Không tinh trùng thực hiện sao có con?

Tôi cưới gần 3 năm chưa có con, đi kiểm tra ông xã tôi không có tinh trùng, không dễ dàng có con tự nhiên. Xin hỏi không có tinh trùng có thực hiện được IVF không? (Thu, Ninh Bình).

Trả lời:

Theo khái niệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một cặp vợ ông xã quan hệ tình dục liên tiếp không sử dụng bất kỳ công nghệ tránh thai nào trong vòng một năm mà vẫn chưa có thai thì được xem là vô sinh, hiếm muộn. Vợ ông xã bạn đã từng lấy vợ được 3 năm, thời gian như vậy cũng không phải ngắn. Qua thăm thăm khám, hai bạn cũng đã từng biết nguyên nhân dẫn tới việc muộn con là do ông xã bạn không có tinh trùng thường còn gọi là vô tinh.

Vô tinh (không có tinh trùng trong tinh dịch) được khái niệm là khi nam giới xuất tinh hai lần liên tiếp cách nhau 2-4 tuần mà kiểm tra tinh dịch đồ không xuất hiện tinh trùng trong tinh dịch nhắc cả sau khi ly tâm mẫu tinh dịch. Theo đó, vô tinh chiếm tỷ lệ khoảng tầm 1-2% ở nam giới nói chung và chiếm khoảng tầm 10-15% trong nhóm nam giới vô sinh.

Thực tế lâm sàng, bác sĩ điều trị thường chia vô tinh thành hai nhóm:

Thứ nhất, vô tinh do đường dẫn (tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng thông thường nhưng mà tắc ống dẫn tinh, mào tinh hoặc do bất sản ống dẫn tinh). Nguyên nhân của tình trạng vô tinh này là do đường dẫn, hậu quả của viêm tinh hoàn mào tinh, sau thủ thuật vùng bẹn bìu – sinh dục, bất sản ống dẫn tinh mào tinh, …

Nhóm thứ hai là vô tinh tại tinh hoàn (tinh hoàn sản xuất rất ít hoặc tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng). Đây là hệ quả của việc gặp phải quai gặp phải dẫn tới viêm teo tinh hoàn, đột biến thừa một nhiễm sắc X nam giới Klinefelter 47XXY, đột không còn nữa đoạn AZF trên NST Y, tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch tinh, rối loạn nội tiết, suy sinh dục, rối loạn sinh tinh, u tinh hoàn, xạ trị, hoá trị sau điều trị ung thư, …

Với trường hợp của ông xã bạn, gia đình nên tới các địa điểm uy tín về nam khoa và hiếm muộn để thăm thăm khám và thực hiện thêm một vài xét nghiệm chuyên sâu như: siêu âm tinh hoàn, xét nghiệm nội tiết tố sinh dục, xét nghiệm nhiễm sắc thể… để biết rõ nguyên nhân vô tinh (không có tinh trùng).

Nếu vô tinh do đường dẫn thì với cặp vợ ông xã còn trẻ tuổi (vợ dưới 30 tuổi) thời gian hiếm muộn chưa lâu, công dụng sinh sản thông thường, có thể thực hiện công nghệ thủ thuật vi phẫu nối ống dẫn tinh – ống dẫn tinh hoặc nối ống dẫn tinh – mào tinh. Sau nối, nếu thông, hai vợ ông xã vẫn có thể có con tự nhiên.

Ngoài ra, tùy tình trạng của người ông xã, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện thủ thuật “thu” tinh trùng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với trứng của người vợ như: MESA (thủ thuật vi phẫu mào tinh), PESA (chọc mào tinh qua da), TESE (lấy mô tinh hoàn tìm tình trùng), Micro TESE (vi phẫu mô tinh hoàn tìm tinh trùng).

Hiện nay, phương pháp Micro TESE (vi phẫu mô tinh hoàn tìm tinh trùng) được xem là “cứu cánh” cuối cùng để tìm xuất hiện tinh trùng ở nam giới vô tinh. Đây là thủ thuật tương đối không dễ dàng trong nam khoa, đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao khi thực hiện để “bắt” được những “tinh trùng” khỏe mạnh, đủ điều kiện thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ. Nhiều người mắc căn bệnh không tìm xuất hiện tinh trùng khi thực hiện PESA, MESA, TESE đã từng thành quả nhờ Micro TESE.

Chúc gia đình bạn sớm có tin vui!

Bác sĩ Đào Văn Kiên
phòng thăm khám Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.