Không uống đủ nước tăng 20% nguy cơ tử vong

MỹNghiên cứu cho xuất hiện người trưởng thành không uống đủ nước có thể lão hóa nhanh, nguy cơ mắc các căn bệnh mạn tính cao, dẫn tới tử vong sớm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Lancet hôm 6/1, do các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia thực hiện. Trong 25 năm, họ từng phân tích kết quả kiểm tra sức khỏe của hơn 11.000 người trưởng thành ở Mỹ từ 45 tới 66 tuổi.

Theo tiến sĩ Natalia Dmitrieva, Viện Tim, Phổi và Máu – Viện Y tế Quốc gia, tác giả hàng đầu của nghiên cứu, bổ sung đủ nước cho cơ thể sẽ tiến hành muộn tốc độ lão hóa. Các chuyên gia theo dõi số lượng nước trung bình nạp vào cơ thể của các tình nguyện viên bằng cách kiểm tra nồng độ natri trong máu. Nồng độ natri càng cao, người càng ít uống nước.

số lượng natri trung bình trong cơ thể tình nguyện viên là từ 135 tới 146 milimol mỗi lít. Ở người có mức cao hơn phạm vi đó, dấu hiệu lão hóa sinh lý tăng 50%. Các dấu hiệu gồm cholesterol cao, huyết áp và số lượng đường tăng, triệu chứng thể dưỡng chất như mắt trũng, má và da khô.

“Người có natri huyết thanh ở lứa tuổi trung tuổi vượt quá 142 mmol/l nguy cơ tử vong cao hơn về mặt sinh học, nguy cơ tử vong sớm tăng 20%”, nghiên cứu kết luận.

Nghiên cứu cho thấy người không uống đủ nước có thể tăng 20% nguy cơ tử vong sớm. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu cho xuất hiện người không uống đủ nước có thể tăng 20% nguy cơ tử vong sớm. Ảnh: Freepik

Người ít uống nước có nhiều nguy cơ tiến triển các căn bệnh gây ra tử vong như suy tim, đột quỵ, tiểu đường, mất trí nhớ và căn bệnh phổi mạn tính.

Theo tiến sĩ Dmitrieva, nguy cơ tiến triển các căn bệnh này tăng lên khi con người già đi, tích lũy tổn thương ở các mô không không khác nhau trong cơ thể. Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện thiếu nước có thể tiến hành tăng nguy cơ suy tim.

Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến nghị uống từ 8 tới 10 ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2020 trên 2.000 người trưởng thành cho xuất hiện chỉ 20% đạt được mục tiêu đó. Khi con người già đi, phản ứng khát nước yếu hơn, họ ít nguy cơ nhận ra mình đang thiếu nước.

Thục Linh (Theo NY Post)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.