khu vực tiến hành đẹp ‘đội lốt’ thẩm mỹ viện

Các khu vực tiến hành đẹp thường được đặt tên là “thẩm mỹ viện”, “viện thẩm mỹ” trong khi chỉ chăm sóc da, cắt tóc, gội đầu, gây nên nhầm tưởng là có thể thực hiện tất cả kỹ thuật thẩm mỹ.

Ngày 7/12, đại diện Sở Y tế TP HCM cho rằng đây là thực trạng gây nên nhiều không dễ khăn cho cả người dân và cơ quan quản lý nhà nước, khi chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các khu vực cung ứng dịch vụ tiến hành đẹp. Người dân dễ mắc phải nhầm lẫn, không dễ phân biệt được các loại hình khu vực tiến hành đẹp theo quy định, như khu vực nào được phép thực hiện kỹ thuật thẩm mỹ xâm lấn (có can thiệp vào cơ thể người), khu vực nào không được phép.

Thực tế, thời gian qua, thanh tra Sở ghi nhận nhiều khu vực dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, gồm có chăm sóc da (spa), cắt tóc, gội đầu, tiến hành móng và dịch vụ thẩm mỹ song thực hiện phun, xăm, thêu trên da, sử dụng thuốc tê loại tiêm và mang đến dịch vụ tiến hành đẹp trái phép.

Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế và các Bộ, ngành quy định chặt hơn nữa về biển hiệu của các khu vực tiến hành đẹp, tăng nặng mức xử phạt hành vi cố tình vi phạm pháp luật. Người dân được khuyến cáo tìm hiểu kỹ và lựa chọn lựa đúng các khu vực mang đến dịch vụ khi có nhu cầu tiến hành đẹp. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ khu vực tiến hành đẹp trái phép, người dân gọi vào số điện thoại 0989 401 155 hoặc qua ứng dụng”Y tế trực tuyến” để báo Thanh tra Sở Y tế sớm xử lý.

Theo quy định, trừ phòng kiểm tra thẩm mỹ, các khu vực cung ứng dịch vụ tiến hành đẹp được chia thành ba nhóm. Nhóm một là khu vực dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, gồm có chăm sóc da, cắt tóc, gội đầu, tiến hành móng. Những khu vực này được phép vận động không cần thiết phải điều kiện quy định về y tế, chỉ cần thiết phải giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (đăng ký kinh doanh hộ gia đình) hoặc do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp (đăng ký kinh doanh công ty), không cần thiết phải Sở Y tế cấp giấy phép vận động.

Những khu vực chăm sóc sắc đẹp này không được phép sử dụng thuốc gây nên tê dưới bất kỳ loại gì. Đây là nhóm hoàn toàn không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế. Tuy nhiên trên thực tế thanh tra Sở từng phát hiện và xử lý nhiều khu vực thuộc nhóm này song lén lút triển khai tiểu phẫu hút mỡ. Thậm chí, có những khu vực tiến hành đẹp nhóm này dùng thuốc gây nên tê cho khách hàng và xảy ra sốc phản vệ. Mới đây, một cô gái 25 tuổi tím tái, ngưng tim, ngưng thở Tiếp đó tử vong sau khi được tiêm thuốc gây nên tê, gây nên mê để sắp tiểu phẫu đốt mỡ hai cánh tay và ngực tại Trung tâm thẩm mỹ Key Beauty Center. Thanh tra Sở Y tế chưa từng cấp phép cho trung tâm tại địa chỉ thực hiện tiểu phẫu thẩm mỹ có gây nên tê, gây nên mê.

Nhóm hai là khu vực dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da. Những khu vực này cũng không thuộc loại hình phải có giấy phép vận động, chỉ cần thiết phải giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện hoặc Sở Kế hoạch và đầu tư cấp. Tuy nhiên, để vận động hợp pháp, điều kiện bắt buộc là người thực hiện kỹ thuật phải có giấy công nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do khu vực đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. Các khu vực này phải gửi thông báo đáp ứng đủ điều kiện mang đến dịch vụ thẩm mỹ, tới Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử trước khi vận động ít nhất 10 ngày.

Những khu vực nhóm này không được sử dụng thuốc gây nên tê loại tiêm.

Nhóm ba gồm những khu vực kiểm tra, điều trị căn bệnh mang đến dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các dưỡng chất, thiết mắc phải để can thiệp vào cơ thể người. Những khu vực này ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện hoặc Sở Kế hoạch và đầu tư cấp, bắt buộc được Sở Y tế cấp giấy phép vận động và phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Nhóm này có thể là phòng kiểm tra chuyên khoa thẩm mỹ, phòng kiểm tra chuyên khoa thẩm mỹ thường hay phòng kiểm tra đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ. toàn bộ khu vực nhóm này được phép sử dụng thuốc gây nên tê loại tiêm. Tuy nhiên, tất cả kỹ thuật can thiệp phải được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế thẩm định và phê duyệt. Các kỹ thuật thực hiện ngoài danh mục cho phép đều trái quy định.

TP HCM hiện có 20 phòng kiểm tra thẩm mỹ, 28 phòng kiểm tra đa khoa có khoa, đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng kiểm tra đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng kiểm tra chuyên khoa thẩm mỹ. Những đơn vị này thuộc nhóm ba, do Bộ Y tế cấp phép vận động (phòng kiểm tra thẩm mỹ) hoặc Sở Y tế cấp phép (phòng kiểm tra thẩm mỹ). Thành phố có 46 khu vực xăm, phun, thêu trên da thuộc nhóm hai; và rất nhiều khu vực thuộc nhóm một.

Từ đầu năm tới nay TP HCM đã từng xảy ra nhiều ca tai biến thẩm mỹ dẫn tới tử vong. Hồi tháng 4, người phụ nữ 61 tuổi tử vong khi cấy mỡ ngực tại phòng kiểm tra Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn. Tháng 3, người phụ nữ 33 tuổi tử vong khi tiểu phẫu nâng ngực tại phòng kiểm tra 1A. Trước đó, một cô gái 24 tuổi ngụ quận 10 không qua khỏi sau khi ủ tê thẩm mỹ vùng vùng eo lưng và một học viên thẩm mỹ 31 tuổi, ngụ quận 8, tử vong sau khi được nâng mũi, hút mỡ bụng.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.