Kích thước tinh hoàn thường thì là bao nhiêu? cần phải lưu ý điều gì

Kích thước tinh hoàn thường thì là bao nhiêu và những điều cần lưu ý về bộ phận này là nỗi quan tâm thường gặp ở tất cả nam giới. Thực tế, kích thước tinh hoàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, không trực tiếp tác động tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, vẫn có những lưu ý về cơ quan này mà nam giới cần phải biết để có thể quản lý tốt sức khỏe.

tinh hoàn bình thường

tổng quát về tinh hoàn

Tinh hoàn là tuyến sinh dục, có công dụng chủ yếu là sinh tinh (sản xuất tinh trùng) và tiết ra nội tiết tố testosterone ở nam giới.

Tinh hoàn là cơ quan có hình bầu dục nằm bên trong bìu, túi da treo ở ngoài cơ thể vị trí trước vùng xương chậu và gần đùi, được bao quanh bởi một màng trắng dày albuginea. Cấu trúc của tinh hoàn gồm các tiểu thùy, mỗi tiểu thùy sẽ gồm có nhiều ống sinh tinh xoắn vòng.

Mỗi ống sinh tinh chứa các tế bào mầm ở các thời kỳ biệt hóa không tương tự nhau của quá trình sinh tinh. Ngoài ra, bên trong tinh hoàn còn có thêm các tế bào Leydig và đây chủ yếu là tế bào sản xuất hormone testosterone, một loại hormone quan trọng quy định các đặc tính ở nam giới.

Tinh hoàn được xem là cơ quan dễ mắc phải tổn thương của hệ sinh sản nam giới vì chúng không có cơ bắp và xương để che chở cũng như vị trí dễ mắc phải va chạm bởi tác động bên ngoài.

Kích thước tinh hoàn của mỗi người là không tương tự nhau, vì chúng phụ thuộc vào những yếu tố cá nhân như mã gen, di truyền… Các chuyên gia y khoa khẳng định, kích thước tinh hoàn không tác động trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của nam giới.

Lưu ý rằng, hai bên tinh hoàn tuy đối xứng tuy vậy phần lớn tinh hoàn bên phải có xu hướng to hơn tinh hoàn bên trái. Hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ là thường thì, không tác động tới nguy cơ sản suất tinh trùng thường thụ tinh ở nam giới.

Tuy nhiên, nếu kích thước hai tinh hoàn có sự chênh lệch lớn thất thường, nam giới cần phải đi khám sức khỏe sinh sản để biết chính xác về tình trạng mình đang mắc phải.

tổng quan về tinh hoàn

Kích thước tinh hoàn thường thì là bao nhiêu?

1. Tinh hoàn thường thì

Tinh hoàn thường thì ở nam giới Việt có chiều dài trung bình là 4 – 5,1 cm; chiều rộng dao động trong tầm khoảng 3cm và dày 2-2,5 cm. Thể tích tinh hoàn trung bình là 12 – 30 ml.

2. Tinh hoàn nhỏ

Tinh hoàn được xem là nhỏ khi có chiều dài nhỏ hơn 3,5 cm. Phần lớn những trường hợp có tinh hoàn nhỏ tự nhiên đều không tác động tới sức khỏe sinh sản thường gây ra ra bất kỳ vấn đề nội tiết gì ở nam giới.

3. Tinh hoàn lớn

Tinh hoàn lớn thường là một dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe nam giới, thường gặp ở người trong lứa tuổi vị thành niên. Không phải là sự gia tăng vận động ở tinh hoàn, hiện tượng kích thước tinh hoàn lớn thất thường là triệu chứng của những căn bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, tràn dịch tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, v.v..

Khi nào tinh hoàn bắt đầu và ngừng tiến triển?

Tinh hoàn bắt đầu tiến triển khi các bé trai tầm khoảng 8 tuổi, và tiến triển rõ rệt nhất khi trẻ bước vào lứa tuổi mới lớn. Khi đó, kích thước tinh hoàn dần ổn định, đây cũng là lúc tinh hoàn có sự tiến triển vượt trội nhất.

