Lác mắt – VnExpress Sức khỏe

Lác mắt còn gọi lé mắt, là hiện tượng hai mắt không cùng một trục nhìn, nên điều trị sớm để tránh hậu quả nặng về mắt và thẩm mỹ.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Vũ Thị Quế Anh, Khoa Mắt, khu vực y tế Đại học Y Hà Nội.

Lác mắt là như thế nào?

Lác mắt là một mắt có thể quay vào trong, ra ngoài, lên trên, xuống dưới, trong khi mắt còn lại nhìn thẳng. Khi một mắt đưa vào trong, người mắc chứng bệnh gặp phải lác trong. Khi một mắt đưa ra ngoài, người mắc chứng bệnh gặp phải lác ngoài. Khi hai mắt không đồng trục, các hình ảnh gửi tới não ở mỗi mắt sẽ rất không không khác biệt.

Nếu lác không được điều trị, não có thể bắt đầu từ chối nhận hình ảnh từ mắt đang ở hướng không không khác so với trục nhìn hàng đầu. Điều này dẫn tới hiện tượng suy giảm thị lực thường hay còn gọi là nhược thị.

Phân loại

Có rất nhiều loại lác mắt không không khác nhau. Thông thường, lác được phân chia theo hướng lác gồm lác trong, lác ngoài và lác đứng.

Nguyên nhân

– Ba trong số 12 dây thần kinh sọ (III, IV, VI) mối liên quan chi phối các cơ vận nhãn và liệt các dây thần kinh này có thể gây nên ra lác.

– Do chấn thương, do chứng bệnh lý tĩnh mạch như tai biến tĩnh mạch não, hoặc do chứng bệnh lý tuyến giáp…

– một vài chứng lác đặc biệt có thể có tên riêng như hội chứng Brown, hội chứng Duane, hội chứng Ciancia…

Điều trị

Lác thường gặp ở trẻ nhỏ và nếu trẻ không được điều trị lác sớm có thể dẫn tới nhược thị do lác. Hiện nay, điều trị lác gồm có các phương pháp thủ thuật và các phương pháp không thủ thuật để chỉnh sự lệch trục nhãn cầu.

Các phương pháp điều trị không thủ thuật

– Kính gọng hoặc kính tiếp xúc giúp cho nâng cao thị lực và sử dụng điều trị những trường hợp lác do điều tiết.

– Sử dụng lăng kính có phần đáy dày và phần đỉnh mỏng hơn. Tùy thuộc vào hướng lác mà đáy lăng kính được điều chỉnh hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong. Kính có tác dụng chỉnh hướng ánh sáng đi vào mắt và suy giảm sự lệch trục của mắt gặp phải lác khi nhìn vào vật tiêu.

– các chuyên gia hướng dẫn bài tập thị giác để nâng cao và điều chỉnh sự phối hợp hai mắt.

Các phương pháp điều trị thủ thuật

Tùy tình trạng lác, thị lực hai mắt, hình thái lác, sự vận động các cơ mà thủ thuật viên có thể chỉ định các phương pháp không không khác nhau như lùi cơ, lùi cơ chỉnh chỉ, rút cơ hoặc di thực cơ để đạt được sự điều chỉnh phù hợp.

Mục tiêu điều trị lác

– Đưa hai mắt về đồng trục.

– nâng cao thị lực hai mắt tối ưu có thể.

– giúp cho hai mắt có thể vận động phối hợp (giữ thị giác hai mắt).

– nâng cao về phương diện thẩm mỹ.

Khi bạn hoặc người thân có triệu chứng lác mắt, hãy tới khu vực y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm thăm khám và tư vấn điều trị tốt nhất.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.