Tất cả vaccine được bảo quản ở hệ thống kho lạnh đạt chuẩn Quốc tế GSP, giữ gìn quy trình tiêm chủng vaccine an toàn và uy tín cho tất cả trẻ nhỏ và người lớn.

Bác sĩ Hoa Tuấn Ngọc,
Quản lý Y khoa, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.