Lạc nội mạc tử cung có gây nên ung thư không?

Theo thống kê của Tổ chức Lạc nội mạc tử cung Hoa Kỳ (Endometriosis Foundation of America), lạc nội mạc tử cung tác động tới tầm khoảng 200 triệu phụ nữ trên toàn cầu. Các triệu chứng phiền toái và nặng nề của căn bệnh khiến cho phụ nữ lo lắng, liệu lạc nội mạc tử cung có gây nên ung thư không?

Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Hữu Công, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội sẽ giúp cho chị em thực hiện rõ thắc mắc này.

lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không

U lạc nội mạc tử cung có phải là u bướu ung thư?

Lạc nội mạc tử cung là căn căn bệnh phụ khoa mạn tính, xảy ra khi các mô tương tự như lớp niêm mạc ở bên trong tử cung tiến triển bên ngoài hoặc ngay tại tử cung, thường xuất hiện ở các cơ quan không không khác trong hệ sinh dục như ống dẫn trứng và buồng trứng. (1)

Các u bướu lạc nội mạc tử cung sẽ sưng lên và gây nên ra máu, tương tự như cách niêm mạc trong tử cung vận động hàng tháng, dẫn tới hiện tượng ra máu ở bên trong khung chậu và đau đớn bụng khi hành kinh.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Công, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội cho thấy, các mô lạc nội mạc tử cung tiến triển thất thường bên ngoài tử cung không phải là ung thư, tuy nhiên có thể gây nên ra nhiều vấn đề phiền toái như:

  • Mệt mỏi hoặc hội chứng mệt mỏi mạn tính;
  • Các vấn đề về đường ruột và tiết niệu;
  • Chu kỳ hành kinh nhiều ngày và nặng nề hơn;
  • Buồn nôn;
  • Vấn đề sinh sản và nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Tham khảo: Lạc nội mạc tử cung có mang thai được không?

triệu chứng lạc nội mạc tử cung thường gặp

Lạc nội mạc tử cung có gây nên ung thư không?

Nhiều nghiên cứu được triển khai nhằm mục đích tìm kiếm mối liên hệ tiềm ẩn giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư, tuy nhiên các kết quả là không thống nhất. (2)

Hiệp hội Sinh sản và Phôi học châu Âu (European Society of Human Reproduction and Embryology – ESHRE) cho thấy, mặc dù lạc nội mạc tử cung không gây nên ung thư, tuy nhiên một vài loại ung thư có xu hướng phổ quát hơn ở những người mắc phải căn căn bệnh phụ khoa này.

1. Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung còn gọi là ung thư tử cung, là căn căn bệnh ung thư bắt đầu ở niêm mạc tử cung. Theo thống kê, ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư phụ khoa phổ quát nhất ở nước Mỹ, chiếm tới 6% trong số ung thư nữ giới với 63.230 ca mắc mới và 11.350 ca tử vong vào năm 2018. Tại Việt Nam, theo thống kê của GLOBOCAN năm 2018, mỗi năm có 4.150 ca mắc mới và 1.156 ca tử vong.(3)

ung thư nội mạc tử cung

Nghiên cứu cho xuất hiện người căn bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy cơ tiến triển thành ung thư nội mạc tử cung, song tỷ lệ rất thấp

Tính tới thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây nên ung thư nội mạc tử cung vẫn chưa được xác định rõ ràng. người mắc căn bệnh mắc phải ung thư này thường gặp các triệu chứng như đau đớn vùng chậu, ra máu bộ phận sinh dục nữ sau mãn kinh hoặc giữa các kỳ kinh với phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản.

Một nghiên cứu vào năm 2015 đã từng kiểm tra mối quan hệ giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư nội mạc tử cung. Kết quả cho xuất hiện, trong tổng số những người tham gia kiểm tra có 0,7% trường hợp được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung đã từng tiến triển thành ung thư nội mạc tử cung sau 10 năm theo dõi. Với nhóm người không mắc phải lạc nội mạc tử cung, nguy cơ tiến triển thành ung thư nội mạc tử cung chỉ vào tầm khoảng 0,2% trong cùng thời điểm nghiên cứu.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những trường hợp được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung có nguy cơ tiến triển ung thư cao là do sự tác động của hormone Estrogen và tình trạng viêm mạn tính. Tuy nhiên, có thể xuất hiện tỷ lệ mắc phải ung thư nội mạc tử cung ở người căn bệnh lạc nội mạc tử cung rất thấp, chưa tới 1%.

2. Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn căn bệnh ung thư phụ khoa thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân gây nên tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tại Việt Nam, theo thống kê của GLOBOCAN năm 2018, mỗi năm có tầm khoảng 1.500 ca mắc mới và tầm khoảng 850 ca tử vong do ung thư buồng trứng.

Bác sĩ Hữu Công cho thấy, ung thư buồng trứng là căn căn bệnh ung thư không dễ phòng ngừa, không dễ phát hiện căn bệnh ở thời kỳ sớm vì buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong tiểu khung, các triệu chứng căn bệnh thường không đặc hiệu, mơ hồ, dễ nhầm lẫn các với căn căn bệnh phụ khoa không không khác, khi triệu chứng căn bệnh rõ ràng thì căn bệnh đã từng bước sang thời kỳ muộn.

các giai đoạn ung thư buồng trứng

Tỷ lệ người căn bệnh lạc nội mạc tiến triển thành ung thư buồng trứng là rất thấp

Một nghiên cứu năm 2017 kiểm tra mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng cho kết quả, người căn bệnh lạc nội mạc tử cung có gia tăng nguy cơ mắc phải ung thư biểu mô buồng trứng. Nguyên nhân là do nồng độ Estrogen cao ở người mắc căn bệnh lạc nội mạc tử cung có thể thực hiện tăng sinh các u nang nội mạc tử cung ác tính.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng lưu ý rằng, mặc dù ung thư buồng trứng có khuynh hướng phổ quát ở người căn bệnh lạc nội mạc tử cung, tuy nhiên nguy cơ tiến triển thành ung thư vẫn rất thấp.

3. Ung thư vú

Ung thư vú là căn căn bệnh ung thư phổ quát tại Việt Nam và ở nhiều nước trên thế giới. Ước tính mỗi năm thế giới có tầm khoảng 14,1 triệu ca mắc ung thư mới, trong số đó ung thư vú là 1,2 triệu ca. (4)

Tại Việt Nam, mỗi năm có tầm khoảng 126.000 ca mắc ung thư mới và 94.000 ca tử vong do ung thư. Riêng ung thư chiếm tầm khoảng 11.000 ca mắc mới và trên 5.000 ca tử vong.

mối liên hệ với bệnh ung thư

Các bằng chứng mối sự liên quan giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư vú chưa đủ thuyết phục

Một nghiên cứu năm 2016 nhận định lạc nội mạc tử cung thực hiện tăng nguy cơ mắc phải ung thư vú, tuy nhiên các bằng chứng đưa ra chưa đủ thuyết phục. Các bằng chứng được đưa ra chủ yếu là dựa trên sự thế đổi nồng độ nội tiết tố trong cơ thể và các yếu tố nguy cơ mắc căn bệnh, khẳng định yếu tố thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh này cũng sẽ thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh kia.

Lạc nội mạc tử cung khi nào nên thủ thuật?

Bác sĩ Hữu Công cho thấy, không phải người căn bệnh lạc nội mạc tử cung nào cũng nên phải thủ thuật. Việc thủ thuật nên phụ thuộc vào lứa tuổi và thể trạng sức khỏe tổng thể của người căn bệnh.

Thông thường, người căn bệnh lạc nội mạc tử cung tới trung tâm y tế thăm xét nghiệm khi gặp phải các triệu chứng phiền toái như đau đớn bụng kinh nặng nề hoặc vô sinh. Lúc này, tùy vào tình trạng nặng thường hay nhẹ của các triệu chứng mà bác sĩ sẽ có chỉ định quy trình điều trị phù hợp, có thể theo dõi hoặc điều nội khoa bằng thuốc. với trường hợp triệu chứng phức tạp, bác sĩ có thể kê thuốc nội tiết điều chỉnh kinh nguyệt, nếu các phương pháp điều trị nội khoa không đạt tốt nhất, bác sĩ sẽ có chỉ định thủ thuật phù hợp.

Hướng tới mục tiêu chăm sóc toàn diện sức khỏe cho chị em phụ nữ, Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang mắc phải hệ thống máy móc tiên tiến, uống quy trình điều trị chuẩn thế giới trong thăm xét nghiệm và điều trị các căn bệnh lý phụ khoa từ đơn giản tới phức tạp, mang tới tốt nhất tối đa trong điều trị, giữ an toàn sức khỏe và bảo tồn thiên chức của người phụ nữ.

Để đặt lịch hẹn tư vấn và thăm xét nghiệm với các chuyên gia Nhi khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giải đáp được thắc mắc “lạc nội mạc tử cung có gây nên ung thư không”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, người căn bệnh lạc nội mạc tử cung có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản khoa giỏi tư vấn và hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.