Một kết quả nghiên cứu năm 2019 cho xuất hiện, thời gian tiến triển trung bình của tinh hoàn có thể tích lớn hơn 3 ml là 11,6 năm. Cụ thể, kích thước tinh hoàn của trẻ sơ sinh là tầm khoảng 1 cm và giữ tới khi trẻ được tầm khoảng 8 tuổi. Tinh hoàn thường thì sẽ bắt đầu tiến triển vào năm trẻ 8 tuổi. tới lứa tuổi mới lớn, kích thước tinh hoàn từng dần ổn định, đây cũng là lúc tinh hoàn có sự tiến triển vượt trội. (1)

Kích thước tinh hoàn của nam giới cao tuổi sẽ nhỏ đi theo thời gian, đi kèm với suy suy giảm uy tín.

Kích thước tinh hoàn có tác động tới sức khỏe không?

1. Hội chứng klinefelter

Hội chứng klinefelter là căn bệnh thiểu năng sinh dục và vô sinh, với triệu chứng tinh hoàn không tiến triển, mào tinh hoàn lớn hơn tinh hoàn hoặc tinh hoàn teo nhỏ.

căn bệnh xảy ra do sự thất thường trong nhiễm sắc thể. Tỷ lệ mắc căn bệnh ở trẻ sơ sinh thấp, tầm khoảng 1/1000 trẻ sơ sinh nam mắc phải hội chứng klinefelter. Nam giới ở thời kỳ dậy thì và trưởng thành có thể nhận nắm được hội chứng klinefelter thông qua sự thất thường của tinh hoàn với những triệu chứng điển hình nêu trên.

Tuy nhiên, căn bệnh sẽ khó khăn phát hiện ở trẻ sơ sinh vì trẻ không có những dị loại và đặc hiệu của căn bệnh như tinh hoàn lạc chỗ. Trường hợp này, cha mẹ có thể theo dõi trẻ qua các dấu hiệu cảnh báo không tương tự như tinh hoàn không xuống bìu, yếu cơ, trễ tiến triển về trí tuệ và vận động.

Hội chứng klinefelter tác động rất nghiêm trọng tới sự tiến triển toàn diện của trẻ. Hơn nữa, người căn bệnh sẽ phải đối mặt với những vấn đề như: khó khăn khăn trong giao tiếp, suy suy giảm kỹ năng xã hội, rối loạn tăng động suy giảm để ý  (ADHD) và các vấn đề về hành vi không tương tự. Do vậy, bố mẹ cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước và trong khi mang thai để nắm rõ được nguy cơ trẻ mắc phải nhiễm hội chứng klinefelter và nhận lời lưu ý từ bác sĩ.

2. Suy suy giảm sinh dục

Suy suy giảm sinh dục là sự thiếu hụt testosterone, đi kèm với tình trạng suy giảm sinh tinh trùng.

Suy suy giảm sinh dục có thể do bẩm sinh, tinh hoàn thất thường hoặc do nguyên căn hội chứng klinefelter. một vài triệu chứng thường gặp ở căn bệnh suy suy giảm sinh dục là: tinh hoàn không xuống bìu, không tiến triển thường tinh hoàn rất nhỏ.

căn bệnh có hai phương điều trị chủ yếu là liệu pháp thay thế thế testosterone hoặc thay thế thế gonadotropin để phục hồi nguy cơ sinh sản. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho từng người mắc căn bệnh dựa trên nguyên nhân và tình trạng sức khỏe hiện tại.

Tinh hoàn có teo lại không?

Tinh hoàn teo lại ở người già là một hiện tượng thường thì thuộc về quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên, teo tinh hoàn cũng có thể là triệu chứng của một vài vấn đề sức khỏe sinh sản mà nam giới cần phải lưu ý. (2)

1. Nhiệt độ

Tinh hoàn thường thì có thể teo lại khi đột ngột tiếp xúc với nước lạnh hoặc gặp bất kỳ sự thay thế đổi nhiệt độ nào. Đây là tình trạng tạm thời, khi ấy, tinh hoàn đang ố gắng điều chỉnh và giữ nhiệt độ lý tưởng cho quá trình sản xuất tinh trùng.

2. Tuổi tác

Việc sản xuất testosterone ở người già sẽ suy giảm xuống theo thời gian, cùng với đó là hiện tượng tinh hoàn teo dần. Quá trình này xảy ra từ từ, thường không có triệu chứng rõ rệt khiến nam giới khó phát hiện.

