Kỳ tích tiến hành mẹ của người phụ nữ ung thư

Hai lần mang thai đều mắc phải sảy vào tuần thứ 8 và tuần 13 vì mắc chứng bệnh Basedow, chị Mai 31 tuổi, đặt hy vọng được tiến hành mẹ vào lần bầu thứ ba.

Lần này, kiểm soát Basedow và đái tháo đường thai kỳ bằng thuốc kháng giáp trạng cùng với tiêm insulin, chị mang thai 25 tuần đầu ổn định. tới tuần thứ 26, chị mắc phải đau đớn thượng vị, tới trung tâm y tế Bạch Mai thăm khám.

Bác sĩ siêu âm phát hiện chị có một u bướu lớn ở tuyến thượng thận bên trái. u bướu này dẫn tới ba nguy cơ lớn. Một là u ác tính, hai là u tiết ra các nội tiết tố gây ra tăng huyết áp nặng, cuối cùng là u to có thể đè nén gây ra sảy thai hoặc đẻ non. Với ba nguy cơ đó, bác sĩ yêu cầu chị Mai nhập viện để theo dõi, điều trị.

Hoàn cảnh có nhiều chứng bệnh nền, đã từng ba lần mang thai mà chưa một lần tiến hành mẹ, chị Mai khao khát được giữ con. tiến hành thế nào để khống chế u bướu, kiểm soát huyết áp, chứng bệnh Basedow và đái tháo đường, không tiến hành tác động tới thai kỳ là một bài toán lớn với các chuyên gia Khoa Nội tiết và Đái tháo đường.

Chị Mai sau đó được bác sĩ chỉ định tiến hành thêm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để phản hồi các chứng bệnh lý nội tiết. Trong quá trình này, bác sĩ lại phát hiện chị mắc phải ung thư tuyến giáp. Vậy là bài toán không dễ dàng chưa có lời giải thì giờ lại càng thêm phức tạp.

Ngày 28/12, TS. Nguyễn Quang Bảy, Trưởng Khoa Nội tiết, cho thấy các chuyên gia đã từng hội chẩn cùng chuyên gia của hơn 10 khoa để trả lời cho các vấn đề với trường hợp chị Mai, như u bướu thượng thận và ung thư tuyến giáp có thể chỉ định thủ thuật không, tiến hành thế nào để giữ thai an toàn…

“Sau cân nhắc, các chuyên gia quyết định tiếp tục điều trị nội khoa, theo dõi sát để giữ thai, sẵn sàng xử trí tất cả trường hợp khẩn cấp cho người chứng bệnh”, bác sĩ Bảy nói.

Chị Mai điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chị Mai điều trị tại trung tâm y tế Bạch Mai. Ảnh: trung tâm y tế mang đến

Để đề phòng nguy cơ sinh non, bác sĩ chỉ định tiêm thuốc trưởng thành phổi thai nhi tuy vậy loại thuốc corticoid này lại có thể tiến hành nặng thêm tình trạng tăng huyết áp và tăng đường huyết. các chuyên gia đã từng phải theo dõi sát đường huyết và chỉnh liều insulin liên tục cho người chứng bệnh. Sau một tháng điều trị, chị Mai đã từng được tiêm thuốc và kiểm soát được các chứng bệnh nền.

tới tuần thai 33, chị Mai có những cơn co tử cung, dọa đẻ non, các chuyên gia cố gắng quá lâu thêm thời gian được thêm vào ngày nào thường ngày đó. Một tuần sau, khi thai được 34 tuần và siêu âm đạt 2,6 kg, các chuyên gia quyết định mổ lấy thai. Em bé chào đời khỏe mạnh.

Bác sĩ Bùi Phương Thảo, người trực tiếp điều trị cho chị Mai, phản hồi đây là thành quả lớn, “một kỳ tích may mắn mẹ tròn con vuông”, vì người chứng bệnh có tiền sử sản khoa nặng nề, lại có tới 5-6 chứng bệnh không không khác nhau.

Mới đây, khi em bé được 3 tháng tuổi, chị Mai trở lại trung tâm y tế Bạch Mai để xử trí u bướu tuyến thượng thận và khối ung thư tuyến giáp. Nhờ có sự phối hợp liên khoa, người chứng bệnh được bác sĩ mổ cả hai u bướu trong một ca thủ thuật, kết quả thành quả.

Lê Nga

* Tên nhân vật đã từng được thay thế đổi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.