không thường thì móng tay giúp cho nhận biết các chứng bệnh đường hô hấp

Móng tay màu vàng có thể là dấu hiệu viêm phế quản mạn tính, viêm phổi dẫn tới móng, đầu ngón tay có màu xanh lam.

Theo Viện Da liễu Mỹ (AAD), sự thay thế đổi nào về hình kiểu, kết cấu, màu sắc, độ chắc khỏe của móng đều có thể là dấu hiệu cơ thể mắc phải thiếu hụt dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, màu sắc và hình dáng không không khác thường ở móng tay có thể giúp cho nhận biết vấn đề về đường hô hấp.

Hội chứng móng tay vàng

Những người mắc hội chứng móng tay vàng thường trông xuất hiện móng tay bắt đầu dày lên, màu móng chuyển hẳn sang vàng. Ngoài ra, móng tay những người này cũng có thể xuất hiện lớp biểu bì và từ từ tách ra khỏi lớp móng ở nhiều vị trí. Theo các chuyên gia y tế, hội chứng thường là dấu hiệu của chứng bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản mạn tính. Ngoài ra, chúng cũng có thể sự liên quan tới phù bạch huyết hoặc chứng bệnh tuyến giáp, đái tháo đường, chứng bệnh vẩy nến.

Theo các nhà khoa học, móng tay có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe tổng thể. Ảnh: Freepik

Theo các nhà khoa học, móng tay có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe tổng thể. Ảnh: Freepik

Móng tay màu tím hoặc xanh lam

Theo Medical News Today, nhiều chứng bệnh về phổi như chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn, viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tính và thuyên tắc phổi do cục máu đông có thể tác động tới nồng độ oxy trong máu, từ đó khiến cho móng tay, đầu ngón tay có màu xanh lam. Tiến sĩ Andrew Weil – Giám đốc Trung tâm Y tế Andrew Weil Center for Integrative Medicine (Mỹ) cho rằng, khí phế thũng – một kiểu của chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phế quản mạn tính cũng có thể thực hiện màu móng tay đổi sang màu tím.

Dáng móng tay dùi trống

Nếu trông xuất hiện các đầu ngón tay có vẻ to, phồng lên như dùi trống có thể là dấu hiệu của số lượng oxy trong máu thấp hoặc chứng bệnh phổi. Các triệu chứng móng tay dùi trống gồm móng tay mềm có vẻ “phồng lên”, đầu ngón tay nóng đỏ, dáng móng tay cong xuống như muỗng úp. Một nghiên cứu cho xuất hiện có tới 29% người mắc chứng bệnh ung thư phổi xuất hiện dấu hiệu ngón tay dùi trống.

Liềm móng tay màu đỏ

Phần lưỡi liềm màu trắng xung quanh gốc móng tay có tên gọi là lunula, trong tiếng Latin nghĩa là “mặt trăng nhỏ”. Theo các chuyên gia y tế, màu đỏ ở liềm móng có thể cảnh báo cơ thể đang mắc chứng bệnh tự miễn dịch như vẩy nến, lupus hoặc chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Theo các nhà khoa học, mỗi cơ quan trên cơ thể đều có thể giúp cho con người nhận biết vấn đề về sức khỏe. Do đó, nếu nhận xuất hiện sự không không khác thường ở móng tay, hãy tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị trị sớm. Để giúp cho cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa chứng bệnh tật, mỗi người nên xây dựng thói quen sống lành mạnh, tăng cường vận động.

Về chế độ ăn, bạn hãy theo đuổi thực đơn khoa học, tăng cường sức khỏe cho phổi bằng các loại thực phẩm như cá hồi, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt…. Đặc biệt, bạn nên ăn nhiều các loại trái cây, rau quả có nhiều màu sắc như ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng, cà chua, củ cải đường, cà rốt, đu đủ, lựu… để đưa đến nhiều vitamin, khoáng dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Mỗi người hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có gas hoặc những thực phẩm nhiều muối (đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối sẵn…)

Huyền My
(Theo Mayo Clinic, Healthline, WebMD, Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.