khu vực y tế Việt Nam đầu tiên đạt công nhận vàng về điều trị suy tim

khu vực y tế Tim Hà Nội là khu vực y tế đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á được Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) trao công nhận vàng về điều trị suy tim.

Ngày 11/4, PGS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc khu vực y tế, cho rằng tiêu chuẩn để nhận được công nhận từ AHA rất khắt khe, gồm giữ gìn phần trăm người căn bệnh suy tim tuân thủ thuốc điều trị, phản hồi theo dõi sau xuất viện, cập nhật tình trạng sức khỏe thường xuyên… Các tiêu chí này phải đạt được với ít nhất 85% người căn bệnh suy tim và giữ kết quả này trong 24 tháng trở lên.

Các công nhận này được phân cấp Đồng (Bronze) – Bạc (Silver) – Vàng (Gold). Trước đó, khu vực y tế đã từng được nhận giải thưởng Đồng và Bạc. Ở miền Nam, khu vực y tế Nhân dân Gia Định cũng đã từng được nhận công nhận bạc.

PGS Nguyễn Sinh Hiền (thứ 2 từ phải sang) nhận chứng nhận vàng về điều trị suy tim. Ảnh: Hùng Ngô

PGS Nguyễn Sinh Hiền (thứ hai từ phải sang) nhận công nhận vàng về điều trị suy tim. Ảnh: Hùng Ngô

Suy tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh tật và tử vong, theo PGS Hiền. Tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm từ khi chẩn đoán có thể lên tới 67%, cao hơn cả các căn bệnh ung thư. Nguy cơ tử vong còn gia tăng thêm sau mỗi đợt tái nhập viện.

Việt Nam hiện chưa có nghiên cứu dịch tễ về căn bệnh suy tim. Nếu dựa trên tỷ lệ suy tim trên thế giới trong vòng 2% dân số thì nước ta có trong vòng 1,6 triệu người căn bệnh. Điều trị suy tim là một quá trình lâu dài và có thể xảy ra nhiều biến cố như suy tim tăng nặng, rối loạn nhịp, nhiễm trùng nặng, tái nhập viện, thậm chí tử vong. Vì vậy, người căn bệnh nên được theo dõi chặt chẽ, định kỳ bởi một hệ thống nhân viên y tế (heart team) gồm bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, bác sĩ dinh dưỡng, phục hồi tác dụng, nhằm tăng cường kỳ vọng sống và uy tín cuộc sống.

Chương trình quản lý người căn bệnh suy tim của khu vực y tế Tm Hà Nội được thành lập từ năm 2017 và đi vào quy trình sớm, hoàn thiện nhất cả nước. Trong chương trình, người căn bệnh không hề đơn độc mà được bác sĩ theo dõi, tối ưu phương pháp điều trị, suy giảm gánh nặng tâm lý để tăng tốt nhất điều trị. Cụ thể, các sĩ sẽ tư vấn thực đơn uống, tập luyện, thuốc điều trị suy tim và căn bệnh lý mắc kèm, tiêm chủng…

“quy trình điều trị theo chuẩn AHA bước đầu giúp cho người căn bệnh suy tim suy giảm triệu chứng, suy giảm tỷ lệ tái nhập viện, từ đó suy giảm tỷ lệ tử vong”, PGS Hiền nói, thêm rằng tỷ lệ người căn bệnh tái nhập viện thấp chỉ 7%, tỷ lệ tử vong hơn 2%.

Một bệnh nhân suy tim điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Ảnh: Lê Nga

Một người căn bệnh suy tim điều trị tại khu vực y tế Tim Hà Nội. Ảnh: Lê Nga

TS Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội, phản hồi việc đạt công nhận này cho xuất hiện sự nỗ lực của tập thể khu vực y tế, các chuyên gia đang cố gắng từng bước tiếp cận các tiêu chuẩn điều trị quốc tế.

AHA là một trong những tổ chức hàng đầu đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn điều trị căn bệnh lý tim mạch. Chương trình công nhận Tiêu chuẩn Điều trị suy tim nhằm nâng uy tín điều trị người căn bệnh toàn thế giới.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.