Kinh nguyệt không đều có phải dấu hiệu mãn kinh sớm?

Hai tháng nay ngày kinh của tôi không đều, tháng trước trễ 6 ngày, tháng này quá 12 ngày vẫn chưa có kinh. Tình trạng của tôi có phải là mãn kinh sớm không? (Phương Nguyễn, 43 tuổi).

Trả lời:

Kinh nguyệt không đều về chu kỳ, số ngày có kinh và số số lượng máu là tình trạng tương đối phổ quát ở phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Rối loạn kinh nguyệt gồm thiểu kinh (chu kỳ dài hơn 35 ngày), thậm chí tần suất kinh nguyệt vài tháng một lần, vô kinh (trễ kinh trên 6 tháng).

Thời kỳ mãn kinh là sự ngưng kinh nguyệt vĩnh viễn sau khi buồng trứng mất vận động được tính sau 12 tháng liên tiếp không có kinh. lứa tuổi trung bình của mãn kinh ước tính tầm khoảng 52 tuổi, quá trình tiền mãn kinh xảy ra trước đó là 5-7 năm, thậm chí nếu để lâu cả chục năm, tùy theo cơ địa của mỗi người.

Nguyên nhân của tình trạng này là do nội tiết tố trong cơ thể gặp phải tác động do vận động của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng suy yếu. Nội tiết tố của người phụ nữ thường có những biến động ở các thời kỳ như: tuổi mới lớn, mang thai, sinh con, đang nuôi con bằng sữa mẹ, tiền mãn kinh – mãn kinh. Ở trường hợp ở lứa tuổi 43, loại trừ nguy cơ mang thai, có lẽ trường hợp của bạn là đang gặp phải xáo trộn nội tiết ở thời kỳ tiền mãn kinh. Tức là những vận động trứng rụng trong thời kỳ trở nên xáo trộn, tiến hành cho cho những ngày kinh nguyệt cũng trở nên tuột xộn.

Để chắc hẳn, bác sĩ cần phải phải kiểm tra phụ khoa xem có yếu tố gì đặc biệt tác động lên việc thay thế đổi kỳ kinh nữa thường không. Việc kiểm tra phụ khoa có thể xem xét kỹ càng nếu cơ quan sinh dục, xem có rơi vào đúng trong thời kỳ của một người có dấu hiệu của tiền mãn kinh thường chưa. Từ đó đưa ra những tư vấn cũng như cách điều trị tốt nhất.

Sau khi thăm kiểm tra, bác sĩ sẽ nhận xét lại tình trạng tiền mãn kinh và đưa ra nhiều lựa chọn lựa hơn cho bạn. Nếu có nhiều triệu chứng không dễ chịu hơn, có thể bác sĩ sẽ chỉ định phối hợp sử dụng nội tiết tổng hợp, tùy theo sự nhận xét của các chuyên gia lâm sàng phụ khoa.

Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt cũng không thể loại trừ yếu tố căn bệnh lý không không khác như u xơ tử cung, hoặc tăng sản nội mạc tử cung cũng thường thấy máu nhiều kèm theo cục máu đông. Trong trường hợp nghi ngờ, bác sĩ yêu cầu tiến hành sinh thiết nội mạc tử cung giúp cho nhận xét chuẩn xác.

Vì vậy, bạn sớm tới chuyên khoa sản phụ để được các chuyên gia kiểm tra phụ khoa để nhận hỗ trợ. Nếu đúng là bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, các chuyên gia đề xuất những giải pháp để bạn xuất hiện dễ chịu, yên tâm hơn, có thể chỉ định thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ thích hợp. Việc hỗ trợ một trường hợp gặp phải tiền mãn kinh phải tùy thuộc vào tiền sử, xem có những yếu tố nguy cơ gì thường không, nhận xét xem tình trạng ở chỗ nào thì có thể sẽ hỗ trợ bằng loại thảo dược.

Trong các sản phẩm hỗ trợ, chị em nên ưu tiên chọn lựa những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như Lepidium Meyenii và P. Leucotomos giúp cho hỗ trợ để cho trục thần kinh nội tiết, tức là hạ đồi tuyến yên buồng trứng vận động lâu dài bền bỉ. Từ đó, chúng góp phần cân chỉnh bộ ba nội tiết tố (estrogen, progesterone và testosterone) cân đối và hài hòa, đồng thời giữ an toàn cấu trúc nền của da, giúp cho da dẻ căng sáng, mịn màng, phòng ngừa quá trình lão hóa, chảy xệ da.

Rối loạn kinh nguyệt tác động trực tiếp tới sức khỏe, nguy cơ sinh lý và công dụng sinh sản của chị em nếu không được chữa trị trị sớm. Vì vậy, phái đẹp không nên coi nhẹ, cần phải chăm sóc, theo dõi, lắng nghe cơ thể. Khi xuất hiện có dấu hiệu không thường thì thì cần phải tới các địa điểm y tế hoặc địa điểm y tế có chuyên khoa để thăm kiểm tra, điều trị tích cực từ sớm.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi
Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.