3. Do căn bệnh lý không tương tự

Teo tinh hoàn, xảy ra một bên hoặc cả hai bên có thể là triệu chứng của một vài vấn đề về sức khỏe sinh sản ở nam giới. Ở trường hợp này, người căn bệnh cần phải đi xét nghiệm bác sĩ nhanh chóng để được điều trị sớm, hạn chế vấn đề sinh lý mắc phải tác động xấu như: suy giảm ham muốn, rối loạn cương cứng, liệt dương và vô sinh nam.

một vài căn bệnh lý có triệu chứng teo tinh hoàn gồm:

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ xảy ra khi có sự chênh lệch kích thước của hai bên tinh hoàn. Điều này là một hiện tượng tự nhiên, không phải là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe sinh sản ở nam giới. thường thì, tinh hoàn có thể xuất hiện trường hợp bất đối xứng với sự chênh lệch kích thước không đáng nhắc.

Trường hợp tinh hoàn bên to bên nhỏ thất thường, kích thước không tương tự nhau rõ rệt, có thể đi kèm với một vài triệu chứng không tương tự như có u bướu, đau đớn, sưng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng căn bệnh lý. Căn nguyên của tinh hoàn bên to bên nhỏ là do tinh hoàn một bên tiến triển ngoài bìu. Ngoài ra, tinh hoàn bên to bên nhỏ có thể là triệu chứng của các căn bệnh:

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Nam giới cần phải tới xét nghiệm bác sĩ Nam khoa khi tinh hoàn có những triệu chứng thất thường như đau đớn, sưng tinh hoàn, kích thước thay thế đổi quá nhanh so với lần kiểm tra trước. Hoặc tại tinh hoàn xuất hiện u bướu nhỏ, tình trạng cứng hoặc mềm thất thường. Những triệu chứng này được xem là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh mối liên quan tới tinh hoàn và sức khỏe sinh sản ở nam giới.

với các trường hợp tinh hoàn bất đối xứng không đáng nhắc, kích thước nhỏ tuy vậy vẫn nằm trong tầm khoảng 4 x 3 x 2,5 cm thì có thể không thăm xét nghiệm bác sĩ.

khi nào cần gặp bác sĩ

Bao lâu nên kiểm tra tinh hoàn một lần?

Tinh hoàn thường thì cần phải được kiểm tra mỗi tháng một lần để nam giới có thể biết được tình trạng sức khỏe của hiện tại tinh hoàn, đồng thời nhanh chóng phát hiện nếu có bất kỳ dấu hiệu thất thường nào.

Việc kiểm tra tinh hoàn tại nhà cần phải được thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đứng thẳng, hai chân loại vừa phải
  • Bước 2: Kiểm tra tình trạng bìu, xem có vết sưng thất thường thường không
  • Bước 3: Chạm vào hai tinh hoàn nhẹ nhàng để xem có cơn đau đớn thất thường thường u bướu nào không
  • Bước 4: Cuộn tinh hoàn vào giữa ngón cái và ngón trỏ để xem trên bề mặt tinh hoàn có gì thất thường không

xét nghiệm và điều trị các căn bệnh về tinh hoàn ở đâu tốt?

Tinh hoàn thường thì có kích thước 4x3x2,5cm với thể tích trung bình là 12-30ml. nhắc cả hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ, nếu sự chênh lệch không lớn, không có bất kỳ triệu chứng nào không tương tự thì nam giới có thể yên tâm về sức khỏe của mình. Tuy nhiên, việc kiểm tra tinh hoàn liên tiếp mỗi tháng một lần là vô cùng cần phải thiết để nam giới có thể chủ động giữ an toàn sức khỏe của chủ yếu mình.

Khách hàng có nhu cầu thăm xét nghiệm về tinh hoàn và các vấn đề về sức khỏe sinh sản ở nam giới được khuyến khích tới các phòng xét nghiệm lớn, trung y tế có uy tín. Đồng thời, người căn bệnh cũng nên thăm xét nghiệm bác sĩ có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm để có thể phát căn bệnh cũng như ngăn chặn tối đa các rủi ro hệ lụy có thể xảy ra.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương cứng, ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các căn bệnh lý về thận và đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm xét nghiệm, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại tiểu phẫu kỹ thuật cao.

Có thể nhắc tới tiểu phẫu nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý Nam khoa.

Để đặt lịch xét nghiệm và tiểu phẫu tuyến tiền liệt với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

Qua bài viết trên bạn từng hiểu thêm được kích thước tinh hoàn thường thì là bao nhiêu. Vì thế nếu cảm xuất hiện tinh hoàn có những dấu hiệu triệu chứng thất thường thì hãy thăm xét nghiệm thiệt sớm để tránh tình trạng căn bệnh nếu có tiến triển nặng hơn.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.